Đặc điểm cây xương rồng
Cây xương rồng là loại cây có gai, thân mọng nước, thuộc họ Cactaceae. Đây là loài thực vật có nguồn gốc từ châu Mỹ sau đó được đem trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Xương rồng mọng nước nên có khả năng chịu hạn, dễ dàng sống tại những vùng đất khô nóng như hoang mạc, sa mạc. Chúng cũng có thể phát triển ở nhiều môi trường khác nhau như nhiệt đới hoặc những khu vực nhiều bóng râm…
Cây xương rồng |
Hầu hết các loài xương rồng lá bị tiêu giảm và biến đổi thành gai, giúp giảm thiểu lượng nước bị mất trong quá trình thoát hơi nước. Chỉ một số chi sống tại vùng nhiệt đới có lá có thể quang hợp.
Thực tế, trong tự nhiên có hơn 2000 loại xương rồng khác nhau, trong đó hai loại là xương rồng ba cạnh và xương rồng bẹ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh.
Xương rồng ba cạnh có thân và cành cây có cấu tạo 3 cạnh lồi rõ ràng, chiều cao trung bình của cây khoảng từ 1 – 3m. Lá cây nhỏ, cuống lá ngắn và thường mọc trên các cạnh lồi của cây. Hoa cây màu vàng, mọc thành cụm, quả cây có màu xanh.
Xương rồng bẹ hay còn được gọi là xương rồng tai thỏ, bởi hình dáng cây giống tai thỏ. Loại cây này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị đau lưng. Thân cây phân thành nhiều nhánh có cùng hình dạng nhưng khác nhau về kích thước. Toàn thân được bao phủ bởi gai, quả cây màu xanh khi non và chuyển thành màu đỏ hồng khi chín.
Tác dụng của cây xương rồng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh
Trong xương rồng có chứa một lượng đáng kể axit ascorbic (Vitamin C), vitamin E, carotenoid, chất xơ, axit amin và các hợp chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid, betaxanthin và betacyanin) có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy từ xưa, xương rồng đã được sử dụng như một loại thực phẩm cũng như thuốc chữa bệnh.
Tác dụng của cây xương rồng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh |
Cây xương rồng chữa đau xương khớp
Xương rồng gai có thể chữa chứng đau lưng, gai cột sống hoặc thoái hóa khớp nhờ các flavonoid có tác dụng kháng viêm, giảm đau, chống oxy hóa các tế bào. Theo Y học cổ truyền, xương rồng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hành ứ, chỉ thống (giảm đau).
Khi chữa đau xương khớp, bạn nên sử dụng xương rồng bẹ (xương rồng tai thỏ), xương rồng lê gai hoặc xương rồng ba chia (xương rồng ba cạnh). Những loại này có phần bánh dày, ít gai và nhiều hoạt chất.
Chống oxy hóa
Nghiên cứu chỉ ra, xương rồng, cụ thể xương rồng lê gai có chứa nhiều chất chống oxy hóa như phenolic và flavonoid, giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, đặc biệt bệnh ung thư.
Các hợp chất chống oxy hóa trong xương rồng có thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt mà không tác động tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Chữa bệnh tiểu đường
Lượng đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ hay bệnh tim.
Ăn lá xương rồng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân béo phì hay tiểu đường.
Nghiên cứu của Đại học Vienna trên 24 người bệnh không bị béo phì ăn lá xương rồng cho thấy lượng đường trong máu họ giảm 11%, chứng tỏ tác dụng chữa trị của xương rồng với người bệnh tiểu đường.
Một số bài thuốc từ xương rồng |
Bảo vệ tế bào não
Dịch cây và quả xương rồng chứa hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể.
Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương.
Kháng virus
Cây xương rồng, trong đó có xương rồng lê gai có đặc tính kháng một số loại virus như virus Herpes simplex (HSV), virus hợp bào hô hấp (RSV), virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) nhờ quá trình ức chế quá trình sao chép của virus.
Một số bài thuốc từ xương rồng
Bài thuốc trị đau lưng
Dùng 1 – 2 nhánh xương rồng bẹ, 100g muối hột và một tấm vải sạch. Xương rồng được loại bỏ gai, rửa sạch, để ráo nước và sau đó thái thành từng khúc nhỏ, giã nát, cuối cùng là bỏ vào chảo nóng, rang chung với muối hột.
Hỗn hợp dược liệu sau khi sơ chế, đem bỏ vào miếng vải (hoặc gạc) và đắp vào vị trí lưng bị đau, nằm ngửa ra để thuốc ngấm vào và phát huy tác dụng điều trị. Người bệnh nên duy trì sử dụng bài thuốc đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.
Bài thuốc chữa đau răng
Sử dụng cành cây xương rồng, đem loại bỏ gai, nướng trên bếp lửa đến khi nóng mềm, giã nát và loại bỏ xơ, thêm một ít muối vào. Dược liệu sau khi chế biến dùng ngậm khi đau răng theo nguyên tắc: Lấy một miếng dược liệu đặt vào vị trí răng bị đau, ngậm chặt miệng lại, trường hợp khi nước miếng chảy ra phải nhổ đi. Sau khi ngậm cần súc miệng sạch, người bệnh nên sử dụng bài thuốc khoảng 3 – 4 lần trong ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.
Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo, khi sử dụng cần phải tham khảo hoặc tư vấn của chuyên gia.