Bí quyết nuôi gà đặc sản ‘tiến vua’ thương lái đặt trước cả nghìn con

Lăn lộn với nghề nuôi gà, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay ông Đặng Văn Thuyết (Chương Mỹ, Hà Nội) đã có trang trại gà quy mô lớn, mỗi năm xuất bán hàng nghìn con. Bí quyết giúp ông luôn chăn nuôi thắng lợi là chọn giống gà đặc sản ‘tiến vua’ tuyển lựa những mẫu gà đẹp phục vụ thị trường tết. Nhờ vậy, đàn gà chưa đến kỳ xuất chuồng, thương lái đã tới đặt hàng từ trước.
Người phụ nữ Thái nuôi gà thả vườn cho ăn rau, ăn chuối bán vèo hết 4.000 con/năm Biến vườn tạp thành trang trại nuôi gà khép kín, nuôi dê mỗi năm thu lãi 600 triệu đồng Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết
Từ khi nuôi giống gà đặc sản 'tiến vua' làm quà biếu Tết, ông Thuyết luôn cháy hàng.
Từ khi nuôi giống gà đặc sản 'tiến vua' làm quà biếu Tết, trang trại gà của ông Thuyết luôn cháy hàng.

Nuôi gà nhàn thu lãi 300 triệu đồng/năm

Mấy năm gần đây dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn tới người chăn nuôi, nhiều trang trại gà trên địa bàn thành phố điêu đứng. Nhưng đối với trang trại của vợ chồng ông Thuyết, gần 2.000 con gà đặc sản ‘tiến vua’ đã có thương lái đặt hàng, chờ ngày xuất chuồng.

Ông Thuyết chia sẻ: “Hai vợ chồng túc tắc mỗi năm nuôi hai vụ gà, thu nhập ổn định mà không vất vả như trước. Cứ đến Tết, dưới nuôi gà, trên thu hoạch bưởi, lãi hai, ba trăm triệu mỗi năm”.

Trang trại gà của gia đình ông Đặng Văn Thuyết ở thôn Đồng Luân nằm sát trục đường vào UBND xã Thượng Vực. Từ trên đường nhìn xuống, hàng nghìn con gà, con nào con nấy to khỏe, bóng mượt.

Là người ham việc, ông tối ngày quanh quẩn chăm đàn gà. Vừa thấy ông xách thùng thức ăn đổ xuống máng, đàn gà (toàn gà trống) đã ùa ra phủ kín những gốc bưởi đang trĩu trịt quả vàng rộm. Với tay tóm được chú gà vuốt ve, vạch lông, xem ức…, ông Thuyết cho hay, thời tiết miền Bắc mùa này rét mướt, mưa ẩm nên tranh thủ cho chúng ra phơi nắng, tắm cát, kích thích vận động. Hơn nữa, gà được chăn thả tự nhiên, lông bóng mượt, đẹp mã nên thương lái cũng rất thích.

Chỉ tay về dãy chuồng cuối khu vườn trồng bưởi, ông Thuyết cho biết, trước tiên, để nuôi gà Mía thành công, chuồng trại phải rộng rãi, thoáng mát về mùa hè. Năm năm trước, hai vợ chồng ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại lớn trên khu đất hơn 2.000 m2 này. Chuồng gà được lát nền bê tông, xây kín xung quanh tránh gió lùa vào mùa đông, có cửa thông gió vào mùa hè.

Mùa đông chuồng phải lắp đèn để sưởi ấm. Mùa này, nền chuồng phải sử dụng đệm lót giữ ấm chân gà bằng cách rải trấu, vừa đảm bảo môi trường vừa giúp đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, người nuôi phải thiết kế sân chơi đảm bảo (khoảng 0,5m2/con), không đọng nước, để gà vận động và tự đào bới, tìm thức ăn.

Đổi đời nhờ tìm ra giống gà tiến vua đặc sản

Nhiều năm nuôi gà, cũng giống như nhiều hộ chăn nuôi khác, ông Thuyết luôn thấp thỏm lo âu khi gà đến lứa xuất chuồng. Trong quá trình chăn nuôi, năm năm trước, ông phát hiện ra việc nuôi gà trống làm đồ cúng lễ, quà biếu Tết được nhiều người ưa chuộng, ông Thuyết đã tìm tòi, học hỏi và quyết định chọn nuôi giống gà Mía gốc Sơn Tây (Hà Nội). Người dân thường gọi giống gà này là gà “tiến vua”, là của ngon vật lạ, vốn chỉ dành cho bậc đế vương.

“Gà Mía và gà Lạc Thủy (Hòa Bình) tương đối giống nhau về chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, gà Mía lúc nào lông cũng mượt óng ả, chân vàng nổi bật với 2 hàng chỉ đỏ 2 bên, rất bắt mắt. Tuy thân hình không lớn nhưng gà Mía được bán với giá cao hơn hẳn các giống gà khác nhờ hình thức đẹp và thịt có vị thơm, ngon, dai. Da gà ăn rất giòn, được người tiêu dùng ưa chuộng”, ông Thuyết nói.

Đàn gà đặc sản biếu Tết của ông Thuyết được nuôi thả dưới tán cây.
Đàn gà đặc sản biếu Tết của ông Thuyết được nuôi thả dưới tán cây.

Ông Thuyết chia sẻ, nuôi gà Mía biếu Tết quan trọng nhất là thời điểm mua con giống. Để đảm bảo đúng dịp Tết gà lên mâm cỗ vừa đủ cân lạng, vừa săn chắc, đẹp mã, lại dai, ngon, giữa tháng 7 âm lịch, người nuôi phải mua được con giống. Việc chọn con giống cũng phải hết sức tỉ mỉ để độ “phi” (tỷ lệ chết) ở mức thấp nhất. Người nuôi phải tinh mắt chọn những con gà không hở rốn, mắt tinh ranh. Sau khoảng 5 tháng, đúng dịp Tết, gà sẽ đạt trọng lượng từ 2,2 - 2,4 kg/con. Gà vừa đủ đĩa, mình đầy, lườn dầy, lên mâm cỗ rất bắt mắt.

Bí quyết để gà ‘tiến vua’ lông mượt, mào chuẩn

Không chỉ kỳ công chọn giống, tuyển gà, chọn thời điểm nuôi, để lứa gà đạt chuẩn gà biếu tết, người nuôi cũng tốn không ít công phu và phải có bí quyết riêng. Theo ông Thuyết, cái khó là phải có chế độ nuôi dưỡng sao cho gà giữ được thể trạng và mào gà phải đúng chuẩn. Từ khi bắt đầu nuôi đến nay, ông thường xuyên tham gia nhiều hội thảo tư vấn chăm sóc để có thêm kinh nghiệm và nắm bắt được kỹ thuật nuôi, áp dụng thực tế.

Theo ông Thuyết, gà Mía khá mẫn cảm với tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong ăn, uống, nên người nuôi cần chọn loại thức ăn chất lượng cao, đảm bảo an toàn giúp gà dễ tiêu hóa, hấp thụ. Hơn nữa, ngoài việc phối trộn làm sao để bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, từ cám đến nước uống phải sạch.

“Nuôi gà không được để gà đói. Vì thế, khi gà còn bé, mỗi ngày tôi cho ăn 4 bữa (1 bữa vào ban đêm), sau 2 tháng thì thay đổi cách cho ăn, mỗi ngày cho gà ăn 3 bữa. Mỗi bữa ăn đều thực hiện theo nguyên tắc “sạch”. Tức là 2.000 con gà sẽ ăn hết 75 kg cám mỗi bữa. Tôi chỉ đổ chừng đó, cho gà ăn trong 1 giờ đồng hồ và dọn sạch máng. Nếu để thức ăn lưu trữ từ bữa này sang bữa khác sẽ bị mốc, đó là ổ bệnh”, ông Thuyết nói.

Để chăm sóc một con gà tiến vua đạt chuẩn hàng Tết đòi hỏi kỳ công
Để chăm sóc một con gà tiến vua đạt chuẩn hàng Tết đòi hỏi kỳ công.

Ông Thuyết chia sẻ, do nuôi toàn bộ là gà trống nên cách nuôi cũng phải đặc biệt. Sau 2 tháng, ngoài thay đổi cách cho ăn thì cách cho ngủ cũng phải thay đổi. Gà trống nuôi nhốt cùng nhau sẽ dữ tợn hơn, thường xuyên chọi nhau. Vì thế, ban đêm, toàn bộ chuồng trại được tắt điện, gà không nhìn thấy nhau.

“Một việc hết sức quan trọng, để có con gà có mã, ngon, khỏe thì việc phòng bệnh phải được tuyệt đối chú trọng. Người nuôi phải biết “ăn ngủ” cùng gà để bắt bệnh, “đánh thuốc”, tiêm vắc xin và “giải phẫu”. Mỗi đàn gà đều phải lên lịch trình tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ ở từng giai đoạn bé, lớn và bổ sung vitamin…”, ông Thuyết nói.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND xã Thượng Vực, cho biết, ngoài gia đình ông Thuyết, trong xã có khoảng 20 hộ chăn nuôi gà thả vườn với số lượng hơn 1.000 như trang trại ông Cao Quang Sang, Nguyễn Văn Thuyết, Cao Văn Đầm, Nguyễn Văn Thảo. Tuy mô hình chăn nuôi không lớn nhưng đều cho thu nhập ổn định, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Từ khi chọn được giống gà đặc sản ‘tiến vua’ gia đình ông Thuyết đã gây dựng trang trại nuôi gà quy mô lớn. Đặc biệt, ông đã biết áp dụng kỹ thuật nuôi gà tết để cung cấp những lứa gà mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao. Ông cũng áp dụng phương pháp nuôi gà thả vườn kết hợp trồng cây ăn quả. Tận dụng các nguồn thu, mỗi năm ông có lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng./.

Bình Nguyên

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Ngày mùng 1 Tết, người dân Hải Phòng và du khách thập phương nườm nượp đổ về tham quan, vãn cảnh Đền Bà Đế tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để cầu an, may mắn.
Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Tết Nguyên đán là thời điểm mở đầu một năm, bắt đầu một chu trình mới của bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Để một năm trôi qua trong suôn sẻ, tài vận và sức khỏe lên như diều gặp gió thì bạn cần nhớ phải làm những điều này trong ngày đầu năm nhé.
Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Thời điểm này nguồn pháo đã không còn hàng. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão TP Hội An sẽ không có chương trình pháo hoa như các năm trước.
Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Trong quan niệm dân gian, 30 Tết là thời điểm quan trọng để mỗi gia đình thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên.
Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Ông bà ta quan niệm "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", phong tục vào cuối năm này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Muối là một thứ mặn, có tác dụng trừ tà khí, chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.
Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Cúng giao thừa mang ý nghĩa xua đuổi những điềm xấu, điều xui xẻo của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới. Dưới đây là bài khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Xã Vân Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) nổi tiếng với gà đặc sản sáu ngón quý hiếm. Giống gà đặc biệt này cùng thơm ngon, da giòn, thịt chắc chỉ được bán vào dịp tết. Tết Quý Mão 2023 người dân trong xã nuôi được 1.000 con gà sáu ngón thương phẩm đã được thương lái đặt mua trước với giá gần 1 triệu đồng mỗi con.
Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Nói đến mai là người ta nghĩ ngay đến hoàng mai Huế. Đất và người nơi đây chính là hai yếu tố quyết định cho vị trí số một của loài hoa gắn liền với cốt cách, con người xứ Huế. Đã từ lâu, danh xưng hoàng mai Huế như một mặc định cho loài hoa mai có năm cánh với sắc vàng rực rỡ.
Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng nhất được thực hiện trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.
Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Nho Ninh Thuận vốn nổi tiếng cả nước, đây cũng là loại cây ăn quả giúp cho nhiều nông dân vùng nắng gió khô hạn này làm giàu. Từ cây nho, người dân nơi đây đã sáng tạo ra những tác phẩm bonsai vô cùng độc đáo. Dịp tết nguyên đán năm nay, những gốc nho bonsai đang hút hàng mỗi chậu có giá 1-3 triệu đồng.
Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Các loại quả được lựa chọn để bày trên bàn thờ dịp Tết đều có ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, những loại quả thơm và màu sắc đẹp cũng được ưu tiên lựa chọn.
Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Cúng tất niên là một nghi thức quan trọng của nhiều gia đình vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, bài văn khấn cho mâm cúng tất nhiên cũng quan trọng không kém. Dưới đây là bài cúng chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, các gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới đến.
Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon ngoài khâu chọn nguyên liệu còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các mẹ trong việc gói bánh.
8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.
Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Chị Trần Thị Tường Vui (hay còn được gọi là Vui Trần Clay) là một nghệ nhân chuyên tạo ra các sản phẩm nghệ thuật từ đất sét, đặc biệt là hoa từ đất sét. Tết năm nay những sản phẩm bonsai từ đất sét gây sốt dịp tết, khách hàng đặt mua trước nửa năm.
Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Với những người trồng mai vàng mọi công phu đều hướng tới mục đích mai vàng nở đúng dịp tết. Nhưng điều đó không đơn giản bởi những yếu tố bất thường của thời tiết. Bởi thế, ai cũng nể phục tài 'luyện' mai của anh Hồ Xuân Ấn (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) hiện đang sở hữu 700 cây mai vàng khủng và năm nào mai cũng bung nở đúng dịp tết.
Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Miền Bắc gói bánh chưng lá giong, miền Nam gói bánh tét lá chuối. Mỗi vùng miền có cách gói khác nhau nhưng đầu có chung bí quyết xào nếp để gói bánh, đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bánh tét.
Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Chẳng biết tự bao giờ đòn bánh tét lại luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ. Cũng ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa Tết phải có đòn bánh tét trong nhà.
Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả và nhiều món ăn ngon để cúng Tết. Những mâm cỗ ấy chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của con người Việt Nam.
Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Để mâm ngũ quả hài hòa, hợp phong thủy và không bị phạm vào các vấn đề kiêng kỵ, nhất là khi Tết Quý Mão đang đến gần, chuyên gia phong thủy đưa ra một số tư vấn.
Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Xông nhà cuối năm được coi là cách thanh tẩy không gian sống, xua đuổi hết vận xui khỏi gia đình.
Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Tết Nguyên Đán thường được biết đến là dịp để tụ họp gia đình, ôn lại chuyện cũ và cầu mong cho 1 năm mới suôn sẻ. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về Tết có thể bạn chưa biết.
Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Hình tượng ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm có lẽ đã không còn xa lạ trong tiềm thức của người Việt. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ giải đáp được vì sao cá chép lại trở thành phương tiện đưa ông Táo về trời vào mỗi dịp cuối năm.
Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Từ mùng 10 tháng Chạp, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội bắt đầu vào chính vụ. Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Hương mùi già “gọi” Tết về!

Hương mùi già “gọi” Tết về!

Sáng mùng 1 Tết, khi cả nhà thức giấc, đã thấy thơm ngát mùi nước lá mùi. Mẹ gọi ba anh em tôi xuống bếp rửa mặt, rửa tay để lấy may, đón những điều tốt đẹp.
Cách thắp hương dịp cuối năm để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, lưu ý điều này nếu không muốn phạm đại kỵ

Cách thắp hương dịp cuối năm để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, lưu ý điều này nếu không muốn phạm đại kỵ

Đầu và cuối năm là hai thời điểm mà mỗi gia đình cần cực kì cẩn trọng trong việc thắp hương, cúng bái để tránh xảy ra những việc kiêng kỵ, kém may mắn.
Văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2023

Văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2023

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Vào ngày này, các gia đình đều làm lễ cúng ông Công ông Táo và khấn vái ông Táo trình báo những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.
Cách nấu canh bóng thả cho Tết cổ truyền chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu canh bóng thả cho Tết cổ truyền chuẩn vị miền Bắc

Canh bóng thả là một món canh truyền thống của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về. Canh bóng thả thanh mát, nước dùng trong, ngọt thanh từ các nguyên liệu như xương heo, thịt, giò sống, rau củ…
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động