Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh, cẩn thận kẻo bị ngộ độc

Các loại rau củ, trái cây khi để lâu sẽ chuyển sang một vài màu sắc nhất định hoặc mọc mầm để báo hiệu sắp hư. Nhưng khoai tây khi chuyển sang vỏ màu xanh có còn ăn được hay không?
Những công dụng của nước ép khoai tây tươi đối với sức khỏe Nơi khác ruộng bỏ không, trồng cây này trong vụ đông bới đất ra "vàng" Loại củ bề ngoài "xấu xí" nhưng giàu sắt gấp 3 lần thịt gà
Khoai tây chuyển màu xanh dễ gây ngộ độc
Khoai tây chuyển màu xanh dễ gây ngộ độc

Tại sao khoai tây chuyển sang màu xanh?

Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, khoai tây dần xuất hiện mảng màu xanh và lan dần ra nguyên củ. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện của chất diệp lục ở lớp bên dưới của vỏ khoai.

Mặc dù chất diệp lục có mặt ở các loại rau xanh hay ăn hàng ngày và không gây hại đến sức khỏe, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy khoai tây đã bắt đầu sản sinh ra glycoalkaloid, hay còn được gọi là solanine.

Solanine là cơ chế bảo vệ tự nhiên của khoai tây khỏi tác nhân của tia UV, côn trùng, động vật và các loại nấm gây hại. Cơ chế hoạt động của hợp chất này chính là ức chế enzyme dẫn đến phá hủy một vài chất dẫn truyền của thần kinh. Bên cạnh đó, solanine còn gây hỏng màng tế bào và tính thấm của ruột.

Khoai tây chuyển sang màu xanh dễ gây ngộ độc

Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh, cẩn thận kẻo bị ngộ độc

Theo tạp chí Best Life, hàm lượng solanine cao có thể gây ngộ độc cho con người. Cụ thể hơn, khi khoai tây có vỏ xanh thì tinh bột trong khoai được chuyển thành đường, lượng đường này sẽ biến đổi thành các alcaloid gọi là solanine và chaconine-alpha có hại gây nên ngộ độc khoai tây. Nếu ăn một lượng ít, các alcaloid này có thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Hàm lượng solanine thường được chứa nhiều trong vỏ khoai tây, do đó bạn có thể gọt bớt vỏ khoai tây hoặc bỏ bớt một vài mắt nhưng cách này chỉ giảm được 30% các chất độc hại. Do đó, các chuyên gia không khuyến khích ăn và bạn nên bỏ đi những củ khoai tây đã xuất hiện các vệt xanh.

Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết một củ khoai tây cỡ trung bình nặng khoảng 150 g cung cấp 110 calo, không chứa natri hoặc cholesterol. Ăn cả vỏ, một củ khoai tây trung bình cung cấp 18% nhu cầu kali, 8% lượng chất xơ, 45% lượng vitamin C, 10% lượng vitamin B6 và 6% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày.

Khoai tây có thể bảo quản được khá lâu nhưng thời gian phụ thuộc vào giống cây và điều kiện bảo quản. Bảo quản trong điều kiện không tốt, khoai tây có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh, mọc mầm, mất nước hoặc chuyển sang màu xanh. Thông thường, tùy theo giống, vỏ củ khoai tây có màu vàng, hồng, nâu hoặc tím.

"Khoai tây chuyển sang màu xanh là quá trình hoàn toàn tự nhiên nhưng cũng cảnh báo hợp chất gây hại solanine", bác sĩ Duy nói. Khi tiếp xúc với ánh sáng, củ khoai bắt đầu hình thành chất diệp lục, là một sắc tố tạo màu xanh cho thực vật. Chất diệp lục cho phép thực vật hấp thu ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp, từ đó tạo ra carbohydrate, nước, oxy và carbon dioxide.

Ánh sáng mặt trời còn kích thích khoai tây sản xuất một số hợp chất bảo vệ chống lại tác động gây hại từ côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc hoặc động vật. Không may, những hợp chất này cũng gây độc cho con người, theo bác sĩ Duy. Trong đó, chất độc solanine có thể ức chế một loại enzyme liên quan đến quá trình phá hủy một số chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể, phá hủy màng tế bào, ảnh hưởng đến tính thấm của ruột.

Bình thường solanine xuất hiện mức độ thấp trong vỏ và thịt khoai tây, phần lớn tập trung ở các bộ phận khác của cây. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc bị hư hại, củ khoai tây sản sinh ra nhiều chất này hơn. Các giống khoai tây khác nhau có độ nhạy với ánh sáng và khả năng tạo ra độc tố khác nhau. Củ có vỏ màu sáng thường dễ chuyển sang xanh hơn củ màu nâu nhạt.

Theo bác sĩ Duy, các báo cáo về những vụ ngộ độc solanine trên thế giới cho thấy liều lượng chất khoảng 1,25-2 mg/kg trọng lượng cơ thể là đủ để gây triệu chứng ngộ độc. Ngoài ra, mức độ ngộ độc còn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng và cơ thể mỗi người.

Gọt lớp vỏ màu xanh của khoai tây thì ăn củ có bị ngộ độc không? Theo bác sĩ Duy, nồng độ solanine được tìm thấy trong vỏ, xung quanh mắt hoặc mầm khoai tây, do đó gọt vỏ sẽ giảm khoảng 30% nồng độ solanine. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa còn 70% độc tố trong phần thịt khoai. Vì vậy ngay cả khi đã gọt vỏ, bạn vẫn có thể bị ngộ độc nếu ăn. Các phương pháp chế biến như luộc, nướng hoặc chiên rán không làm giảm đáng kể lượng solanine.

Bác sĩ khuyên nếu củ khoai tây chỉ xuất hiện một vài đốm nhỏ có màu xanh lá cây, mọi người có thể gọt bỏ những phần này. Khoai tây đã chuyển sang màu xanh và có vị đắng, tốt nhất không nên sử dụng.

Bảo quản khoai tây đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa độc tố của solanine phát triển. "Bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát mẻ, hạn chế cho tiếp xúc với ánh sáng", bác sĩ Duy nói và thêm rằng tủ lạnh cũng không phải là môi trường lý tưởng để giữ khoai tây. Một số nghiên cứu cho thấy nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến nồng độ solanine trong khoai tây tăng lên.

Điều gì xảy ra nếu ăn phải khoai tây màu xanh?

Solanine khi ăn vào có vị đắng và gây nên cảm giác nóng, ngứa trong cổ họng. Nếu bạn lỡ ăn phải khoai tây màu xanh, cần phải liên tục theo dõi các triệu chứng ngộ độc mà solanine gây ra.

Các triệu chứng nhẹ và phổ biến bạn có thể gặp phải như đau bụng, sốt, tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa, khó thở,...hoặc gây ra những triệu chứng nặng, trầm trọng hơn như tê liệt, co giật, hôn mê và có thể gây tử vong. Đối với các triệu chứng nhẹ có thể thuyên giảm và biến mất trong vòng 24h, hoặc đối với các triệu chứng nặng hơn, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và chữa trị.

Cách bảo quản khoai tây đúng cách

Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh, cẩn thận kẻo bị ngộ độc

Sau khi mua khoai về, bạn nên sàng lọc và bỏ đi những củ khoai bầm dập, hư mềm để không ảnh hưởng đến những củ khác rồi cất khoai ở những nơi tối, thoáng mát như gầm tủ bếp, tầng hầm, tránh xa ánh sáng từ mặt trời, đèn điện huỳnh quang và nơi ẩm ướt để tránh tình trạng khoai mọc mầm.

Trước khi bảo quản khoai, bạn không nên rửa với nước vì sẽ khiến vỏ khoai bị ẩm và khiến các vi khuẩn “sinh sôi”, dễ làm cho khoai bị hỏng. Hãy sử dụng khăn hoặc bàn chải khô để làm sạch bớt lớp đất có trên mặt khoai.

Bạn nên sử dụng túi lưới để bảo quản khoai tây như các siêu thị hay thực hiện. Nếu không, hãy cất khoai vào túi giấy hoặc hộp có lỗ thông hơi, đặt một tờ báo giữa các củ khoai tây và đậy kín hộp bằng báo để đảm bảo sự thông thoáng.

Ở nhiệt độ 6 - 10 độ C, bạn có thể an tâm bảo quản trong nhiều tháng mà không sợ khoai nảy mầm. Theo một nghiên cứu, bảo quản khoai ở nhiệt độ mát giúp tăng 4 lần thời hạn sử dụng so với nhiệt độ phòng và vẫn giữ được hàm lượng vitamin C có trong khoai. Tuy nhiên, nhiệt độ quá thấp có thể gây ra hiện tượng ngọt khoai, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trồng khoai tây bán cho doanh nghiệp sản xuất bim bim, ông nông dân lãi 500 triệu/năm Trồng khoai tây bán cho doanh nghiệp sản xuất bim bim, ông nông dân lãi 500 triệu/năm
Nơi khác ruộng bỏ không, trồng cây này trong vụ đông bới đất ra Nơi khác ruộng bỏ không, trồng cây này trong vụ đông bới đất ra "vàng"
Loại củ bề ngoài Loại củ bề ngoài "xấu xí" nhưng giàu sắt gấp 3 lần thịt gà
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Mưa lớn kéo dài khiến Quốc lộ 8A lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị sạt lở, cây cối đổ ngổn ngang, gây ách tắc giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.
Tin vui cho người bị Alzheimer: Phát hiện hợp chất giúp điều trị bệnh

Tin vui cho người bị Alzheimer: Phát hiện hợp chất giúp điều trị bệnh

Nhóm nghiên cứu của nhà dược lý thần kinh Maria Jose Diogenes cho biết đã phát hiện tiềm năng của một hợp chất mới trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Phát hiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay.
Các địa phương vùng thấp trũng huyện Hương Sơn khắc phục hậu quả lũ lụt

Các địa phương vùng thấp trũng huyện Hương Sơn khắc phục hậu quả lũ lụt

Trong trận mưa lũ vừa qua, một số địa phương ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ngập lụt làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.
Đắk Lắk: Xử phạt 3 Nha khoa hoạt động "chui" hơn 200 triệu đồng

Đắk Lắk: Xử phạt 3 Nha khoa hoạt động "chui" hơn 200 triệu đồng

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đình chỉ nhiều nha khoa hoạt động không phép, tuy nhiên những nha khoa này vẫn ngang nhiên mở cửa, đón khách.
Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 1 - 5 tuổi

Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 1 - 5 tuổi

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 278/KH-UBND về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Đó là lời khuyên của Bộ Y tế tới người tiêu dùng về việc cần hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng (TPCN) giúp tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.
Thanh Hoá sơ tán hơn 2.000 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu

Thanh Hoá sơ tán hơn 2.000 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu

Để kịp thời phòng tránh, theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến đầu giờ chiều ngày 23/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã chủ động tổ chức sơ tán hơn 2.000 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu đến vị trí an toàn.
Thanh Hoá: Nước lũ sông Mã, sông Lèn dâng cao mức báo động II

Thanh Hoá: Nước lũ sông Mã, sông Lèn dâng cao mức báo động II

Mực nước các sông Mã và sông Lèn tại tỉnh Thanh Hoá đang lên nhanh Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hoá đã phát lệnh báo động.
Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Thời tiết diễn biến khó lường cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh. Các chuyên gia nhận định, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới nếu không triển khai các biện pháp phòng dịch chủ động và đồng bộ.
Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi cơ thể

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi cơ thể

Mùi cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin mà còn gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân tạo nên mùi cơ thể?
Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Vừa qua, Viện nghiên cứu Sức khỏe và phát triển Giáo dục Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị đưa sản phẩm nông nghiệp sạch từ vườn trồng đến bàn ăn” tại Gia Lai.
Đâu là yếu tố cần đầu tư dài hạn để chăm sóc sắc đẹp một cách bền vững?

Đâu là yếu tố cần đầu tư dài hạn để chăm sóc sắc đẹp một cách bền vững?

Sức khỏe và sắc đẹp phải luôn đồng hành cùng nhau trong mọi mặt trận làm đẹp và dinh dưỡng là yếu tố cốt lõi phụ nữ cần đầu tư dài hạn. Hiểu được điều này, nhiều phụ nữ đã bắt đầu có sự đầu tư cho chế độ ăn uống của bản thân, ưu tiên lựa chọn thực phẩm đồ uống có nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ duy trì sắc vóc một cách bền vững.
Hướng tới nâng cao năng lực của người dân và cộng đồng về sơ cấp cứu

Hướng tới nâng cao năng lực của người dân và cộng đồng về sơ cấp cứu

Hóc dị vật đường thở, ngạt nước, bị chấn thương… là những tai nạn thường gặp trong cộng đồng. Với những tai nạn này, nếu không được sơ cấp cứu ban đầu kịp thời mà chờ đưa được tới cơ sở y tế thì khả năng tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề cho nạn nhân. Do đó, việc trang bị kiến thức về sơ cấp cứu trong cộng đồng cho người dân là hết sức cần thiết.
55 học sinh ở Hà Giang nhập viện nghi ngộ độc sau tiệc liên hoan Trung thu

55 học sinh ở Hà Giang nhập viện nghi ngộ độc sau tiệc liên hoan Trung thu

Sau bữa liên hoan Trung thu, 55 học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS và THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, đau bụng, nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.
Đắk Lắk cùng nhau chung tay ủng hộ, hỗ trợ bà con vùng lũ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3

Đắk Lắk cùng nhau chung tay ủng hộ, hỗ trợ bà con vùng lũ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3

Đắk Lắk đã có 44 chuyến xe với hàng ngàn tấn nhu yếu phẩm, những món quà, tấm lòng của người dân “Thủ phủ cà phê” đến với bà con bị ảnh hưởng bởi bão lũ 12 tỉnh phía bắc.
Tổ chức trung thu bằng trà sữa,  21 em học sinh nghi bị ngộ độc

Tổ chức trung thu bằng trà sữa, 21 em học sinh nghi bị ngộ độc

Chiều 16/9, UBND phường Thống Nhất, TP. Pleiku, Gia Lai đã có báo cáo nhanh về việc 21 em học sinh Trung học cơ sở nghi bị ngộ độc sau khi được đại diện phụ huynh tổ chức liên hoan nhân dịp Tết trung thu.
Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp

Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp

Đừng để vẻ ngoài xù xì đánh lừa, khoai mỡ chính là "thần dược" cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, và huyết áp.
Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường

Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường

Hạt kiều mạch không chỉ là đặc sản thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, hạt kiều mạch có thể giảm lượng đường trong máu và tốt cho người bị tiểu đường.
Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ

Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ

Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Dưới đây là hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế sau bão, lũ.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng bão lũ tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng bão lũ tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
FPT Long Châu tặng thuốc và sơ cứu miễn phí giúp người dân sau bão Yagi

FPT Long Châu tặng thuốc và sơ cứu miễn phí giúp người dân sau bão Yagi

Sau cơn bão lịch sử - bão số 3 (Yagi), các tỉnh phía Bắc tiếp tục phải đối mặt với tình trạng lũ lụt dâng cao. Nhằm giúp người dân khắc phục các vấn đề về sức khỏe, FPT Long Châu hỗ trợ sơ cứu vết thương và cấp phát các loại thuốc thiết yếu miễn phí tại 24 tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.
Nha khoa Tâm Trí ở Đắk Lắk bị đình chỉ hoạt động

Nha khoa Tâm Trí ở Đắk Lắk bị đình chỉ hoạt động

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động Nha khoa Tâm Trí (TP Buôn Ma Thuột) 18 tháng và xử phạt hành chính 90 triệu đồng.
Sử dụng máy phát điện, 6 người ở Quảng Ninh bị ngộ độc khí CO

Sử dụng máy phát điện, 6 người ở Quảng Ninh bị ngộ độc khí CO

Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Ninh chưa được cấp điện trở lại, một số gia đình đã dùng máy phát điện để phục vụ sinh hoạt. Theo đại diện Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện tiếp nhận 6 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO từ máy phát điện, trong đó hai người hôn mê, suy hô hấp, nguy kịch.
Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người. Tại Việt Nam, tình trạng này cũng đang gia tăng nhanh chóng, đề ra yêu cầu phải có nhiều nỗ lực hạn chế kháng kháng sinh.
Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Nguồn cung cấp thực phẩm, rau củ quả cho phần lớn người dân trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn từ các chợ dân sinh trên địa bàn. Đáng nói, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như lo ngại về ATTP cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động