Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan Những sai lầm khi rửa mặt |
Thì là, một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có nguồn gốc từ các vùng đất Địa Trung Hải và châu Á.
Theo Đông y, rau thìa là có tính ấm, vị cay và đắng nhẹ, mùi thơm đậm. Rau thì là giúp điều hòa khí âm dương, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và kích thích tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.
Trong 100g rau thì là, bạn sẽ tìm thấy một kho tàng dinh dưỡng phong phú bao gồm 43 calo, 3.5g protein, 85mg vitamin C, 2.1g chất xơ, 208mg canxi, 738mg kali cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như lipid, sắt, natri, magie... Bên cạnh đó, thì là còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như terpenoids, tannin, flavonoid… và tinh dầu đặc trưng như limonene, carvon, eugenol (chiếm tới 60%).
Nhờ các thành phần trên, thì là có tác dụng:
Tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng
Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tanin trong cây thì là có đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng. Chưa hết, vitamin C trong thì là còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn thì là mỗi ngày cũng là cách giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh nhiễm bệnh.
Kích thích tiết sữa ở sản phụ
Rau thì là là một trong những thực phẩm lợi sữa đã được các bà mẹ từ thời xa xưa áp dụng. Theo một báo cáo từ năm 1980, rau thì là chứa các chất anethole, dianethole và photoanethole. Chúng có khả năng kích thích sản xuất estrogen và prolactin - hai hoạt chất tham gia vào quá trình sản xuất sữa.
Dầu thì là sẽ làm giảm đi hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh
Hội chứng quấy khóc là tình trạng mà những trẻ mới sinh khóc không nguôi kéo dài trong vài giờ liền. Nguyên nhân của loại hội chứng này hiện nay thì vẫn chưa thể làm rõ, nhưng vì hội chứng này có thể sẽ khiến cho cha mẹ và những người trông trẻ cảm thấy bị vô cùng áp lực.
Một nghiên cứu được tiến hành tại Nga chỉ ra rằng, dầu làm từ hạt của cây thì là có tác dụng làm giảm cường độ khóc của trẻ, và được đo lường bằng thời gian khóc đã giảm tới 1⁄4.
Làm lành vết thương, vết cắn côn trùng
Nếu bị côn trùng cắn đốt hoặc có vết thương ngoài da, bạn có thể bôi tinh dầu cây thì là hoặc đắp trực tiếp cây thì là giã nát lên vết thương. Việc này sẽ giúp loại bỏ chất độc trong vết cắn đốt, đồng thời, giúp vết thương mau lành từ bên trong.
Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong rau thì là có công dụng bảo vệ tế bào, chống lại sự xâm lấn và phát triển của các gốc tự do. Theo nghiên cứu, chất flavonoid có khả năng ức chế eicosanoid và enzym tyrosine kinase - những phân tử có liên quan đến ung thư. Flavonoid cũng cản trở sự hình thành mạch máu bên trong khối u, cắt đứt nguồn oxy và dưỡng chất đến các khối u.
Cải thiện hệ hô hấp
Bạn súc miệng bằng dầu làm từ hạt củ cây thì là có thể sẽ làm cho long đờm ở trong phổi, và nhất là giảm đi chứng đau họng, theo một nghiên cứu tại Ý. Với hàm lượng vitamin C ở thì là dồi dào, thì cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng, và hỗ trợ điều trị về những chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như: bị ho, hay ho có đờm, và đau họng,...Bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ nếu như một ngày súc miệng khoảng 1 đến 1.5 thìa cà phê dầu của hạt thì là có thể làm giảm đi triệu chứng của bạn.
Tốt cho hệ tim mạch
Với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa nên cây thì là còn mang đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất từ lá thì là có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride trong máu; còn các thành phần canxi, kali, phốt pho thì giúp duy trì sự chắc khỏe cho xương khớp.
Điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh
Theo y học cổ truyền, rau thì là có tác dụng điều hòa khí âm và dương. Theo một nghiên cứu của ngành y học hiện đại ở Iran, kết hợp tinh chất thì là với vitamin E sẽ làm giảm tình trạng đau bụng kinh. Công dụng của tinh chất thì là còn hiệu quả hơn cả dùng thuốc giảm đau.
Hỗ trợ điều trị bệnh tả
Một số nghiên cứu cho thấy gia vị, trong đó có thì là và ớt đỏ có thể làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây ra bệnh tả. Do đó, cây thì là còn được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị và làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh tả.
Duy trì đường huyết ổn định
Trong rau thì là có tinh dầu eugenol. Nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy eugenol giúp cải thiện chức năng của các tế bào sản sinh insulin. Ăn rau thì là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tình trạng kháng insulin từ đó duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.
Phòng loãng xương
Bổ sung rau thì là thường xuyên sẽ còn cung cấp cho cơ thể các hàm lượng canxi dồi dào, giúp cho tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.
Thư giãn tinh thần, cảm xúc
Cây thì là có mùi thơm dễ chịu. Chiết xuất từ cây được điều chế thành tinh dầu, nước hoa, xà phòng,… giúp thư giãn tinh thần và cảm xúc. Ngoài ra, tinh dầu thì là còn có tác dụng làm giảm mùi khó chịu của một số loại thuốc, giúp người dùng cảm thấy dễ uống hơn.
Cải thiện giấc ngủ
Vitamin B và những flavonoid ở trong rau thìa là có thể cải thiện chứng mất ngủ bằng cách làm dịu đi hệ thần kinh trung ương, và kích thích việc sản sinh hormone melatonin (là loại hormone tạo ra cảm giác gây buồn ngủ).
Cải thiện chứng hôi miệng
Hôi miệng khiến bạn ngại ngần trong giao tiếp và làm mọi người e ngại khi tiếp xúc, trò chuyện. Để khắc phục, bạn có thể nhai 5 - 7 hạt thì là/ ngày, chia thành nhiều lần. Tinh dầu và hoạt chất trong hạt thì là vừa có tác dụng kháng khuẩn, vừa khử mùi hôi miệng hiệu quả.
Một số lưu ý khi sử dụng rau thì là
Cần lưu ý rằng, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, việc sử dụng quá nhiều thì là có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, ngứa miệng, sưng lưỡi và thậm chí là ảo giác.
Các bác sĩ cảnh báo khả năng tương tác với thuốc, làm tăng tác dụng phụ của thuốc khi ăn rau thì là. Không sử dụng thì là khi đang uống các loại thuốc chứa estrogen, dược liệu điều trị co giật, ciprofloxacin…
Thành phần của rau thì là chứa một số chất gây kích thích co bóp tử cung nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu nên thận trọng khi ăn rau thì là, chỉ nên ăn một ít nếu dùng thì là làm rau gia vị cho món ăn.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối? |
Nhóm người không phù hợp với khoai lang |
Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt |