Chế độ ăn Okinawa |
Okinawa là tỉnh lớn nhất của Quần đảo Ryukyu thuộc Nhật Bản. Đây là 1 trong 5 khu vực có cư dân sống thọ và khỏe mạnh nhất trên thế giới. Tuổi thọ cao của người dân Okinawa có thể liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường sống và lối sống. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một phần không nhỏ trong việc nâng tuổi thọ của người dân nơi đây.
Chế độ ăn Okinawa chính là cách ăn uống truyền thống của người dân sống trên đảo Okinawa của Nhật Bản. Đây là chế độ ăn của người Nhật tập trung vào các loại rau, một số món ăn từ đậu nành và một ít mỳ, gạo, thịt lợn và cá.
Đặc trưng của chế độ ăn kiểu Okinawa
Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột chính
Không giống như những người dân Nhật Bản sinh sống ở khu vực đảo chính Honshu và các tỉnh phía Bắc thường sử dụng gạo là nguồn lương thực chính, người dân ở khu vực Okinawa lại sử dụng khoai lang làm nguồn cung cấp thực phẩm chính cho bữa ăn của mình. Nguyên nhân là vì trước đây, gạo trắng là một thực phẩm xa xỉ với người dân đảo và chỉ người giàu có mới có gạo ăn, nên đa phần mọi người thường ăn khoai lang, và điều đó đã dần trở thành một thói quen ăn uống của người dân tại đây.
Khoai lang là một loại thực phẩm chứa ít calo, giàu vitamin A,B,C, canxi và kali, nhiều xơ và các chất chống oxy hoá. Khoai lang được dùng nhiều tại đây là khoai lang beni imo có vỏ màu nâu và thịt khoai màu tím và loại khoai lang Nhật (satsuma imo) có vỏ màu đỏ và thịt màu vàng kem. Đây là loại tinh bột chủ yếu xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Okinawa. Không chỉ ăn củ, chồi và lá của rau khoai lang còn được cho thêm vào súp hoặc được chế biến như rau xanh.
Sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
Trong chế độ dinh dưỡng Okinawa, ngoài khoai lang thì còn có những loại thực phẩm khác được dùng nhiều như đậu nành, mướp đắng , nấm đông cô, ngưu bàng, trà hoa nhài, rong biển và các loại gia vị trong đó nghệ, ngải cứu, ớt và thì là…được sử dụng nhiều. Chế độ ăn của ăn của người Okinawa chú trọng việc ăn nhiều loại rau, cả rau ăn lá, rau củ và rong biển trong cùng một bữa ăn. Bữa ăn luôn có các loại thực phẩm nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau.
Rong biển
Do điều kiện địa lý xung quanh là biển đảo nên rong biển được tiêu thụ và sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của người dân Okinawa, trong đó tiêu biểu nhất là rong nho - đặc sản của vùng Okinawa. Người dân Okinawa thường ăn kèm rong biển với mì hoặc ăn riêng kiểu salad trộn dấm. Rong biển là nguồn thực phẩm giàu canxi và khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Mướp đắng
Mướp đắng thường được dùng nhiều trong các món salad hay các món xào, thậm chí là làm trà hoặc nước trái cây. Mướp đắng có tác dụng thanh lọc cơ thể, kích thích ăn uống và giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, trong mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin B6 giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ phân huỷ chất béo và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Hoa quả nhiều vitamin C
Người dân Okinawa cũng chú trọng ăn nhiều loại hoa quả khác nhau, trong đó có một số loại đặc trưng của vùng như quả sơ ri (chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá), chanh Okinawa (Shikwasa, là một loại quả thuộc họ cam quýt chứa nhiều vitamin C). Vitamin C trong hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn và ung thư phổi cũng như giúp điều hòa huyết áp.
Các loại đậu nành
Chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Okinawa sử dụng nhiều đậu nành dưới dạng tương miso và đậu phụ. Đậu nành là một nguồn đạm thực vật tuyệt vời và chứa các chất flavonoid giúp tăng cường sức khỏe, có tác dụng phòng và trị bệnh, giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch, do việc ăn nhiều đậu nành sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Nguồn cung cấp đạm chủ yếu là cá
Trong các nguồn đạm ít ỏi mà người dân đảo Okinawa sử dụng thì cá là nguồn đạm chủ yếu của người dân đảo nên cá luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Okinawa (trung bình 3 lần/ tuần) và thường là các loại cá ít chất béo.
Người Okinawa cũng ăn thịt lợn, thịt bò và sữa nhưng với một lượng rất nhỏ trong khẩu phần ăn hàng tuần. Thịt lợn thường được sử dụng trong các bữa tiệc lớn dành cho những dịp quan trọng.
Hạn chế sử dụng đường tinh luyện và hạn chế uống rượu
Người dân Okinawa thường ít khi cho thêm đường vào đồ ăn thức uống hàng ngày, thậm chí các món đồ ngọt tinh chế như bánh ngọt hay nước siro cũng ít xuất hiện. Họ dùng chủ yếu là đường Uji (được làm từ mật mía trồng ở đảo Okinawa) đun sôi tạo thành đường nâu. Loại đường nâu Uji chứa nhiều vitamin nhóm B giúp bổ sung năng lượng, hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Một điều cần lưu ý trong chế độ ăn là người dân Okinawa thường không uống rượu thường xuyên mà chỉ sử dụng vào các dịp đặc biệt.