Chàng cử nhân nuôi con đặc sản chỉ ngủ không ăn thu lãi 400 triệu đồng

Chàng cử nhân Lê Hồng Lâm (SN 1983), quê ở Tiền Giang, sau một thời gian làm việc ở thành phố đã nghỉ việc về quê nuôi con đặc sản. Giống đặc sản anh chọn cũng rất đặc biệt, ngủ cả tháng thậm chí cả năm mà không cần ăn. Càng ngủ, càng không cho ăn thì thịt lại thơm ngon, đắt khách.
Nuôi gà ác cho nghe nhạc ở Nghệ An, liều mà thu 10 triệu mỗi ngày Những mô hình nuôi heo ăn chay, bà con có thể áp dụng ngay để làm giàu Nuôi gà chạy bộ, cho ăn cỏ, thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm
Năm nay dự kiến anh Lâm cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn ốc gác bếp.
Năm nay dự kiến anh Lâm cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn ốc gác bếp.

Từ con ốc lác sống trong góc nhà

Ý tưởng nuôi loại đặc sản này đến một lần khi anh Lâm ăn ốc. Từ hương vị đặc biệt ấy, anh này ra ý tưởng nuôi loại ốc đặc sản này theo phương pháp tự nhiên.

Anh Lâm cho biết, mình sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước, cha lại làm việc ở nông trường. Cuối mùa nước nổi, sau giờ làm, cha thường bắt cả túi ốc to về, phần ăn luôn, phần lại để trên gác bếp để ăn dần cả năm.

Lớn lên, món ốc gác bếp ngày xưa dần đi vào quên lãng cho đến khi anh tình cờ mua một túi ốc lác trên đường đi làm về. Về đến nhà, do quên buộc miệng túi, ốc bò khắp nhà.

“Phải đến cả năm sau khi dọn dẹp tôi mới phát hiện ra những con ốc lác vẫn còn còn sống ở góc nhà. Mang ra chế biến thì ăn rất thơm ngon, hệt hương vị ốc lác gác bếp ngày xưa từng ăn”, anh Lâm kể.

Ốc được đựng vào giỏ tre, gáo dừa để bán ra thị trường và được bảo hành sống 3 tháng tiếp theo.
Ốc được đựng vào giỏ tre, gáo dừa để bán ra thị trường và được bảo hành sống 3 tháng tiếp theo.

Vô tình thưởng thức lại món ăn thời thơ bé, anh Lâm nung nấu ý định làm ốc gác bếp để bán. Mỗi tháng nhận lương, anh đều trích ra một phần để mua ốc về làm ốc gác bếp.

“Món ốc gác bếp ngày xưa được làm từ kinh nghiệm dân gian. Khi thấy những con ốc bươu, ốc lác nằm ngủ vùi dưới những lớp đất nứt nẻ mùa khô tháng 5 tháng 6. Đến mùa mưa, nước tràn vào những thửa ruộng đó, ốc lại mở miệng, chui lên, sinh sản và kiếm ăn”, anh Lâm phân tích.

Thấy những con ốc có thể sống sót đến nửa năm không cần ăn uống, giữa thời tiết khắc nghiệt mùa hè, bà con mới nghĩ ra cách bắt ốc lên rồi để trên gác bếp, để dành ăn quanh năm.

Sau khi cho ốc ngủ từ 3-4 tháng, ốc không những không bị chết mà còn có lớp thịt trắng, giòn, dai và thơm.
Sau khi cho ốc ngủ từ 3-4 tháng, ốc không những không bị chết mà còn có lớp thịt trắng, giòn, dai và thơm.

Khi ốc được bảo quản ở gác bếp vì đây là nơi cao ráo, thoáng mát quanh năm. Khói bếp cũng xua đuổi côn trùng, tránh hao hụt ốc.

Từ cách làm dân gian của ông bà ngày xưa, anh Lâm đã cho ra đời những mẻ ốc gác bếp đầu tiên, mang biếu tặng người quen, bạn bè. Tiếp đó, anh đã mang đi giới thiệu đến các nhà hàng, hội chợ với giá từ 200-250 nghìn đồng/kg.

Ốc gác bếp chinh phục thị trường

Thấy mọi người đều thích thú với món ăn đặc biệt này, đồng thời nhận thấy nhu cầu của thị trường lớn, anh Lâm quyết định nghỉ việc, dồn hết số tiền 300 triệu đồng để đào ao nuôi ốc lác và thuê nhà xưởng tại Đồng Tháp để tiến hành làm ốc gác bếp.

“Tôi vừa nuôi ốc vừa quan sát tập tính của chúng vừa nghiên cứu các loại máy móc để làm ốc gác bếp số lượng lớn. Tuy nhiên, ao thì có, ốc thì nuôi được nhưng máy móc thì hỏi khắp nơi đều không nơi nào có”, anh Lâm chia sẻ.

Ốc được lựa chọn những con khoẻ mạnh, rửa sạch trước khi cho đi ngủ.
Ốc được lựa chọn những con khoẻ mạnh, rửa sạch trước khi cho đi ngủ.

Tự nghiên cứu rồi bỏ tiền ra mua một dây chuyền nướng bánh mì, anh Lâm lại tìm cách cải tạo một số bộ phận, tự hàn xì để chế tạo ra máy móc cho ốc ngủ đông.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm số lượng lớn, anh gặp không ít khó khăn khiến hàng tấn ốc phải đổ bỏ.

Quyết không nản lòng và từ bỏ, anh Lâm lại bắt đầu lại từ đầu, xem xét lại từng khâu rồi rút kinh nghiệm xem nhiệt độ nào ốc sẽ ngủ, độ ẩm như thế nào chúng sẽ bò đi kiếm ăn…

“Tôi nhận ra, để ốc sống khỏe suốt thời gian ngủ thì phải chọn những con ốc khỏe mạnh, trọng lượng từ 25-30 con/kg. Trước khi đưa vào phòng ngủ, ốc được ngâm nước khoảng 10 giờ và rửa thật sạch”, anh Lâm phân tích.

Từ bỏ công việc làm công ăn lương, anh Lâm quyết định khởi nghiệp với món ăn tuổi thơ của mình.
Từ bỏ công việc làm công ăn lương, anh Lâm quyết định khởi nghiệp với món ăn tuổi thơ của mình.

Tiếp đó, sau khi đưa ốc vào phòng ngủ 3 ngày phải theo dõi thật kỹ, lọc bỏ những con ốc chết để tránh lây lan sang những con ốc khỏe. Nhiệt độ trong phòng cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, nóng quá hay lạnh quá cũng khiến chất lượng ốc bị ảnh hưởng dẫn đến hao hụt.

Sau thời gian cho ốc ngủ từ 3-4 tháng, vỏ ốc mỏng đi vì nuôi thân nhưng ruột lại trắng, thơm giòn, được anh đựng trong giỏ tre, bán ra thị trường.

“Sau khi ốc đến tay người tiêu dùng, ốc được bảo hành đến 3 tháng vẫn còn sống khỏe. Thực tế, những con ốc gác bếp này có thể sống được cả năm ở nhiệt độ trong nhà”, anh Lâm cho biết.

Năm 2020, anh Lâm xuất bán ra thị trường hơn 1 tấn ốc, thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Năm 2021, anh xuất bán khoảng 5 tấn ốc. Năm nay, dự kiến anh sẽ cung ứng ra thị trường trên 10 tấn ốc, lợi nhuận đạt khoảng 400 triệu đồng.

Những con ốc nằm ngủ không ăn uống gì trong suốt nhiều tháng liền bỗng thành đặc sản, được nhiều người tìm mua.
Những con ốc nằm ngủ không ăn uống gì trong suốt nhiều tháng liền bỗng thành đặc sản, được nhiều người tìm mua.

“Hiện tại, với nhà xưởng và máy móc đã đi vào sản xuất ổn định, mỗi ngày có thể xuất xưởng được từ 3-4 tạ ốc gác bếp. Tuy nhiên, tôi chỉ làm theo đơn đặt hàng, không sản xuất tràn lan. Vì vậy, hy vọng thời gian tới, ốc gác bếp của tôi sẽ được đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch để ngày càng nhiều người được thưởng thức món đặc sản đậm chất tình quê này”, anh Lâm bộc bạch.

Nuôi ốc đặc sản theo phương pháp ốc gác bếp truyền thống của người dân, chàng cử nhân Lê Hồng Lâm đã tìm ra một hướng khởi nghiệp đầy triển vọng từ nông nghiệp. Anh Lâm cũng sẵn sàng hỗ trợ những bạn trẻ muốn khởi nghiệp từ những vật nuôi đặc sản để cùng nhau làm giàu từ nông nghiệp./.

Ngân Khánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống chính thức diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ).
Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống gạo đặc biệt của Tập đoàn Lộc Trời đã cùng với 4 giống gạo ngon của hai doanh nghiệp Việt Nam làm nên chiến thắng với ngôi vị quán quân Gạo ngon nhất thế giới - World’s Best Rice 2023.
Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tối ngày 30/11/2023, tại Khu công nghiệp Lâm Bình (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), Hội đồng Xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức lễ công bố kỷ lục Châu Á cho công trình bảo tháp Thần Nông - tòa tháp được làm từ cối đá có hình hạt lúa mang tính nghệ thuật và là biểu trưng của nền văn minh lúa nước ở Việt Nam.
Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023" tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của 54 dân tộc.
Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

10 năm Sun Group tại Sa Pa, kiến tạo công trình thế kỷ tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan cùng nhiều hạng mục được đầu tư sau đó đã góp phần “thay da đổi thịt” vùng đất chưa được khai thác xứng tầm, thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động