Đà Lạt nâng cấp và phát triển thương hiệu các sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian qua đã khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, tạo nên thương hiệu đối với người tiêu dùng khi nhắc đến sản phẩm nông nghiệp của xứ sở ngàn hoa.
Từ cây cà phê cổ, người đàn ông tạo ra loại thức uống trứ danh Đà Lạt Trải nghiệm thú vị tại điểm check-in Chuyện Của Nắng Tăng cường quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến giữa các thành phố toàn cầu

Đà Lạt có khí hậu ôn hoà, mát mẻ quanh năm, cũng là điều kiện lý tưởng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài hoa ra, Đà Lạt đã có những vùng chuyên canh trồng rau, cây dược liệu và nhiều sản vật địa phương nổi tiếng được du khách trong và ngoài nước biết đến.

Các sản phẩm OCOP của Đà Lạt được đánh giá cao về chất lượng, đa dạng về mẫu mã.
Các sản phẩm OCOP của Đà Lạt được đánh giá cao về chất lượng, đa dạng về mẫu mã.

Những năm qua, TP Đà Lạt triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp, tạo nguồn thu nhập cho người, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tạo phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô sản xuất hàng hoá gắn với liên kết chuỗi.

Trao đổi với PV Tạp chí Thương Hiệu và Sản Phẩm, ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, đến nay địa phương đã có 82 sản phẩm được chứng nhận OCOP từ 3 đến 5 sao của 32 chủ thể, gồm các sản phẩm; Actiso, dâu tây, phúc bồn tử, hồng treo gió, đông trùng hạ thảo, cần tây, cải bắp,...

Theo ông Cứ, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển các sản phẩm OCOP, thời gian qua, chính quyền địa phương trực tiếp xây dựng hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về sản phẩm, hỗ trợ các chủ thể tổ chức sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn về đóng gói, nhãn mác, tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh như; Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Đà Nẵng… để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của xứ sở sương mù.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm tham gia OCOP về chứng nhận quản lý chất lượng ISO, HACCP..., phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các chủ thể về VietGap, chứng nhận hữu cơ và về máy móc, bao bì, tem truy xuất, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

“Chúng tôi cũng lồng ghép nguồn vốn từ chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới hỗ trợ các chủ thể xây dựng các chuỗi liên kết, trưng bày sản phẩm OCOP giới thiệu cho các đoàn khách đến tham gia, trải nghiệm, sử dụng dịch vụ du lịch của địa phương.

Hồng treo gió công nghệ Nhật Bản, đặc sản Đà Lạt mà ít nơi nào có được.
Thương hiệu Hồng treo gió công nghệ Nhật Bản, đặc sản Đà Lạt mà ít nơi nào có được.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ thể về phương án kinh doanh, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, phương thức kinh doanh online, đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử”- ông Cứ nói.

Để sản phẩm OCOP có thương hiệu và ngày càng phát triển, Đà Lạt ưu tiên phát triển vùng nguyên liệu địa phương, các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, tri thức và văn hóa bản địa.

Nguồn vốn thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2022-2025 là 11 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 5 tỷ đồng, các chủ thể đối ứng 6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Cứ cho biết thêm, các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP là những sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt mà ít nơi nào có được như; Hồng treo gió công nghệ Nhật Bản, Astiso, Dâu tây.

“Hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 2 vùng trồng hồng ăn quả là TP Đà Lạt và huyện Đơn Dương, riêng Đà Lạt có khoảng 300 ha trồng hồng, sản lượng khoảng 30 tấn/năm/ha. Điều đặc biệt, sản phẩm hồng treo gió được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản đó cũng là lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm nông nghiệp khác”- ông Cứ chia sẻ.

Đà Lạt đã mở các điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Đà Lạt đã mở các điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Trong năm 2024, Đà Lạt phấn đấu toàn thành phố có ít nhất 15 sản phẩm OCOP mới, trong đó 10 sản phẩm OCOP cấp thành phố, 3 sản phẩm cấp tỉnh và 2 sản phẩm cấp Quốc gia.

TP Đà Lạt phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 70 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 5 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.

Bên cạnh đó, Đà Lạt khuyến khích các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định; trong đó ưu tiên các sản phẩm OCOP đã được đánh giá và phân hạng.

Ngoài ra, phấn đấu có ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử...), xây dựng ít nhất 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP
Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Bột sắn dây Quảng Phú Bột sắn dây Quảng Phú
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giò bò Thuật Yến

Giò bò Thuật Yến

Giò bò Thuật Yến là món ăn truyền thống nổi tiếng của xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, dồi dào cùng bí quyết gia truyền lâu đời.
Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Hội chợ lần này được lồng ghép trong chuỗi hoạt động Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024. Thời gian tổ chức dự kiến từ ngày 15 đến hết ngày 19/5, tại Công viên Văn Miếu (đường Đặng Văn Bình, Ngô Thời Nhậm và đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Cao Lãnh), Đồng Tháp.
Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh

Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh

Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 92 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao, còn lại là sản phẩm OCOP 3 sao.
Đắk Lắk: Hơn 100 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản năm 2024

Đắk Lắk: Hơn 100 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 công bố và trao giải cho các đơn vị có sản phẩm đạt chất lượng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đưa sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Thuận đến gần người tiêu dùng

Đưa sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Thuận đến gần người tiêu dùng

“Tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2024” là cơ hội để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.
Nem chua Bà Lan

Nem chua Bà Lan

Nem chua Bà Lan với hương vị thơm ngon, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Mới đây, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định công nhận "Làng nghề, làng nghề truyền thống" và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Kẹo dừa sầu riêng lá dứa

Kẹo dừa sầu riêng lá dứa

Sản phẩm kẹo dừa hương vị sầu riêng lá dứa có xớ mềm, vị béo rất đậm đà, thoang thoảng mùi thơm lá dứa, ngọt thanh, dân dã nên ăn nhiều mà không gây ngán.
Bột sắn dây Quảng Phú

Bột sắn dây Quảng Phú

Bột sắn dây Quảng Phú là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chiếu cói Dũng Châu

Chiếu cói Dũng Châu

Chiếu cói Dũng Châu được làm từ cây cói chọn lọc, dệt thủ công tỉ mỉ, đảm bảo sự an toàn và thân thiện với môi trường.
Bánh chưng xanh Hải Yến 20

Bánh chưng xanh Hải Yến 20

Với chất lượng tuyệt hảo, bánh chưng xanh Hải Yến 20 đã được được nhận danh hiệu “Top 20 sản phẩm uy tín chất lượng cao được người Việt tin dùng năm 2019” và đã được Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điểm nổi bật trong phát triển các sản phẩm OCOP tại Điện Biên chính là sản phẩm OCOP được bày bán tại các điểm du lịch tạo thêm sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến Điện Biên và “níu” chân du khách lưu trú lâu hơn tại các điểm đến.
Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trà được đảm bảo chất lượng nhờ kiểm nghiệm định kỳ và công bố tiêu chuẩn.
Bánh chưng Kim Oanh

Bánh chưng Kim Oanh

Trải qua 30 năm gìn giữ và phát triển, thương hiệu bánh chưng Kim Oanh đã trở thành cái tên quen thuộc ở mảnh đất xứ Thanh.
Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Trong năm 2024, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có 20-30 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP; nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng; ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn.
Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu là lựa chọn tốt với chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe với quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap.
Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm Linh Chi Hoàng Hậu được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại Thanh Hóa, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Miến gạo Huy

Miến gạo Huy

Miến gạo Huy là sản phẩm miến truyền thống có từ lâu đời của xã Phú Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Miến gạo Huy sử dụng loại lúa Q5 do nhân dân địa phương sản xuất, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly là một thương hiệu kẹo lạc uy tín tại Thanh Hóa, được làm từ những nguyên liệu đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động