Nghệ nhân hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ được ứng dụng vào mọi lĩnh vực giúp rút ngắn thời gian, tiện lợi hơn. Cũng vì thế mà nghề thủ công ngày bị mai một. Nhưng có một nghệ nhân vẫn miệt mài hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu.
Nghệ nhân hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu
Cửa hàng nhỏ, đơn xơ chất đầy những chiếc khuôn bánh Trung thu bằng gỗ

Ngày nay khi xã hội đã phát triển, khuôn bánh trung thu cũng được sáng tạo rất nhiều mẫu mã khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiện lợi cần là có ngay, người ta thường chọn mẫu khuôn nhựa thay cho khuôn gỗ đúc thủ công. Khi phương pháp công nghiệp chiếm ưu thế hơn so với phương pháp làm thủ công. Trong cuộc sống hiện đại hóa vẫn có những người thợ miệt mài ngày đêm để đúc ra những khuôn bánh gỗ.

Nằm trên con phố Hàng Quạt (Hà Nội), còn duy nhất nghệ nhân Phạm Văn Quang vẫn miệt mài hơn 40 năm gìn giữ được nghề làm khuôn bánh Trung Thu thủ công. Cửa hàng của ông chỉ rộng vài mét vuông, với tấm biển đơn sơ mộc mạc và cũ kĩ giữa lòng Hà Nội.

Ông Quang xuất thân từ một gia đình làm nghề mộc, chính ông cũng chẳng biết mình đã bén duyên với cái nghề làm khuôn bánh từ bao giờ.

“Hồi bé tôi cũng đam mê đục đẽo gỗ, cũng tự mày mò học rồi cứ thế làm. Cũng không biết cái nghề theo từ bao giờ. Nghề mộc gắn liền với cuộc sống của gia đình, không phải đi học nghề, đây là cái nghề của nhà, nghề của làng”, ông Quang chia sẻ.

Nghệ nhân hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu
Những khuôn bánh Trung thu mang đậm vẻ đẹp truyền thống

Cái đẹp, giá trị tinh hoa cốt lõi của từng sản phẩm làm ra trong mắt khách hàng

“Cái đẹp không thể tự nhận được, mà phải do chính những người khách đánh giá. Người này, người kia tìm đến mình thì đó mới là giá trị, mình thể hiện được tại sao lại làm được nghề này”, theo tiêu chuẩn cái đẹp của ông Quang.

Ông Quang cho hay: Khi biết cách chắt lọc được tinh túy của khách, khách hàng cũng giống như xã hội, người ta đến đòi hỏi mình một cái gì đấy, mình biết xã hội đang cần cái này, 1 người chưa làm, 2 người để tâm, 3 người thì mình làm. Mình làm thử, nhiều người mua thì cứ tiến tới làm đó chính là cảm nhận được ứng dụng của cuộc sống.

Những khuôn bánh này cũng vậy, từng hình dáng, chi tiết trên khuôn đều có nét riêng biệt. Nói đến giá trị của những cái khuôn gỗ ông Quang tâm sự: “Tôi đúc từng khuôn bánh thủ công bằng tay, mỗi khuôn như là một bức tranh, đằng sau là cả một câu chuyện, văn hóa, ý nghĩa khác nhau. Bây giờ, những khuôn bánh làm bằng nhựa được sản xuất công nghiệp bằng máy móc nhìn không có hồn như làm thủ công”.

Nghệ nhân hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu
Từng chiếc khuôn bánh Trung thu với hình hình dạng và mẫu mã độc đáo

Giữ nghề theo truyền thống nhưng cũng phải bắt kịp nhu cầu của thị trường hiện đại

Ông Quang chia sẻ: “Khuôn bánh này từ thời các cụ xa xưa đã làm rồi. Nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam được khắc họa vào miếng ngỗ tạo ra một khuôn bánh. Cũng từ sở thích đam mê nên đến giờ tôi vẫn gìn giữ làm nghề này. Giờ cái gì công nghệ cũng làm được mình phải bắt kịp nhu cầu thị trường hiện nay, phải hiểu được người chủ, người thợ làm bánh và người mua họ muốn gì.”

Khi tiếp cận với khách hàng cũng vậy, ông Quang có nói: “Giống như khi đi câu cá phải có kỹ năng thả thính, thả mồi, phải biết cách thể hiện được cái tôi của anh, phải hiểu họ cần gì và muốn gì, đến khi người ta thấy mê thì mới đi vào việc chính, mới quyết định có lựa chọn mặt hàng của anh không.”

Được biết, bản thân ông Quang cũng xuất phát từ làng nghề truyền thống Thường Tín, đem văn hóa ở làng quê lên thành thị.

Theo chia sẻ của ông Quang: “Khách hàng chính là người đã dạy ông, là người thầy của ông. Tiếp xúc với bên ngoài xã hội, chắt lọc được tinh túy có người khen có người chê, có những vị khách đòi hỏi, vặn vẹo. Từ những thứ đó mình rút ra được kinh nghiệm, mình nhận ý muốn của khách, mình làm ra sản phẩm đưa cái sản phẩm ra thị trường cho chính khách hàng và thị trường là người đánh giá”.

Với nhiều năm kinh nghiệm về tay nghề, nắm bắt được tâm lý khách hàng ông Quang biết khách hàng muốn gì và cần gì.

“Mình phải nắm được ý muốn của khách, làm theo và chiều theo được đúng yêu cầu đấy của khách mới là cái cuốn hút được mọi người. Bởi vì khi người ta thích, mình chiều theo được, khi khách hàng mua và dùng khuôn của mình, họ lại bán được cho khách hàng kiếm được thu nhập và sang năm họ lại tìm đến mình thì sản phẩm mình làm ra mới là thành công. Ngược lại người ta không bán được hàng, thì năm sau có kéo người ta cũng không quay lại mua khuôn của mình” ông Quang chia sẻ.

Nghệ nhân hơn 40 năm gìn giữ giá trị tinh hoa truyền thống với nghề làm khuôn bánh Trung Thu
Nét đẹp tinh hoa truyền thống vẫn luôn tồn tại trong từng khuôn bánh Trung thu bằng gỗ

Giá trị của sản phẩm quan trọng nhất khi nó được khách hàng công nhận

Chia sẻ về thời gian để hoàn thành một khuôn bánh hoàn chỉnh, ông Quang nói: “Đây là mặt hàng mĩ thuật, nên không có thời gian cụ thể được, nó còn tùy thuộc vào độ to nhỏ và độ khó dễ của từng loại khuôn.”

Công đoạn chọn gỗ để làm khuôn cũng vô cùng quan trọng, đòi hỏi người thợ phải am hiểu về các loại gỗ. Gỗ là một phần quan trọng để cho người thợ thổi hồn vào tạo ra một khuôn bánh có giá trị nghệ thuật và tinh hoa của cái đẹp. Một khuôn bánh cần có độ dẻo, độ rắn vừa phải, loại gỗ có độ mềm quá trong quá trình vệ sinh chùi rửa sẽ bị mất hoa văn. Khuôn bánh chịu sự va đập nhiều cần một loại gỗ có độ dẻo chống sự va đập trầy xước, để làm ra khuôn bánh cần sử dụng gỗ xà cừ hoặc gỗ thị.

Đối với ông Quang làm một khuôn mẫu không quan trọng thời gian mà quan trọng nhất vẫn là được lòng khách, “vừa ý khách thì có tiền, không vừa ý khách thì nó cũng thành rác”, ông Quang nói.

Về giá cả, ông Quang chia sẻ: “Không có một giá chung nào cả, khi khách hàng tìm đến bác đều sẽ tự định vị được giá trị của vật phẩm mà khách hàng muốn tìm. Làm được một khuôn, khách hàng khi đóng ra bánh mà bán được thì là ra vàng, không bán được thì cũng chỉ là củi. Cái giá trị nhất là giá trị nghệ thuật mà nghệ thuật thì phải được khách công nhận, chứ không được tự mình công nhận.” Hiện tại ông Quang cũng đã có tuổi nên cũng chỉ nhận làm khuôn bánh, các sản phẩm đồ gỗ khác trong tầm sức của mình.

Với ông một chiếc khuôn có giá trị khi chúng được khách hàng công nhận
Với ông một chiếc khuôn có giá trị khi chúng được khách hàng công nhận

Những khuôn bánh trung thu của ông Quang không chỉ được khách hàng trong nước biết đến, mà còn có cả khách nước ngoài. Sản phẩm của ông còn nức tiếng gần xa, được các đại sứ, tổ chức đặt hàng làm trong những dịp đặc biệt.

Ngoài sản phẩm chính là khuôn bánh, ông Quang còn làm các sản phẩm đồ gỗ khác như cửa võng, hoàng phi, bát bửu, con dấu, đồ thờ,....Các sản phẩm phục vụ cho chùa, đình, đền, nhà thờ họ và nhà thờ tư gia. Mỗi sản phẩm đều có ý nghĩa giá trị riêng. Đã có rất nhiều du khách nước ngoài ghé qua cửa hàng mua những sản phẩm này về để trang trí, làm quà lưu niệm.

Đã ngoài 70 tuổi, nhưng người đàn ông ấy vẫn luôn giữ cho mình những dòng suy nghĩ tích cực cùng bản lĩnh dám sống với nghề, quyết định làm trong tầm vừa đủ với sức mình.

“Đây là một nghề không như các nghề khác, nghề này đòi hỏi rất nhiều sức lực, trí tuệ và phải có sự thấm đẫm theo nghề, cũng giống như việc tiếp khách, mình phải hiểu được khách, nắm được ý muốn của khách hàng”, ông Quang tâm sự.

Khám phá làng nghề truyền thống Hà Nội - nơi lưu giữ văn hóa Việt Khám phá làng nghề truyền thống Hà Nội - nơi lưu giữ văn hóa Việt
Lưu giữ nét tinh hoa nghề thêu ren Văn Lâm Lưu giữ nét tinh hoa nghề thêu ren Văn Lâm
Làng hương Quảng Phú Cầu - hơn 1 thế kỷ lưu giữ nghề làm tăm hương ở ngoại thành Hà Nội Làng hương Quảng Phú Cầu - hơn 1 thế kỷ lưu giữ nghề làm tăm hương ở ngoại thành Hà Nội
Hà Nội giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hoá của sản phẩm OCOP Hà Nội giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hoá của sản phẩm OCOP
Sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội vươn xa trong kỷ nguyên mới Sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội vươn xa trong kỷ nguyên mới
Thúy Nga - Hương Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Dân gian vẫn truyền tụng câu nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, ngày rằm tháng giêng (15 tháng giêng âm lịch) vì sao lại quan trọng trong tâm thức người Việt như vậy, chuẩn bị mâm cúng thế nào?
Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng), Ban Quản lý chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tổ chức Khai hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của Hà Nội. Nơi đây đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống với rất nhiều chủng loại phong phú.
Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 20/2 (ngày 11 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt đền Trần - Chùa Tháp (Nam Định) diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ mở đầu cho Lễ hội Khai ấn đền Trần 2024.
Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống chính thức diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ).
Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động