Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? 4 sai lầm khi ăn rau cần tránh Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn? |
Chúng ta đều biết rằng, một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn. Vậy thế nào là cân bằng dinh dưỡng? Đó là cần phải đảm bảo đủ 4 thành phần dinh dưỡng: chất bột đường; chất đạm; chất béo; và nhóm vitamin, khoáng chất trong bữa ăn.
Hay nói đơn giản là trong bữa ăn bạn cần ăn đủ cơm, thịt, rau, canh... Tuy nhiên, thứ tự ăn ra sao để có được nhiều lợi ích nhất?
Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau về phương pháp ăn "ngược". Cụ thể, theo cách ăn này, thay vì ăn tập trung tất cả thức ăn trong bữa cơm, mọi người sẽ ăn rau trước khi ăn các nhóm thực phẩm đường bột, thịt cá.
Theo chia sẻ, cách ăn này giúp 'lấp' đầy dạ dày, giảm tiêu thụ lượng thức ăn giàu năng lượng, từ đó sẽ giảm được cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng Người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội) tư vấn: Thói quen ăn uống của mỗi người khác nhau. Có người ăn chung rau, cơm, canh, thịt, cá nhưng có người ăn lần lượt từng món. Bạn ăn các món theo thứ tự như thế nào vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng với bốn nhóm chất bao gồm: Đường, béo, đạm, khoáng chất.
Việc thay đổi lại thói quen ăn rau trước rồi tới thịt cá, cơm được các chuyên gia áp dụng và mang lại nhiều lợi ích đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng, kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường, cần giảm cân.
Lý giải cho việc này, Tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ rằng, bắt đầu vào bữa cơm, ta ăn rau trước sau đó mới ăn tới các món ăn khác sau - thói quen này mang đến nhiều cái lợi.
Ăn rau nhiều giúp bạn quản lý được năng lượng nạp vào, hỗ trợ quá trình giảm cân khoa học, an toàn và lành mạnh hơn. Với người cần giảm cân, các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyến cáo nên thực hành thứ tự ăn lần lượt rau củ quả, thịt, cá, cơm. Ngoài ra, bạn nên ước lượng rau chiếm 1/2 suất ăn, còn lại một nửa là thịt cá và phần tinh bột vừa đủ.
Ngoài ra, ăn rau trước sẽ kích thích bài tiết incretin - hormone tiêu hóa làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn trong dạ dày xuống ruột non, giảm hấp thụ đường nhanh vào trong máu. Ăn rau trước cơm giảm đường 30-40% đường huyết sau ăn. Vì vậy, thứ tự ăn này tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Với trẻ nhỏ, tùy từng mục đích, bạn có thể cho con ăn cơm, thịt, cá, trứng trước khi ăn rau, canh. Tuy nhiên, những đứa trẻ phải kiểm soát cân nặng, bạn có thể áp dụng thứ tự ăn rau, canh rồi tới thịt, cá, trứng và cuối cùng là cơm hoặc bánh mì.
Các món tráng miệng bằng trái cây nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bánh ngọt có hàm lượng đường cao hơn nên ăn sau cùng để tránh lượng đường trong máu tăng cao đột ngột và tích mỡ thừa.
Từ các lợi ích trên, bạn có thể áp dụng thứ tự các món ăn vào cơ thể như thế nào cho hợp lý nhất.
4 sai lầm khi ăn rau cần tránh |
Việt Nam vượt Chile đứng thứ 2 về xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc |
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn? |