Nơi khác ruộng bỏ không, trồng cây này trong vụ đông bới đất ra "vàng" Loại củ bề ngoài "xấu xí" nhưng giàu sắt gấp 3 lần thịt gà Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh, cẩn thận kẻo bị ngộ độc |
Khoai tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp vitamin, tốt cho sức khỏe |
Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Nó cũng tác động tích cực quá trình bài tiết các chất cặn bã, kích hoạt các enzyme và tham gia chuyển hóa cholesterol trong máu. Vitamin C trong khoai tây còn làm đẹp da, kích thích sản sinh collagen và ngăn ngừa ung thư.
Công dụng của khoai tây với sức khoẻ
Cung cấp lượng lớn vitamin D
Vitamin D giúp tăng sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó phòng ngừa và điều trị còi xương, loãng xương. Hơn thế, nó còn kích thích hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ, tiêu diệt các tế bào ung thư và chữa các chứng đa xơ cứng. Bổ sung khoai tây vào bữa ăn là một cách bổ sung vitamin D cực kì hiệu quả bởi loại củ này rất giàu dưỡng chất nói trên.
Nạp thêm sắt cho cơ thể
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung sắt tự nhiên cho sức khỏe. Sắt có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia sản xuất các tế bào máu, chống stress, duy trì các cơ bắp và điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào,... Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ khoai tây là một cách tăng lượng sắt nạp vào rất hữu hiệu.
Nguồn cung cấp magie dồi dào
Củ khoai tây rất giàu magie. Khoáng chất này giúp tinh thần thư giãn và chống căng thẳng. Nó là yếu tố cần thiết, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tạo xương và mô, tốt cho hoạt động của hệ thần kinh,... Để tăng lượng magie hấp thu vào cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ thiếu dưỡng chất này, thêm khoai tây vào cơ cấu ăn uống là một gợi ý nên xem xét.
Điều hòa nhịp tim, có lợi cho hệ thần kinh
Lượng kali trong khoai tây đóng vai trò như một chất điện giải quan trọng, giúp giảm tình trạng co thắt cơ bắp, kiểm soát các hoạt động của thận và điều tiết một số chức năng khác của cơ thể. Kali cũng giúp nhịp tim ổn định và rất tốt cho hệ thần kinh.
Ổn định đường huyết
Đường tự nhiên trong khoai tây ở dạng rất dễ chuyển hóa. Điều này giúp chúng được hấp thu từ từ vào máu, cân bằng năng lượng trong cơ thể mà không gây tăng cân hay tăng đường huyết đột ngột. Nói cách khác, loại củ này có công dụng duy trì các chỉ số đường huyết ở mức an toàn.
Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn tinh bột kháng cho thấy khả năng kháng insulin giảm. Điều này có nghĩa là cơ thể của chúng hiệu quả hơn trong việc loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.
Tăng cường thị lực và chức năng hệ miễn dịch
Khoai tây chứa đầy đủ các loại carotenoid, trong đó có beta carotene. Đây chính là tiền thân tạo ra vitamin A - loại vitamin có tác dụng tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch cho cơ thể. Chúng cũng giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tác nhân gây ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu carotenoid còn giúp giảm 30% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Phòng ngừa thoái hóa
Vitamin B6 trong khoai tây có tác dụng giảm lượng hocmocysteine hóa học - nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như thoái hóa, đau tim,... Nên ăn nhiều khoai tây để tăng khả năng ngăn ngừa và đánh bại các chứng bệnh nguy hiểm này.
Các món ngon chế biến từ khoai tây
Salad khoai tây nướng và dưa leo
Nguyên liệu: Khoai tây trắng 2 củ, rửa sạch và cắt khối 1 cm
Nửa chén dầu thực vật
1 muỗng cà phê muối
¼ muỗng cà phê tiêu đen
4 trái dưa leo, thái lát mỏng
7-8 lá bạc hà hoặc rau húng
Muối vừa ăn
Nước xốt
¼ chén dầu thực vật
Nước cốt từ 1 quả chanh vừa
¼ muỗng cà phê muối
¼ muỗng cà phê bột ớt ngọt (sweet paprika)
Cách làm: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200oC. Quét dầu thực vật lên giấy nến.
Đặt khoai tây đã cắt thành miếng vào tô trộn, thêm dầu, muối và hạt tiêu. Trộn đều để đảm bảo khoai tây, được phủ đều dầu và gia vị.
Nướng khoai tây trong 25-30 phút, lật một lần, cho đến khi vàng và chín đều. Nướng thêm 5-10 phút nữa, nếu khoai tây chưa chín.
Chuyển khoai qua một cái tô và để nguội trong 20 phút.
Làm nước xốt: Trộn dầu, muối, nước chanh và ớt bột với nhau trong một chén nhỏ.
Thêm dưa leo thái mỏng và rau húng vào tô khoai tây đã để nguội.
Đổ nước sốt lên trên và thưởng thức.
Nếu bạn không thích salad món khoai tây nướng này ăn không cũng rất ngon.
Khoai tây thái chỉ xào thịt lợn
Nguyên liệu: 3 củ khoai tây, 1 ớt xanh để xào, nửa củ hành tây, 150g thịt lợn, 1 mẩu hành boa rô , gừng, vài quả ớt đỏ khô, 1 ít bột mì, nước tương, muối, tiêu bột, bột nêm.
Cách làm: Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, sau đó dùng dụng cụ bào khoai tây thành sợi nhỏ.
Đổ một lượng bột mì thích hợp vào khoai tây, vừa đổ vừa trộn để khoai tây được bám đều một lớp bột mì mỏng.
Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi trước, cho khoai tây bào đã tẩm bột vào xửng hấp, đậy nắp nồi, hấp lửa lớn trong vòng 10-15 phút. Đổ khoai tây đã hấp chín vào một âu lớn. Dùng đũa đảo đều khi khoai còn nóng và để sang một bên.
Cắt hành tây và ớt xanh thành sợi mỏng. Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Hành boa rô thái nhỏ, ớt khô cắt miếng nhỏ, gừng thái sợi.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho thịt lợn đã thái nhỏ vào xào đến khi chuyển sang màu trắng đục thì cho hành boa rô, gừng, ớt cắt khúc vào xào thơm. Thêm một lượng vừa đủ nước tương để tạo màu cho thịt, sau đó đổ ớt xanh và hành tây vào xào trên lửa lớn trong khoảng 2 phút.
Sau đó cho khoai tây bào sợi đã nguội vào, xào nhanh và đều. Thêm muối, tiêu bột, bột nêm vừa đủ vào xào đều một lát rồi tắt bếp.
Khoai tây xào theo cách này có màu trong, đặc biệt chắc không nát và thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị ngấy, ăn lại tốt cho sức khỏe.
Nơi khác ruộng bỏ không, trồng cây này trong vụ đông bới đất ra "vàng" |
Loại củ bề ngoài "xấu xí" nhưng giàu sắt gấp 3 lần thịt gà |
Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh, cẩn thận kẻo bị ngộ độc |