Thuốc Đông y: Những thảo mộc hồi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch Shan tuyết trà: Loại trà thuần mộc “đẳng cấp” nhất Việt Nam Về Hậu Giang thăm vùng trồng sương sáo làm trà thảo mộc |
Vào mùa đông, việc giữ cho cơ thể luôn ấm áp nhằm bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh lý đường hô hấp là điều cần thiết. Tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất.
Trà thảo mộc có nguồn gốc từ các loại hoa, lá hoặc gia vị khác nhau và hầu hết không chứa caffeine. Một ly trà thảo mộc vào mùa đông bên cạnh việc giúp cơ thể của bạn được giữ ấm còn cung cấp nhiều chất có lợi cho sức khoẻ, giúp chống oxy hóa, giải tỏa đau nhức và căng thẳng, tác dụng an thần.
Trà cam quế
Trà cam quế mật ong là một trong những món đồ uống truyền thống của người phương Tây, và đặc biệt được yêu thích mỗi dịp Giáng sinh khi tiết trời trở lạnh. Hương vị ngọt ngào cùng mùi hương đặc trưng của cam quế giúp xua tan cái giá lạnh của mùa Đông. Trà Cam Quế mật ong vốn được yêu thích không chỉ bởi sự kết hợp hương vị vô cùng ăn ý mà còn là ở những lợi ích mà nó mang lại.
Quế giúp làm ấm cơ thể, bổ sung chất chống oxy hóa mạnh cùng công dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống nhiễm khuẩn, kết hợp cùng cam là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao, lượng nước lớn, giàu chất xơ và các vitamin khác. Bên cạnh đó, mật ong sử dụng cùng trà cam quế không những tạo sự cân bằng cho hương vị đủ chua, ngọt, ấm nồng mà còn tạo cảm giác thư giãn, bổ sung năng lượng, bồi bổ sức khỏe tim mạch.
Điều đáng nói là cả cam quế và mật ong đều giúp tiêu hóa tốt, chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, đây là loại đồ uống giảm cân và phòng chống bệnh cúm và đau họng rất hiệu quả.
Trà hoa cúc
Từ lâu, hoa cúc được xem như một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.
Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt... Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp…Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.
Trà phổ nhĩ quýt (Tiểu thanh cam)
Vào mùa Đông, cơ thể dễ mặc các bệnh về đường ruột và hô hấp do điều kiện thời tiết thường hanh khô. Vì thế, để tránh hanh khô và phòng ngừa các bệnh, ta phải dưỡng ẩm cho phổi.
Phổ nhĩ quýt (tiểu thanh cam) là sự kết hợp vô cùng ấn tượng bởi trà phổ nhĩ chín cao cấp với vỏ của quả quýt tươi vùng Tân Hội, Giang Môn, Quảng Đông thu hoạch vào tháng 8.
Vỏ quýt trong trà có tính ôn, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng phổi và điều hòa ga khí, dưỡng dạ dày. Bên cạnh đó hương thơm từ loại trà này cũng khiến tâm trạng thoải mái hơn.
Trà gừng
Gừng vốn có tính nóng nên rất đặc biệt vào mùa đông. Hơn nữa gừng còn có công dụng kháng virus và ngăn ngừa cảm lạnh nên rất có lợi cho hệ hô hấp. Loại trà thảo dược mùa đông này nên sử dụng từ 2 – 4 ly mỗi ngày sẽ có tác dụng long đờm, thông xoang, hạn chế tiết chất nhờn gây nghẽn đường thở.
Trà gừng còn rất tốt cho các chứng bệnh liên quan đến dạ dày như đầy hơi, tiêu hóa kém và một số vấn đề về ruột. Trong thành phần của trà gừng có chứa các hợp chất như gingerol và pararadol có công dụng tiêu diệt các tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.
Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc liều lượng khi sử dụng loại trà này vì gừng còn có tác dụng phụ đó là gây loãng máu, dùng nhiều dễ bị nóng, khó tiêu.
Trà táo đỏ
Theo y học, táo đỏ được xem là một vị thuốc Bắc giúp bổ dưỡng, bởi trong táo đỏ chứa các thành phần như: protein, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2,... Vì thế uống trà táo đỏ sẽ mang đến nhiều công dụng cho sức khoẻ.
Trà táo đỏ rất phù hợp để sử dụng trong những ngày thời tiết se lạnh và mưa nhiều, đặc biệt là trong thời gian chuyển mùa. Trà thảo mộc này sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể và ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Mỗi loại trà thảo mộc có những hoạt chất riêng, do đó mà tác dụng của mỗi loại trà mang lại cho cơ thể cũng khác nhau.
Nhìn chung, trà thảo mộc có nhiều lợi ích nổi bật đối với sức khỏe. Song, việc sử dụng trà thảo mộc cũng cần lưu ý về , thời gian và liều dùng, vì một số có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc dùng với hàm lượng quá nhiều.