Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Loại quả xưa rụng đầy vườn không ai nhặt, nay làm thành món mứt vừa dẻo vừa thơm, phải đặt trước mới có Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay lấy vỏ làm ra thứ mứt dẻo thơm, nhìn thôi cũng thèm Bí quyết chọn dừa ngon làm mứt ngày Tết
Người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn mứt.
Người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn mứt.

Mứt là món ăn vặt quen thuộc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Trước đây, thị trường chỉ có khoảng chục loại mứt như bí đao, dừa, táo, chuối, gừng, quất,… Thế nhưng, theo sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của thị trường, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm được đủ loại mứt lạ lẫm như: khoai lang, bí đao, cà chua, gừng... đến quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi...

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng, mứt chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, chất chống lão hóa. Đặc biệt là các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.

Mứt gừng: Tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho.

Mứt tắc: Giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu.

Mứt sen: An thần, giảm stress, chống suy nhược.

Mứt hồng: Chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm.

Mứt khoai lang: Nhuận trường, chống táo bón.

Mứt dừa: Nhuận tràng.

Mứt me: Giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.

Mứt cà chua, cà rốt: Giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Dù mứt ngon, nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt Tết:

Người bị đái tháo đường

Bởi vì mứt Tết chứa nhiều đường nên những người có tiền sử mắc bệnh đường cần tránh ăn mứt. Nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng phải ăn ăn sau bữa chính và bớt chất bột đường trong bữa chính trước đó.

Phụ nữ mang thai

Mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nênkhông hoàn toàn có lợi cho thai phụ.

thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nênkhông hoàn toàn có lợi cho thai phụ.
Thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nên không hoàn toàn có lợi cho thai phụ.

Phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất hơn là chỉ giàu năng lượng. Nếu ăn nhiều mứt, sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng và thậm chí tăng nguy cơ tiểu đường thai kì.

Người béo phì

Do đặc điểm của mứt được bao bọc đường nên rất ngọt, với những người béo không nên sử dụng. Nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến ăn ít trong bữa chính. Hậu quả là gây ra cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.

Trẻ nhỏ

Do lượng đường trong mứt Tết khá nhiều nên trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, nếu trẻ ăn quá nhiều mứt có thể có cảm giác no, không ăn được thức ăn chính nên dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Mứt vẫn là một món quà tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên khi lựa chọn cho gia đình và bạn bè những hộp mứt Tết, chị em phải đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Hãy chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, thông tin đầy đủ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

Thức ăn vặt quen thuộc, đưa miệng ngày Tết nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm Thức ăn vặt quen thuộc, đưa miệng ngày Tết nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm
Bật mí 5 cách làm kẹo handmade cực thơm ngon, đơn giản tại nhà Bật mí 5 cách làm kẹo handmade cực thơm ngon, đơn giản tại nhà
Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay lấy vỏ làm ra thứ mứt dẻo thơm, nhìn thôi cũng thèm Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay lấy vỏ làm ra thứ mứt dẻo thơm, nhìn thôi cũng thèm
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được coi như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng,...nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây ra hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều người yêu thích bởi độ thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Từ lâu ngải cứu được biết đến là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Bún là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... Tuy nhiên, ăn phải bún có hóa chất với tần suất thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không chỉ là loại trái cây có hương vị ngọt ngào mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, hệ thần kinh, gây hại dạ dày…
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Ngày 9/5/2024, Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV cho cả nam, nữ đến 45 tuổi tại Việt Nam.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động