Chế độ ăn Okinawa giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật có gì đặc biệt?

Chế độ ăn Okinawa chính là cách ăn uống truyền thống của người dân sống trên đảo Okinawa của Nhật Bản.
Thức uống là "bí mật sống thọ" của người Nhật, lưu ý 5 tác dụng phụ Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật Bí quyết sống thọ trăm tuổi của người Nhật nằm ở món rau bán rẻ bèo ở chợ Việt
Chế độ ăn Okinawa
Chế độ ăn Okinawa

Okinawa là tỉnh lớn nhất của Quần đảo Ryukyu thuộc Nhật Bản. Đây là 1 trong 5 khu vực có cư dân sống thọ và khỏe mạnh nhất trên thế giới. Tuổi thọ cao của người dân Okinawa có thể liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường sống và lối sống. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một phần không nhỏ trong việc nâng tuổi thọ của người dân nơi đây.

Chế độ ăn Okinawa chính là cách ăn uống truyền thống của người dân sống trên đảo Okinawa của Nhật Bản. Đây là chế độ ăn của người Nhật tập trung vào các loại rau, một số món ăn từ đậu nành và một ít mỳ, gạo, thịt lợn và cá.

Đặc trưng của chế độ ăn kiểu Okinawa

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột chính

Chế độ ăn Okinawa giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật có gì đặc biệt?

Không giống như những người dân Nhật Bản sinh sống ở khu vực đảo chính Honshu và các tỉnh phía Bắc thường sử dụng gạo là nguồn lương thực chính, người dân ở khu vực Okinawa lại sử dụng khoai lang làm nguồn cung cấp thực phẩm chính cho bữa ăn của mình. Nguyên nhân là vì trước đây, gạo trắng là một thực phẩm xa xỉ với người dân đảo và chỉ người giàu có mới có gạo ăn, nên đa phần mọi người thường ăn khoai lang, và điều đó đã dần trở thành một thói quen ăn uống của người dân tại đây.

Khoai lang là một loại thực phẩm chứa ít calo, giàu vitamin A,B,C, canxi và kali, nhiều xơ và các chất chống oxy hoá. Khoai lang được dùng nhiều tại đây là khoai lang beni imo có vỏ màu nâu và thịt khoai màu tím và loại khoai lang Nhật (satsuma imo) có vỏ màu đỏ và thịt màu vàng kem. Đây là loại tinh bột chủ yếu xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Okinawa. Không chỉ ăn củ, chồi và lá của rau khoai lang còn được cho thêm vào súp hoặc được chế biến như rau xanh.

Sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Trong chế độ dinh dưỡng Okinawa, ngoài khoai lang thì còn có những loại thực phẩm khác được dùng nhiều như đậu nành, mướp đắng , nấm đông cô, ngưu bàng, trà hoa nhài, rong biển và các loại gia vị trong đó nghệ, ngải cứu, ớt và thì là…được sử dụng nhiều. Chế độ ăn của ăn của người Okinawa chú trọng việc ăn nhiều loại rau, cả rau ăn lá, rau củ và rong biển trong cùng một bữa ăn. Bữa ăn luôn có các loại thực phẩm nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau.

Rong biển

Do điều kiện địa lý xung quanh là biển đảo nên rong biển được tiêu thụ và sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của người dân Okinawa, trong đó tiêu biểu nhất là rong nho - đặc sản của vùng Okinawa. Người dân Okinawa thường ăn kèm rong biển với mì hoặc ăn riêng kiểu salad trộn dấm. Rong biển là nguồn thực phẩm giàu canxi và khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Mướp đắng

Chế độ ăn Okinawa giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật có gì đặc biệt?

Mướp đắng thường được dùng nhiều trong các món salad hay các món xào, thậm chí là làm trà hoặc nước trái cây. Mướp đắng có tác dụng thanh lọc cơ thể, kích thích ăn uống và giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, trong mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin B6 giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ phân huỷ chất béo và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hoa quả nhiều vitamin C

Người dân Okinawa cũng chú trọng ăn nhiều loại hoa quả khác nhau, trong đó có một số loại đặc trưng của vùng như quả sơ ri (chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá), chanh Okinawa (Shikwasa, là một loại quả thuộc họ cam quýt chứa nhiều vitamin C). Vitamin C trong hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn và ung thư phổi cũng như giúp điều hòa huyết áp.

Các loại đậu nành

Chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Okinawa sử dụng nhiều đậu nành dưới dạng tương miso và đậu phụ. Đậu nành là một nguồn đạm thực vật tuyệt vời và chứa các chất flavonoid giúp tăng cường sức khỏe, có tác dụng phòng và trị bệnh, giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch, do việc ăn nhiều đậu nành sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Nguồn cung cấp đạm chủ yếu là cá

Chế độ ăn Okinawa giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật có gì đặc biệt?

Trong các nguồn đạm ít ỏi mà người dân đảo Okinawa sử dụng thì cá là nguồn đạm chủ yếu của người dân đảo nên cá luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Okinawa (trung bình 3 lần/ tuần) và thường là các loại cá ít chất béo.

Người Okinawa cũng ăn thịt lợn, thịt bò và sữa nhưng với một lượng rất nhỏ trong khẩu phần ăn hàng tuần. Thịt lợn thường được sử dụng trong các bữa tiệc lớn dành cho những dịp quan trọng.

Hạn chế sử dụng đường tinh luyện và hạn chế uống rượu

Người dân Okinawa thường ít khi cho thêm đường vào đồ ăn thức uống hàng ngày, thậm chí các món đồ ngọt tinh chế như bánh ngọt hay nước siro cũng ít xuất hiện. Họ dùng chủ yếu là đường Uji (được làm từ mật mía trồng ở đảo Okinawa) đun sôi tạo thành đường nâu. Loại đường nâu Uji chứa nhiều vitamin nhóm B giúp bổ sung năng lượng, hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Một điều cần lưu ý trong chế độ ăn là người dân Okinawa thường không uống rượu thường xuyên mà chỉ sử dụng vào các dịp đặc biệt.

Loại trà uống mùa hạ mát mùa đông bổ, bí quyết trường thọ của người Nhật Loại trà uống mùa hạ mát mùa đông bổ, bí quyết trường thọ của người Nhật
Thức uống là Thức uống là "bí mật sống thọ" của người Nhật, lưu ý 5 tác dụng phụ
Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Với bảng thành phần dinh dưỡng, sầu riêng trở thành “vua của các loại trái cây" được nhiều người săn lùng để ăn nhưng cũng có nhiều người không ăn được vì mùi thơm đặc trưng của nó.
Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Nước dừa rất được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì giúp làm mát cơ thể và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng không nên quá lạm dụng nước dừa trong thời gian dài hoặc uống quá mức, sẽ gây hại cho cơ thể.
Uống gì tốt cho thận?

Uống gì tốt cho thận?

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, đào thải độc tố và duy trì cân bằng nội môi. Để bảo vệ "bộ lọc" này, việc lựa chọn thức uống phù hợp là vô cùng cần thiết.
Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Canh cua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, khi nấu thường được kết hợp với rau đay, rau ngót hoặc mùng tơi và mướp hương là những loại rau truyền thống, lành tính và cho hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rau dền nấu cùng canh cua sẽ giúp nhân đôi dưỡng chất.
Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây, loại củ quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa vô số lợi ích cho sức khỏe.
Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sáng 6/4, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên từ trước đến nay. Bệnh nhân là nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cần lưu lý số lượng, thời gian và món ăn kèm.
Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống không hợp lý.
Đan sâm -  “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm - “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm là loại cỏ hiện được trồng nhiều ở các vùng miền núi nước ta. Loại cỏ này được ví như “tiên dược” giúp bổ máu, vì thế chúng được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” - tức là thứ dược liệu quan trọng để trị các bệnh liên quan đến máu (huyết).
Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa chính thức có thông cáo báo chí về việc 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện sáng ngày 5/4.
Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Đau đầu là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm bớt các cơn đau.
Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng không chỉ phụ nữ mà với cả nam giới. Có nhiều phương pháp để làm đẹp và cũng có vô vàn sản phẩm, cách thức phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Trong đó, phẫu thuật thẩm mỹ đang có xu hướng phát triển và không có dấu hiệu chậm lại.
Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Trong số 47 người nghi ngộ độc, đa số là thanh niên thuộc đoàn lân sư rồng phục vụ lễ hội. Hiện 5 người triệu chứng nhẹ được xuất viện, 42 người đã ổn định sức khỏe nhưng phải nằm viện để theo dõi.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động