Chuyên gia khuyến cáo sự nhầm lẫn bệnh sởi và cúm có thể khiến bệnh trở nặng

Bệnh sởi và bệnh cúm đều là các bệnh truyền nhiễm phổ biến, thường hay nhầm lẫn với nhau do một số triệu chứng mắc bệnh tương tự nên không ít người dân chủ quan trong phòng bệnh khiến bệnh có thể diễn biến nặng hơn.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh sởi, ho gà Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi Trẻ mắc bệnh sởi nhập viện tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Nguyên nhân nào khiến số lượng bệnh nhân mắc bệnh cúm gia tăng?

Chuyên gia khuyến cáo sự nhầm lẫn bệnh sởi và cúm có thể khiến bệnh trở nặng hơn
Sự thay đổi về miễn dịch của quần thể cũng như của cá thể, có thể khiến chúng ta dễ mắc cúm theo thời gian, cũng như nguy cơ mắc cúm có khả năng tiến triển nặng.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong những tháng đầu năm 2025 ghi nhận số ca mắc cúm mùa tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần, phòng khám khoa Bệnh Nhiệt đới và can thiệp giảm hại của Bệnh viện này tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân mắc cúm A (được khẳng định bằng xét nghiệm) tới khám. Số lượng bệnh nhân mắc cúm trong tháng 1/2025 cao gấp 6 lần so với tháng 12/2024.

TS.BS Vũ Quốc Đạt, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và can thiệp giảm hại (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, sự thay đổi về virus cúm thông thường là rất ít vì không có sự biến đổi nhiều về độc lực cũng như khả năng gây bệnh của virus. Tuy nhiên, sự thay đổi về miễn dịch của quần thể cũng như của cá thể, có thể khiến chúng ta dễ mắc cúm theo thời gian, cũng như nguy cơ mắc cúm có khả năng tiến triển nặng.

Do cúm là một bệnh lưu hành quanh năm và hầu như ai trong đời cũng từng mắc bệnh cúm. Tuy nhiên, ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời, nguy cơ mắc cúm cũng thay đổi. Đặc biệt là khả năng cúm tiến triển nặng ở những trường hợp như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, đặc biệt là mang thai trong vòng 3 tháng cuối, những trường hợp mắc các bệnh lý nền bao gồm các bệnh lý về tim phổi mãn tính, bệnh lý tiểu đường, các bệnh lý về gan mãn tính cũng như các bệnh lý về ung thư và những bệnh nhân điều trị hóa chất hoặc ức chế miễn dịch…

Chính sự thay đổi về cơ thể của chúng ta cũng khiến chúng ta dễ mắc bệnh cúm hơn, nhưng đôi khi bản thân lại quên rằng, chính cơ thể chúng ta đã thay đổi và nghĩ cúm "vô hại" đối với mình. Thực tế, trong những năm gần đây, virus cúm không thay đổi nhiều về độc lực.

Chúng ta vẫn đang chứng kiến sự lưu hành của chủng virus cúm H1N1 – đây cũng là chủng virus đã gây đại dịch vào năm 2009. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nặng, số trường hợp cần phải nhập viện trong thời gian gần đây, đã chứng tỏ rằng, trong cộng đồng sự lây lan của virus cúm đang diễn biến mạnh.

"Tôi nghĩ điều này có khả năng liên quan tới việc chúng ta di chuyển nhiều cũng như thay đổi điều kiện sinh hoạt trong giai đoạn Tết vừa qua. Mọi người từ khắp nơi trên đất nước cùng quay trở về nhà, cùng tụ họp, cùng sống trong một môi trường kín, nên có khả năng lây lan cúm giữa các thành viên trong gia đình. Sau dịp Tết, khi quay trở lại công việc, mọi người di tản tới các địa điểm khác nhau tại nhiều địa phương và dịch cúm có "cơ hội" lây truyền ở môi trường làm việc và gia tăng số ca mắc trong cộng đồng", bác sĩ Vũ Quốc Đạt chia sẻ.

Làm sao để phân biệt bệnh sởi và bệnh cúm?

Chuyên gia khuyến cáo sự nhầm lẫn bệnh sởi và cúm có thể khiến bệnh trở nặng hơn
Triệu chứng ban đầu của sởi và cúm có nhiều điểm tương đồng.

Sởi và cúm là hai bệnh có số lượng mắc bệnh tăng cao do virus dễ dàng phát tán trong môi trường đông người, đặc biệt là tại các khu vực lễ hội, nơi thờ tự, bến xe, sân bay hay trường học,... Mặt khác, đây cũng là hai loại bệnh khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn.

Việc nhầm lẫn này có thể dẫn đến những hậu quả tai hại, bởi vì sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sởi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, việc nhầm lẫn này không chỉ làm chậm trễ trong việc điều trị đúng cách mà còn gây khó khăn trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch. Khi không xác định đúng bệnh, việc cách ly và phòng tránh lây lan có thể không hiệu quả, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch sởi trong cộng đồng. Vì vậy, việc phân biệt chính xác giữa bệnh sởi và cúm là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm bệnh.

Triệu chứng ban đầu giống nhau

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Qui – Phó Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, sởi và cúm thông thường có một số triệu chứng ban đầu khá giống nhau. Cả hai bệnh đều khởi phát với triệu chứng sốt cao, ho, chảy nước mũi, mệt mỏi và đau họng. Đặc biệt, những dấu hiệu này thường xuất hiện trong những ngày đầu và có thể khiến người bệnh nghĩ rằng mình mắc cúm.

Mặt khác, trong giai đoạn đầu của bệnh sởi, các nốt ban đỏ không phải lúc nào cũng nổi ngay lập tức, khiến bệnh sởi không được chú ý hoặc dễ bị bỏ qua. Thêm vào đó, cả hai bệnh đều có thể kèm theo đau cơ và cảm giác ớn lạnh nên người dân dễ dàng tự chẩn đoán mình mắc cúm thông thường mà không nhận ra đó có thể là dấu hiệu của bệnh sởi, nhất là khi không có kiến thức rõ ràng về các đặc điểm khác biệt giữa hai bệnh.

Điểm khác biệt giữa bệnh sởi và cúm

Mặc dù có những dấu hiệu tương đồng nhưng bệnh sởi có những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt với cúm thông thường. Theo ThS.BS Nguyễn Đình Qui, một trong những khác biệt lớn nhất của sởi so với cúm mùa đó là phát ban.

Những nốt ban đỏ xuất hiện sau khi sốt kéo dài từ 3-4 ngày, lúc đầu ban nổi ở sau tai (vùng gáy), sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và lan ra toàn thân. Ban đỏ của bệnh sởi có thể là một trong những yếu tố giúp phân biệt với các bệnh khác, trong khi cúm thông thường không có đặc điểm này.

Bên cạnh đó, trong khi cúm thông thường thường xuất hiện nhanh chóng với các triệu chứng sốt, ho, đau họng trong vòng vài ngày và có thể khỏi sau một tuần thì bệnh sởi có thể bắt đầu với những triệu chứng tương tự nhưng diễn tiến kéo dài hơn, trẻ sẽ sốt kéo dài cho đến khi nào ban đỏ sạm đi mới có thể hạ sốt, đồng thời có thể kèm theo các biến chứng nghiêm trọng.

“Mặc dù phát ban còn có thể liên quan đến các ban siêu vi khác nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu trẻ sốt và có sự xuất hiện của phát ban thì phụ huynh nên nghĩ đến bệnh sởi đầu tiên. Một khi nghĩ đến sởi thì bố mẹ mới có động thái cách li con trẻ để hạn chế lây lan trong cộng đồng”, ThS.BS Nguyễn Đình Qui cho biết.

Thêm vào đó, bệnh sởi thường đi kèm với viêm kết mạc, khiến mắt người bệnh đỏ và sưng lên, đôi khi có dịch nhầy. Cuối cùng, sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn so với cúm thông thường, đặc biệt là đối với những trẻ chưa được tiêm chủng hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.

Các biến chứng này bao gồm: viêm phổi, viêm tai giữa và thậm chí là viêm não, điều mà cúm hiếm khi gây ra. Do đó, việc nhận diện đúng bệnh sởi sớm sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ nghiêm trọng và giúp điều trị hiệu quả hơn.

Cách phòng bệnh sởi và cúm cũng khác nhau

Chuyên gia khuyến cáo sự nhầm lẫn bệnh sởi và cúm có thể khiến bệnh trở nặng hơn
Sau Tết, số ca trẻ em nhiễm sởi vẫn còn nhiều, diễn biến phức tạp.

Phòng bệnh sởi

Sởi là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Polinosa Morbillarum gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm mạnh mẽ, có thể lây lan rất nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Để phòng ngừa bệnh sởi, tiêm phòng là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Vacxin sởi (hoặc vacxin MMR – vacxin phòng sởi, quai bị, rubella) được khuyến cáo tiêm cho trẻ em ngay từ khi 9 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ lên 18 tháng tuổi.

Bên cạnh việc tiêm vacxin, việc duy trì vệ sinh cá nhân cũng rất quan trọng. Người mắc bệnh sởi cần cách ly để tránh lây lan cho người khác. Môi trường sống cần được thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh.

Phòng bệnh cúm

Cúm là bệnh do virus Influenza gây ra, thường lây qua đường hô hấp từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua việc ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm virus. Cách phòng ngừa cúm chủ yếu là tiêm vacxin phòng cúm hàng năm. Vacxin cúm không hoàn toàn ngăn ngừa được bệnh nhưng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và nguy cơ biến chứng.

Bên cạnh việc tiêm vacxin, việc duy trì vệ sinh tay và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cũng rất quan trọng. Ngoài ra, tránh tụ tập đông người trong mùa cúm và tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn uống khoa học cũng là những biện pháp hữu ích để phòng ngừa bệnh cúm.

Sự giống nhau trong cách phòng ngừa sởi và cúm

Mặc dù cả sởi và cúm đều là những bệnh lý lây nhiễm qua đường hô hấp, nhưng các biện pháp phòng ngừa lại có sự khác biệt đáng kể. Vacxin là biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với cả hai bệnh, nhưng vacxin phòng sởi thường được tiêm cho trẻ em từ nhỏ, có hiệu quả lâu dài, trong khi vacxin cúm cần tiêm lại hàng năm do virus cúm có khả năng thay đổi và biến thể qua từng mùa.

Bên cạnh đó, cúm có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng nhẹ hơn sởi nếu được điều trị kịp thời, trong khi sởi lại có thể gây biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc nhận biết bệnh chính xác hay phòng ngừa bệnh sởi bằng cách tiêm vacxin từ sớm là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cả cộng đồng.

Trà nụ vối - thức uống thanh nhiệt, bài thuốc quý từ thiên nhiên Trà nụ vối - thức uống thanh nhiệt, bài thuốc quý từ thiên nhiên
Nên tiêm phòng cúm cho trẻ khi nào? Nên tiêm phòng cúm cho trẻ khi nào?
Giá tiêm vắc xin ngừa cúm cho người lớn bao nhiêu tiền? Giá tiêm vắc xin ngừa cúm cho người lớn bao nhiêu tiền?
Lễ vật trên mâm cúng Thần Tài không chỉ đem lại may mắn, còn tốt cho sức khỏe Lễ vật trên mâm cúng Thần Tài không chỉ đem lại may mắn, còn tốt cho sức khỏe
Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi? Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi?
Cách phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả Cách phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Để chủ động ứng phó với bão lũ lịch sử, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế kiện toàn đội cơ động, dự trữ huyết thanh kháng uốn ván và giám sát chặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Sáng 27/11 tại Hà Nội, buổi tọa đàm “Bên kia dốc cuộc đời” và lễ ra mắt sách “Nghịch lý tuổi già” của nhà báo Trần Ngọc Châu đã diễn ra, mang đến góc nhìn mới mẻ về hành trình lão hóa, nhấn mạnh việc "cá nhân hóa" câu chuyện tuổi già và chủ động duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất.
Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Chỉ trong thời gian ngắn, bão số 15 (Koto) đã tăng liền 4 cấp, đạt cường độ cực đại cấp 12, giật cấp 15 trên biển Đông. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh và áp cao cận nhiệt đới suy yếu, quỹ đạo của bão đang trở nên phức tạp.
Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Được ví như "bảo hiểm sinh học" trọn đời, công nghệ tế bào gốc với khả năng tái tạo kỳ diệu đang mở ra cơ hội điều trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý về máu và miễn dịch. Tại Việt Nam, kỹ thuật tiên tiến này hiện đã được chuẩn hóa tại hệ thống y tế công lập.
Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã kiến nghị cần luật hóa việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Trước kia hễ có điều kiện là ra nước ngoài, nay người dân đã tin tưởng ở lại. Thậm chí nhiều khách Tây cũng chọn Việt Nam vì bác sĩ giỏi, giá hợp lý. Câu chuyện 10 năm đổi thay của ngành y đã giữ chân người bệnh bằng chính chất lượng thực tế.
Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam hiện đã chạm ngưỡng 20%. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong cuộc chiến với căn bệnh mạn tính này không chỉ nằm ở các rối loạn chuyển hóa phức tạp, mà còn đến từ những định kiến xã hội gây ra.
Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Sáng 25/11, Chính phủ trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2026 – 2035. Với tổng vốn hơn 125.000 tỷ đồng, chương trình đặt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, 100% người dân có sổ sức khỏe điện tử và chủ động thích ứng với già hóa dân số.
Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Phần lớn vận động viên Việt Nam chưa được trang bị toàn diện và chuyên sâu về kiến thức dinh dưỡng thể thao. Với chương trình đào tạo cùng chuyên gia quốc tế, khoảng cách đó đang dần được thu hẹp, hướng tới một nền thể thao bền vững thực sự.
Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Trong khi giới trẻ tận hưởng tiện ích đặt lịch khám chỉ bằng một cú chạm, thì tại nhiều bệnh viện, người cao tuổi vẫn loay hoay, lạc lõng giữa "ma trận" công nghệ.
Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Trước thực trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng phức tạp, Việt Nam cam kết đẩy mạnh giám sát đa ngành từ bệnh viện đến trang trại, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn kháng sinh phòng bệnh trong chăn nuôi vào năm 2026.
Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Trước tình trạng giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần, nhiều người chọn ăn trái cây thay thế để tiết kiệm. Tuy nhiên, chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định đây là sai lầm tai hại, dễ dẫn đến thừa đường, béo phì và thiếu hụt vi chất.
Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Chiều tối nay (24/11), không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ Bắc Bộ giảm sâu, vùng núi có nơi rét hại. Trong khi đó, miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai tại các vùng trũng thấp và sườn dốc.
Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Tại Hội nghị VSH 2025, các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ tăng huyết áp đã vượt 30% dân số trưởng thành và đang tấn công mạnh nhóm người trẻ. Đáng lo ngại, gần một nửa người bệnh không biết mình mắc bệnh.
Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Tại Diễn đàn quốc tế Lạc bệnh học lần thứ 21, giới chuyên gia nhận định y học cổ truyền Việt - Trung đang đứng trước cơ hội lịch sử để "mài giũa" và rực rỡ hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động