Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít loại rau đã được người trồng, người bán phun thuốc, nhuộm màu để tăng giá thành của sản phẩm. Chính vì thế, khi chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên từ chối ngay 6 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, ngay cả người bán cũng không dám cho gia đình ăn những loại rau đó.
Giá đỗ không rễ |
Giá đỗ không rễ
Giá đỗ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, hàm lượng vitamin C của các loại giá đỗ tăng hơn gấp chục lần so với các loại đậu thông thường. Mặc dù giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trông thấy phần giá đỗ không rễ ở chợ thì dù rẻ mấy bạn cũng không nên mua.
Bởi vì lợi nhuận, không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Khi đó, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... Những loại hoá chất này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư . Theo một người bán rau lâu năm, họ không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc về chất lượng, nguồn gốc.
Cà chua chưa chín |
Cà chua vẫn chưa chín kỹ
Cà chua là một loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, thậm chí nhiều người còn ăn cà chua trực tiếp như một loại trái cây, có vị chua thanh mát, ngon miệng.
Tuy nhiên khi mua cà chua bạn cần lưu ý không nên mua loại còn xanh, chưa chín kỹ vì theo nghiên cứu, cà chua xanh có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.
Khoai lang có đốm đen |
Khoai lang có đốm đen
Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà.
Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen hay còn gọi là seton nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.
Nấm trắng khô có màu quá trắng
Nấm trắng được mệnh danh là "yến sào của người nghèo", là một loại nấm có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể con người, với lượng polysaccharid dồi dào loại nấm này có thể nâng cao khả năng miễn dịch.
Màu bình thường của nấm trắng khô là hơi ngả vàng, ngửi có mùi thơm nhẹ. Khi ra chợ nếu thấy nấm khô trắng nõn, mùi chua thì rẻ tiền cũng không nên mua vì rất có thể chúng đã được tẩy trắng bằng lưu huỳnh. Nếu ăn vào sẽ nguy hại cho cơ thể một cách nghiêm trọng.
Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím
Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím |
Rong biển khô giàu axit amin và nucleotide. Ngoài ra, rong biển còn rất giàu canxi, magie, photpho, iốt và các nguyên tố vi lượng khác... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ra chợ mua rong biển các bà nội trợ nên yêu cầu ngâm thử rong biển, nếu màu nước phai ra đục hoặc chuyển màu xanh nhạt thì đó là rong biển khô chất lượng. Nếu rong biển phai ra màu đỏ thì rất có thể rong biển đã bị nhuộm nhân tạo, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Rau củ bị héo, mốc một phần
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc với giá thành cực kỳ ưu đãi. Tuy giá cả rẻ nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng.
Rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.