Những món ăn “gây thương nhớ” từ cốm 7 đặc sản của mùa thu Hà Nội khiến ai đi xa cũng nhớ nao lòng |
Dinh dưỡng từ cốm
Cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin… giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón, đồng thời giúp tăng chiều cao… Giàu chất xơ nên ăn thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón nếu ăn ở mức độ vừa phải. Lượng chất xơ và protein trong cốm làm giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipid giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da…
Tác dụng của cốm đối với sức khỏe
Da căng mịn, sáng khỏe
Chất béo và lipid có trong cốm giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da…
Xương chắc khỏe
Cốm có chứa hàm lượng canxi dồi dào, giúp chắc khỏe xương, kích thích phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Cốm giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón, ngừa bệnh đường ruột (nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị nóng trong) .
Tốt cho cho người bệnh tim mạch, huyết áp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin… giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, đột quỵ, giảm mỡ máu,…Đồng thời, làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành, giảm áp lực lên tim giúp tim luôn khỏe mạnh.
Giảm cân hiệu quả
Cốm chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giúp bạn có cảm giác no lâu và không thèm ăn. Nên ăn thực phẩm này vào buổi sáng hoặc bữa trưa thay cho những đồ ăn nhiều calo nếu bạn muốn giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng cốm
Nên ăn cốm vào buổi sáng bởi lúc này cốm thường tươi và có hương vị thơm ngon, không bị cũ hay hư.
Bảo quản cốm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm để không ảnh hưởng đến mùi vị thơm ngon của cốm.
Cốm rất dễ hỏng nếu để lâu, vì thế chỉ nên mua một lượng đủ ăn.
Cốm có rất nhiều loại khác nhau, mùi hương cũng rất đa dạng vì thế cần chú ý để tránh mua nhầm.
Cách chọn mua cốm ngon
Theo chuyên gia, nên mua cốm vào buổi sáng vì đây là thời điểm cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên, khi ăn không sợ cứng hoặc bị hỏng. Nên chọn cốm có màu xanh vàng nhẹ nhàng, tránh cốm xanh mướt vì có thể đã được nhuộm màu.
Mua cốm về chưa ăn ngay mà để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến mùi vị của cốm, đánh mất mùi thơm vốn có.
Cốm có nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn... Nên ăn riêng từng loại cốm để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Chỉ nên mua đủ lượng ăn trong ngày, tránh để quá lâu. Nên ăn tối đa 100-200 g cốm mỗi ngày.
Những món ăn “gây thương nhớ” từ cốm |
7 đặc sản của mùa thu Hà Nội khiến ai đi xa cũng nhớ nao lòng |