Những loại rau củ tưởng bổ hóa độc, tuyệt đối không nên động đũa

Khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, các bà nội trợ thông thái nên từ chối ngay 6 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, ngay cả người bán cũng không dám cho gia đình ăn những loại rau đó.
Thứ rau củ trời cho, nấu canh suông cũng ngon, làm vị thuốc cũng quý Nuôi “thú cưng của chị Hằng”, cho ăn rau củ rẻ tiền, bán làm đặc sản lạ ở thành phố thu hàng trăm triệu Những loại rau củ dễ ăn, dễ nấu lại rất tốt cho gan

Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít loại rau đã được người trồng, người bán phun thuốc, nhuộm màu để tăng giá thành của sản phẩm. Chính vì thế, khi chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên từ chối ngay 6 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, ngay cả người bán cũng không dám cho gia đình ăn những loại rau đó.

Những loại rau củ tưởng bổ hóa độc, tuyệt đối không nên động đũa
Giá đỗ không rễ

Giá đỗ không rễ

Giá đỗ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, hàm lượng vitamin C của các loại giá đỗ tăng hơn gấp chục lần so với các loại đậu thông thường. Mặc dù giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trông thấy phần giá đỗ không rễ ở chợ thì dù rẻ mấy bạn cũng không nên mua.

Bởi vì lợi nhuận, không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Khi đó, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... Những loại hoá chất này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư . Theo một người bán rau lâu năm, họ không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc về chất lượng, nguồn gốc.

Những loại rau củ tưởng bổ hóa độc, tuyệt đối không nên động đũa
Cà chua chưa chín

Cà chua vẫn chưa chín kỹ

Cà chua là một loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, thậm chí nhiều người còn ăn cà chua trực tiếp như một loại trái cây, có vị chua thanh mát, ngon miệng.

Tuy nhiên khi mua cà chua bạn cần lưu ý không nên mua loại còn xanh, chưa chín kỹ vì theo nghiên cứu, cà chua xanh có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.

Những loại rau củ tưởng bổ hóa độc, tuyệt đối không nên động đũa
Khoai lang có đốm đen

Khoai lang có đốm đen

Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà.

Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen hay còn gọi là seton nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.

Nấm trắng khô có màu quá trắng

Nấm trắng được mệnh danh là "yến sào của người nghèo", là một loại nấm có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể con người, với lượng polysaccharid dồi dào loại nấm này có thể nâng cao khả năng miễn dịch.

Màu bình thường của nấm trắng khô là hơi ngả vàng, ngửi có mùi thơm nhẹ. Khi ra chợ nếu thấy nấm khô trắng nõn, mùi chua thì rẻ tiền cũng không nên mua vì rất có thể chúng đã được tẩy trắng bằng lưu huỳnh. Nếu ăn vào sẽ nguy hại cho cơ thể một cách nghiêm trọng.

Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím

Những loại rau củ tưởng bổ hóa độc, tuyệt đối không nên động đũa
Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím

Rong biển khô giàu axit amin và nucleotide. Ngoài ra, rong biển còn rất giàu canxi, magie, photpho, iốt và các nguyên tố vi lượng khác... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ra chợ mua rong biển các bà nội trợ nên yêu cầu ngâm thử rong biển, nếu màu nước phai ra đục hoặc chuyển màu xanh nhạt thì đó là rong biển khô chất lượng. Nếu rong biển phai ra màu đỏ thì rất có thể rong biển đã bị nhuộm nhân tạo, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Rau củ bị héo, mốc một phần

Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc với giá thành cực kỳ ưu đãi. Tuy giá cả rẻ nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng.

Rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.

Mai Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Với 1.000 giường bệnh và hơn 600 nhân sự chất lượng cao, cơ sở 2 được cam kết chất lượng tương đương cơ sở 1, vận hành theo mô hình "bệnh viện thông minh" và liên thông toàn diện, nhằm giảm tải cho Hà Nội và phục vụ người dân khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Sở Y tế TP HCM kết luận vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc hàng loạt. Cơ quan chức năng đang phối hợp với Đại học Oxford (OUCRU) để làm rõ chủng vi khuẩn.
Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma là đơn vị tiên phong kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, đưa người Việt đến gần hơn với những giải pháp y tế tiên tiến, hiện đại.
Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời trong một ngày, khẳng định làm chủ kỹ thuật ghép tạng phức tạp.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Khoảng 50 công nhân tại TPHCM nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tập thể. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ nghi ngộ độc bánh mì tại TP.HCM khiến 270 người nhập viện. Sở Y tế nhận định tác nhân gây bệnh nhiều khả năng là vi khuẩn Salmonella.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Hội thảo khoa học quốc gia tại Trường Đại học Cửu Long cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại, từ phẫu thuật ít xâm lấn, y học tái tạo bằng vật liệu nano đến ứng dụng AI.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Việt Nam ghi nhận số ca ung thư tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ. Đây là gánh nặng đòi hỏi hành động quyết liệt, từ điều trị công nghệ cao đến giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo thừa nhận suy thận giai đoạn 5 do ăn mặn, uống bia khuya. Đây là lời cảnh tỉnh khi Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động