Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng |
Viêm đường ruột là rối loạn thường gặp, biểu hiện với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư đại tràng, hình thành cục máu đông… Do đó, ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, người bệnh nên khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.
Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm đường ruột (IBD) như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hay viêm túi thừa, bạn nên lưu ý không sử dụng các món ăn dưới đây.
Tránh ăn lớp vỏ của các loại quả
Quả táo chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Song đối với người mắc bệnh viêm ruột, nếu ăn táo cả vỏ có thể gây suy tiêu hóa. Các loại quả có vỏ khác như dưa chuột, dưa gang, lê… cũng xảy ra vấn đề tương tự như với táo. Vì vậy, những người mắc bệnh đường ruột khi ăn các loại quả này tốt nhất nên lột bỏ lớp vỏ trước khi ăn.
Đồ uống có cồn, gas, chứa chất gây nghiện
Thức uống chứa caffeine bởi đây là chất gây khó ngủ, khiến cho bệnh viêm dạ dày ruột lâu khỏi. Hơn nữa, caffeine có thể kích thích tiêu hoá làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
Đồ chiên rán
Đồ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ khó tiêu, gây áp lực cho hệ tiêu hóa vốn đang không khỏe mạnh. Thực phẩm sẽ mất bớt nhiều dinh dưỡng khi đem chiên hay rán. Thực tế, thực phẩm chiên hoặc rán đều không tốt cho sức khỏe của mọi người, nhất là đối với người mắc bệnh đường ruột.
Thịt xông khói
Với người bị viêm đường ruột, không nên dung nạp vào cơ thể món thịt xông khói, thịt ướp muối hay các món thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất béo. Vì những loại thực phẩm này cung cấp ít dinh dưỡng, trong khi hàm lượng chất béo cao của chúng có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy. Thay vào đó, bạn có thể chọn thực phẩm giàu chất đạm khác như cá, đậu nành…
Đồ uống, đồ ăn nhiều đường hóa học
Thức ăn và đồ uống có đường: Do lượng đường cao có thể khiến tiêu chảy diễn tiến nặng hơn.
Đồ cay nóng
Thực phẩm cay nóng khó tiêu và có thể làm tăng triệu chứng khó chịu trong dạ dày.
Các loại hạt
Bệnh Crohn là một trong các bệnh đường ruột khá phổ biến. Người mắc bệnh này nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều hạt, chẳng hạn như dâu tây, quả mâm xôi và cà chua. Các loại hạt này thường rất tốt cho sức khỏe với nhiều protein, chất xơ, chất chống oxi hóa và vitamin E, tuy nhiên những loại thực phẩm chứa nhiều hạt có thể gây tiêu chảy nhiều hơn. Một số món ăn khác như bánh mì lúa mạch đen và bánh nướng có chứa hạt cũng nên tránh ăn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa cùng các thực phẩm từ sữa: Khi bị viêm dạ dày ruột, hệ tiêu hoá sẽ khó tiêu hoá đường lactose, một loại protein có trong các sản phẩm từ sữa.
Hạn chế ăn các loại rau giàu chất xơ
Các loại rau thường được coi là tốt cho sức khoẻ nhưng một số loại như cần tay, măng, rau muống chứa các chất xơ không có lợi cho việc điều trị viêm dạ dày ở trẻ em. Chất xơ của những loại rau này có khả năng co xát và làm tổn thương niêm mạc dạ dày mỏng manh, có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hoá gây các triệu chứng xấu hơn.
Đồ ăn tái, sống
Các món ăn chưa nấu chín kỹ như gỏi, tái, sushi không chỉ khó tiêu hoá mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Các mầm bệnh này có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Do đó cần đảm bảo các thực phẩm được nấu chín kỹ trước khi dùng.
Lưu ý
Người bệnh đường ruột không nên kiêng cữ quá dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Trong bệnh đường ruột bao giờ cũng có hiện tượng dị ứng. Người có trục tiêu hóa quá nhạy cảm nên:
Giảm tối đa thực phẩm công nghệ vì nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây dị ứng trên đường tiêu hóa.
Tránh các loại nước uống dưới dạng cốm hòa tan hay sủi bọt, cũng như các loại thuốc có sorbitol hay manitol trong thành phần vì dễ gây tiêu chảy.
Tránh tuyệt đối món ăn nào đã gây dị ứng ngoài da trước đó.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim |
Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày |
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày |