Sứa đỏ - món ăn gây thương nhớ vùng đất Cảng Khám phá vẻ đẹp trên Vịnh Lan Hạ Khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của đảo Bạch Long Vĩ 5 điểm du lịch đẹp nhất Hải Phòng, "thiên đường sống ảo" của khách du lịch |
Nem vuông cua bể thường được ăn cùng lá đinh lăng ( |
Những năm qua, món nem cua bể (gói theo hình vuông) đã “vượt biên” khỏi Hải Phòng để du nhập đến hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải quán ăn nào cũng đảm bảo đúng quy trình chế biến và hương vị nguyên gốc như cách chế biến tại Hải Phòng. Bởi vậy, muốn thưởng thức đầy đủ hương vị độc đáo của những món ăn này, thực khách nên đến những địa chỉ ẩm thực hay nhà hàng đã có tiếng, thường do người gốc Hải Phòng mở ra.
Món nem cua bể vốn xứ từ Hải Phòng mang hương vị cũng như thành phần chế biến cơ bản giống với nhiều nơi tại miền Bắc. Sự khác biệt so với các địa phương khác trong chế biến nem ở đây chính là thành phần thịt cua bể được khai thác và nuôi trồng ở vùng biển Hải Phòng (Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ).
Các nguyên liệu cơ bản phải có gồm: Bánh đa (bánh tráng) để gói nem, thịt lợn nạc vai băm nhuyễn, tôm tươi (tôm sú hoặc tôm giảo là tốt nhất), miến, giá đỗ (giá đậu), hành lá, nấm hương, mộc nhĩ, trứng gà, gia vị.
Cua bể dùng làm nem |
Khác biệt giữa nem chế biến theo kiểu Hải Phòng với các địa phương khác chính là ở thành phần cua bể và loại bánh đa dùng để gói nem. Cua bể Hải Phòng không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất chắc và thơm ngon. Nên chọn cua gạch, mình dày, nặng 0,6 - 0,8 kg/con. Bánh đa nem (bánh tráng) cũng như bánh đa đỏ là những nguyên liệu gắn liền với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng và thường được sản xuất với số lượng lớn quanh khu vực Dư Hàng Kênh nằm sát nội thành Hải Phòng.
Để gói nem cua bể theo hình vuông kiểu Hải Phòng người ta thường dùng loại bánh tráng nem bản rộng thường được làm từ bột gạo theo phương pháp truyền thống hơn là loại bánh tráng đóng gói sẵn bởi các cơ sở chế biến thực phẩm. Bánh tráng nem đóng gói sẵn (thường có màu vàng nhạt) dễ bảo quản hơn nhưng khi chiên rán không độ giòn như bánh đa nem gói bằng loại bánh tráng bột gạo (thường có màu trắng).
Rau sống sẽ khiến bạn bớt ngấy hơn |
Tất cả trộn đều với gia vị theo một tỷ lệ hợp lý. Sau đó, lấy lòng đỏ trứng trộn đều lên nhằm tạo sự kết dính cho nhân nem. Khác với nem dài truyền thống, gói nem vuông phải sắp xếp từng thứ. Bánh đa sau khi nhúng nước, để ráo, rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, sau đó gói thành hình vuông.
Cua bể có thể luộc hoặc hấp cách thủy nhưng hấp là tốt nhất, rồi sau đó gỡ thịt cua ra bát để riêng. Tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu để làm nhân nem cũng đóng vai trò quan trọng bởi tỷ lệ nguyên liệu không hợp lý có thể khiến người ăn chóng ngán, không làm nổi bật hương vị đặc trưng của hải sản như tôm, cua bể.
Nói chung, trong món nem cua bể Hải Phòng, thịt lợn và tôm do không phải là thành phần chủ đạo nên được sử dụng với tỷ lệ vừa phải và nên pha thêm chút mỡ vào thịt khi băm (xay) để thịt có độ mềm. Dù nem được gói theo hình vuông hay kiểu cuốn dài quen thuộc thì vẫn phải đảm bảo một số tiêu chí về chất lượng như nem không bị bung ra khi rán, hương vị đặc trưng của thịt cua bể không bị lẫn với mùi vị các nguyên liệu khác, nem có mùi thơm chứ không có vị tanh của hải sản.
Rán (chiên) nem cũng là khâu chế biến quan trọng. Nước chấm nem cũng góp phần tăng thêm giá trị của món nem. Thành phần chủ đạo nước chấm nem vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon để pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu và có thể thêm đu đủ xanh thái lát nhỏ.
Nem cua bể (theo phong cách chế biến kiểu Hải Phòng) không kén người ăn dù là người miền Trung hay miền Nam. Ngay cả nhiều người nước ngoài từng thưởng thức món ăn này cũng bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt của nó. Món nem cua bể thường được ăn kèm với bún, nước chấm (mắm dấm) và rau ghém. Thông thường người ta hay dùng trong bữa ăn trưa, thích hợp cả trong những ngày trời nóng hay trời mát.
Tận hưởng cảm giác cắn một chiếc nem nóng hổi, giòn rụm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi |
Một điểm cần lưu ý không thể bỏ qua khi thưởng thức món ăn này là không nên để lâu sau khi đã rán (chiên) chín bởi để càng lâu nem sẽ mất độ giòn và hương vị thơm ngon của hải sản, tốt nhất là nên dùng ngay trong khoảng 5 - 10 phút sau khi đã với nem ra khỏi chảo rán và để cho ráo dầu.
Hiện nay cũng có nhiều công ty chế biến thực phẩm tại Việt Nam chế biến sẵn nem đóng gói dùng để chiên rán (thường thông báo thành phần nguyên liệu trên bao bì là có thịt cua bể). Loại nem này có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh và thích hợp với những người không có thời gian chế biến. Tuy nhiên, sự khác biệt của loại nem đóng gói sẵn này so với nem cua bể kiểu Hải Phòng là hương vị thịt cua bể gần như không đáng kể (do lượng thịt cua được sử dụng không nhiều) và thường pha chế thêm một số nguyên liệu (như khoai môn) để thích hợp với khẩu vị vùng miền, ngoài ra loại nem này được gói theo hình thon dài quen thuộc khác với cách gói hình vuông của nem cua bể Hải Phòng.
5 quán nem cua bể nổi tiếng Hải Phòng
Hải Phòng là nơi để bạn thưởng thức món nem vuông cua bể ngon chuẩn vị nhất. Trực tiếp thưởng thức những chiếc nem nóng hổi, giòn tan chắc chắn sẽ làm bạn lưu luyến không thể nào quên.
Thưởng thức những chiếc nem nóng hổi là trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi tới Hải Phòng |
Quán Phương Mai đường Cát Cụt
Quán Phương Mai nằm tại số 87 Cát Cụt, phường An Biên, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng. Phương Mai nổi tiếng với nem cua bể thơm ngon và thịt nướng được nêm nếm vừa miệng. Quán ăn có thâm niên lâu đời tại Hải Phòng. Không gian quán Phương Mai khá thoáng mát, rộng rãi.
Quán ăn số 323 Tô Hiệu
Nem cua bể ăn ở đâu ngon? Đến ngay quán ăn số 323 Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng. Những chiếc nem cua bể giòn rụm, vuông vức, nóng hổi được ăn cùng nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên. Không gian quán thoáng mát và rất sạch sẽ.
Nem cua bể chợ Cố Đạo
Quán nem cua bể tại chợ Cố Đạo nằm trên đường Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Trong chợ có 3 hàng bán món ăn này với giá khoảng 50.000 VNĐ/chiếc nem. Miếng nem nóng hổi, béo ngậy được ăn cùng rau sống và bún thì không còn gì ngon bằng.
Nem cua bể chợ Cát Bi
Chợ Cát Bi là “thánh địa” ẩm thực mà không dân sành ăn nào không biết. Món nem cua bể tại chợ Cát Bi luôn hấp dẫn du khách đến nếm thử. Nhân nem nhiều, thơm phức ăn cùng xà lách và nước chấm ngon miệng sẽ khiến bạn mê mẩn quên lối về.
Quán Bà Cụ Cầu Đất
Quán Bà Cụ nằm ở số 179 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Quán Bà Cụ đã bán khoảng hơn 50 năm. Giá cho một chiếc nem vuông cua bể là khoảng 50.000 VNĐ/chiếc nem. Nem cua có nhiều giá, miến và hải sản. Từng chiếc nem giòn tan được chấm ngập nước ngon ngất ngây.
Ăn nem cua bể ở Hải Phòng mới là ngon chuẩn vị. Tuy nhiên, nếu bạn đã quá nhớ hương vị tuyệt vời của món ăn này thì có thể ăn nem cua bể ở Hà Nội hoặc ăn nem cua bể ở Sài Gòn. Một số quán bún chả tại hai thành phố này cũng có bán kèm cả nem vuông cua bể để du khách trải nghiệm ẩm thực Hải Phòng.
Khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của đảo Bạch Long Vĩ |
Sứa đỏ - món ăn gây thương nhớ vùng đất Cảng |
5 điểm du lịch đẹp nhất Hải Phòng, "thiên đường sống ảo" của khách du lịch |