Tăng nhập từ miền Nam, rau xanh vẫn “cháy hàng” tại nhiều siêu thị Nguồn cung thực phẩm cho thị trường phía Bắc không thiếu Siêu thị khẳng định thiếu rau chỉ là cục bộ, mang tính thời điểm |
Giá rau xanh ở các chợ của Hà Nội có thể “hạ nhiệt” sau 20 ngày nữa. |
Rau xanh khan hiếm, giá tăng cao
Khảo sát tại các chợ truyền thống, dân sinh, rau củ quả những ngày này phong phú hơn nhưng giá vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là là rau xanh ăn lá, rau gia vị có mức giá tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.
Chị Trinh, tiểu thương bán rau ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, củ quả lấy ở chợ đầu mối giá vẫn ở mức cao. Một số củ quả, hành tây, bắp cải, nấm nhập khẩu từ Trung Quốc tăng hơn ngày trước bão và duy trì giá ở mức cao. Thời điểm này, rau ăn lá khan hiếm, không có hàng nhập, có nhập thì giá cũng quá cao khó bán tại các chợ dân sinh. Rau cải xanh bán tại chợ đầu mối 35.000 đồng/kg, về bán lẻ 40.000đồng/kg; dưa chuột nhập 25.000 đồng/kg, bán lẻ 30.000 đồng/kg; bí xanh 25.000 đồng/kg; rau muống 20.000đồng/mớ…
“Rau tại siêu thị họ mua theo bao tiêu, giá bình ổn. Còn tại các chợ dân sinh, khi đi lấy hàng tại chợ đầu mối theo giá chợ, tuỳ từng hôm, thời tiết tác động rất lớn tới giá rau tại chợ. Đợt này ảnh hưởng của mưa bão, ngập lụt, rau mầu hỏng nhiều, nên nguồn cung khan hiếm, đắt mà không có hàng bán. Người bán lẻ rau cũng phải trừ hao hụt, rau hỏng thì cũng không được lời mấy, giá rau xanh đắt quá người dân không mua”, chị Trinh cho biết.
Bà Lê Bích Ngọc (quận Đống Đa) chia sẻ, sau bão giá rau xanh tăng chóng mặt, đặc biệt là rau gia vị. “Trước mua hành lá chỉ cần 2.000 đồng là mua được nhưng giờ mua 5.000 đồng người bán còn ngại bán cho khách”, bà Ngọc cho hay.
Theo chị Lý, tiểu thương chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy, sau khi bão đi qua, hôm nào giá rau xanh cũng tăng. Về nguyên nhân, chị Lý cho biết, mưa lớn khiến nước ngập sâu làm rau thối, dập nhiều nên sản lượng không nhiều, khiến giá rau xanh nhập vào đã cao. Tùy vào lượng rau thối, dập mà mỗi mặt hàng lại điều chỉnh một mức giá khác nhau để đổi công làm lãi.
“Giá cao quá nên sức mua cũng ít. Ngày thường, các kệ rau của tôi đều đầy ắp hàng nhưng nay cũng chỉ dám nhập một vài mặt hàng để bán duy trì”, chị Lý chia sẻ.
Sẽ “hạ nhiệt” khi đến lứa thu hoạch vụ mới
Sau bão giá rau xanh tăng chóng mặt, đặc biệt là rau gia vị. |
Chị Loan, một đầu mối buôn rau ở Hà Nội, dự báo 20 ngày đến 1 tháng nữa giá rau xanh mới có khả năng “hạ nhiệt” khi đến lứa thu hoạch vụ mới.
“Trước đây, tôi chủ yếu phân phối sỉ, lẻ rau ở Sa Pa xuống như rau mầm đá, cải, cà rốt, cà chua… Song từ khi mưa bão tôi phải nhập thêm rau cải, xà lách từ Trung Quốc về” - chị Loan cho biết.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng rau, củ các loại của Hà Nội khoảng 110,5 nghìn tấn/tháng, tương đương 1,32 triệu tấn/năm. Sản lượng rau, củ thành phố sản xuất đạt 765 nghìn tấn/năm, đáp ứng được khoảng 57% nhu cầu, còn lại được cung ứng từ các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc và một số tỉnh phía Nam (Lâm Đồng...). Sau bão, để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ, các doanh nghiệp đã tăng cường khai thác thêm từ các tỉnh phía Nam như Đà Lạt (tăng cả số chuyến hàng vận chuyển về Hà Nội và số lượng hàng hóa) để bổ sung lượng hàng phục vụ nhân dân.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão nên nhiều diện tích rau màu trên địa bàn thành phố và các tỉnh phía Bắc bị hư hỏng, ngập úng. Điều kiện thời tiết bất lợi, ngập lụt khiến việc thu hoạch, vận chuyển rau từ các tỉnh phía Bắc và các huyện ngoại thành Hà Nội gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn cung nhiều loại rau, củ, nhất là các loại rau xanh.
Một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trồng rau ngoại thành Hà Nội đều thông tin sau bão số 3, mưa lớn, ngập lụt khiến rau xanh bị hư hại rất lớn. Ông Nguyễn Văn Quý - HTX Nông nghiệp Bột Xuyên (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, hơn 20ha rau màu của HTX đều bị mưa ngập úng hỏng hết. Phải chờ đến khi nước rút HTX mới có thể cải tạo lại đất và trồng rau.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập lụt khiến rau xanh khan hiếm, giá tăng cao. |
Còn theo ông Hoàng Văn Toàn - HTX Nông nghiệp Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội), sau cơn bão số 3 thiệt hại nặng nề nhất là rau xanh. Điển hình là một số cây thân mềm như cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, cải chíp, mùng tơi… Do thiệt hại lớn về rau, hoa màu nên phải tái trồng lại, vì vậy khoảng trung tuần tháng 10 mới có lứa rau đầu tiên sau bão.
Bà Đặng Thị Cuối, Chủ nhiệm HTX rau Cuối Quý (Đan Phượng-Hà Nội) đau xót cho biết, bão và ngập lụt đã gây thiệt hại cho HTX khoảng 400-500 triệu đồng, nhà kính tan hoang, nhất là vườn nho đang vào lúc chuẩn bị thu hoạch, nhà kính trồng rau mầu cũng bị ngập, hỏng. Số lượng rau bị ngập hỏng rất lớn, thiệt hại khoảng 3ha. Để khắc phục, HTX phải cải tạo lại và trồng lại rau, nhưng để cung ứng ra thị trường ít nhất cũng phải tầm 1 tháng mới được thu hoạch.