Giải pháp nào để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm liên hoàn? Hàng loạt học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện |
Trường THPT Chi Lăng, nơi có 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn nhưng không đủ căn cứ kết luận là ngộ độc thực phẩm. |
Ngày 16/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại THPT Chi Lăng (địa chỉ 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) khiến 19 học sinh nôn ói, đau bụng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai.
BS. Đỗ Tấn Thạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả điều tra, xác mình cho thấy, ngày 15/6, Trường THPT Chi Lăng tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho 400 người (gồm 345 học sinh tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và 55 cán bộ giáo viên, người lao động của trường).
Điều tra trực tiếp 18 bệnh nhân điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn Pleiku cho thấy có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Kết quả phân tích mẫu phân của bệnh viện tiếp nhận các học sinh không phát hiện vi khuẩn Samonella.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6/2024 do nhà trường tự lưu bao gồm: sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào và gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm- Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu gà chiên và sườn heo chiên (theo kết quả số 24353/03 và 24353/06 ngày 26-6-2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Không phát hiện E.coli và Samonella.
Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt (theo kết quả số 24353/01, 24353/05 và 24353/04 ngày 26-6-2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Samonella không phát hiện, E.coli nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 8- 3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Mẫu canh rau má (theo kết quả số 24353/02 ngày 26/6/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Samonella không phát hiện, E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Tuy nhiên, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm, mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.
Các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhận định, dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết nhẹ, không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm vi khuẩn E.coli gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm dương tính với E.coli không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là nguyên nhân.
Căn cứ hồ sơ điều tra, xác minh thông tin, đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đối với kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, với kết quả kiểm nghiệm bệnh phẩm không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.