Bí quyết lấy lại giấc ngủ ngon từ các loại trà Uống loại trà phù hợp với nhóm máu sẽ tăng cường sức khỏe 5 loại trà thảo mộc giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông |
Trà lúa mạch không phải là "trà" theo nghĩa truyền thống và không được làm từ lá của cây chè (trà) như trà đen hoặc trà xanh. Thành phần chính trong trà lúa mạch là lúa mạch rang, một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng trên khắp thế giới với hàm lượng chất xơ cao và hương vị nhẹ. Vào mùa hè, trà lúa mạch lạnh là đồ uống rất được yêu thích và vào mùa đông, cốc trà lúa mạch nóng vẫn là món đồ uống được dùng nhiều. Hầu như mọi bữa ăn của người Nhật đều dùng loại trà này.
Hương vị của trà lúa mạch thường được mô tả là nhẹ và giống như mùi gỗ, hạt dẻ, đôi khi có chút đắng. Trà chỉ được ủ từ lúa mạch nên hoàn toàn không chứa caffein, chất vừa có tác động tiêu cực lẫn tích cực tới sức khỏe và có thể gây nghiện.
Đây có thể xem là ưu điểm của trà lúa mạch vượt trội hơn trà xanh vì bạn có thể uống khá thoải mái mà không sợ bị tác động tiêu cực từ caffein. Y học cổ truyền đã sử dụng trà lúa mạch để chống tiêu chảy, mệt mỏi và viêm nhiễm. Theo y học hiện đại, trà lúa mạch là thức uống không nên bỏ qua nếu muốn cải thiện sức khoẻ.
Cải thiện giấc ngủ
Lúa mạch chứa hàm lượng melatonin đáng kể. Melatonin là một loại hormone được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể và được biết đến với tác dụng thúc đẩy giấc ngủ chất lượng. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu tác dụng của trà lúa mạch đối với giấc ngủ, nhưng sự hiện diện của melatonin cho thấy loại trà này có thể hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả.
Sức khỏe răng miệng
Trong một nghiên cứu, những người uống trà lúa mạch thường xuyên có ít mảng bám trên răng và mức độ vi khuẩn xấu trong nước bọt thấp hơn so với những người không uống trà. Cụ thể, chúng có lượng liên cầu khuẩn và lactobacilli thấp hơn.
Ít calo
Trà lúa mạch về cơ bản là không chứa calo. Do đó, nó là một loại nước thay thế lành mạnh và có hương vị, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân - với điều kiện là bạn không uống nó với sữa, kem hoặc chất làm ngọt.
Giàu chất chống oxy hóa
Trà lúa mạch rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào của bạn. Các gốc tự do là các phân tử có hại có thể gây viêm và thúc đẩy rối loạn chức năng tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể bạn.
Một số chất chống oxy hóa đã được xác định trong trà lúa mạch, bao gồm axit chlorogenic và vanillic, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách tăng lượng chất béo mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Những chất chống oxy hóa này cũng có tác dụng chống viêm.
Trà lúa mạch cũng là nguồn cung cấp quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp và sức khỏe não bộ.
Điều hoà huyết áp
Beta-glucan trong lúa mạch là một dạng chất xơ hòa tan được nhiều người biết đến với tác dụng tích cực đối với các bệnh tim và tăng huyết áp. Dưỡng chất này giúp hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương và giảm huyết áp.
Có đặc tính chống ung thư
Sự hiện diện của beta-glucan, phenol, flavonoid, tinh bột kháng và arabinoxylan trong hạt lúa mạch có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch của trà giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và các loại ung thư khác.
Tăng cường miễn dịch
Trà lúa mạch có chứa một loại protein hoạt động được gọi là peptide có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chất điều hòa miễn dịch chính khác trong trà lúa mạch bao gồm beta-glucans và arabinoxylan. Chúng được biết là làm tăng sản xuất tế bào tủy xương và bạch cầu giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Trà lúa mạch có đặc tính bảo vệ tim mạch. Sự hiện diện của vitamin (A, C, B1 và E), flavonoid (saponarin) và axit amin (tryptophan) trong trà lúa mạch giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, beta-glucan trong hạt lúa mạch được biết đến với tác dụng làm giảm mức cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim.
Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương
Beta-glucan trong trà lúa mạch cũng giúp chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy quá trình tạo hạt mô và tạo ra sự nhân lên của tế bào. Nó thúc đẩy sự gia tăng của các nguyên bào sợi ở người giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Ngăn ngừa viêm mũi dị ứng
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt lúa mạch lên men có thể làm giảm tác dụng của các cytokine gây viêm và có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, nhức đầu và sổ mũi. Tác dụng tích cực của chiết xuất lên men lúa mạch, nó có thể được coi là một phương thuốc thích hợp để điều trị tình trạng này.
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chất xơ trong lúa mạch giúp thúc đẩy việc giải phóng các hormone có lợi, hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất.
Trà lúa mạch rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên để trà lúa mạch phát huy đúng tác dụng như mong đợi thì mọi người nên pha theo tỉ lệ 1-2 lạng lúa mì rang với 1 lít nước. Ngoài ra, không nên pha thêm đường khi uống. Đồng thời nên uống trà lúa mạch ở nhiệt độ 50-60 độ, như vậy sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và khoang miệng.
Ngọc bình phong ẩm, một loại trà dược quý |
Shan tuyết trà: Loại trà thuần mộc “đẳng cấp” nhất Việt Nam |
Loại trà quý, giá khủng, ức chế được tế bào ung thư đã "bén rễ" ở Đắk Nông |