Cây Đinh lăng: “Thuốc bổ” dành cho cho mọi nhà

TH&SP Không chỉ được sử dụng như một loại rau gia vị trong một số món ăn của người Việt Nam, cây đinh lăng còn biết đến như một vị thuốc để chữa trị một số bệnh lý theo phương pháp Đông Y.

Sơ lược về cây đinh lăng “loại sâm quý dành cho người nghèo”

Cây đinh lăng có tên khoa học là Tieghemopanax Fruticosus. Ngoài ra, nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cây gỏi cá, nam dương sâm thuộc họ cuồng cuồng hay nhân sâm. Theo như danh y Hải Thượng Lãn Ông thì cây đinh lăng chính là “loại sâm quý dành cho người nghèo”.

Đặc điểm nhận dạng, phân bố

Cây đinh lăng rất dễ phân biệt với những loại thực vật khác nhờ những đặc điểm đặc trưng: là một loại cây bụi, thân nhỏ, có màu nâu xám. Vỏ đinh lăng nhẵn, không có gân, khi trưởng thành có thể cao đến tận 2m. Lá cây đinh lăng thuộc loại lá kép lông chim, có răng cưa, màu xanh lục, chiều dài từ 20 – 40 cm tùy loại. Hoa lưỡng tính, mọc thành cụm ở đầu cành, kích thước nhỏ. Cuống hoa màu xanh, có hình trụ. Quả có hình bầu dục, màu xanh nhạt, vỏ quả có những nốt tròn.

Ngoài những đặc điểm ở trên đinh lăng còn là loại cây dễ sống có khả năng tái sinh cao bằng cách giâm cành xuống đất. Cây ưa ánh sáng, chịu được khô hạn nhưng không chịu được được trong điều kiện đất bị ngập úng.

Đinh lăng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Thái Bình Dương. Tại Việt Nam loài cây này được trồng nhiều ở hầu khắp các tỉnh thành của cả nước. Trước đây khi còn chưa biết đến công dụng chữa bệnh của đinh lăng thì loài cây này được trồng để làm thực phẩm và làm cảnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây loài cây này được trồng nhiều để sử dụng như một loại dược liệu để điều trị một số bệnh lý thông thường.

Người ta có thể sử dụng tất cả bộ phận của bộ phận cây đinh lăng để làm gia vị cho món ăn cũng như làm dược liệu từ lá, thân, cành và rễ để phục vụ những mục đích khác nhau. Ví dụ như lá thường được thu hái trực tiếp trong một số món ăn. Còn rễ cây thường được phơi khô sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát để ngâm rượu hay làm một số bài thuốc trong Đông Y.

Thành phần, tính vị

Cây đinh lăng là một loại cây có chứa nhiều thành phần hóa học và chất dinh dưỡng. Trong loài cây này có chứa tới 8 loại saponin (một vài loại tương tự như trong thành phần của cây nhân sâm). Ngoài ra còn có khoảng 13 loại axit amin (cysteine, methionine, lysine,…), các chất glycosid, tanin, alkaloid, vitamin B1, B2, B6,…Trong đó rễ cây đinh lăng là bộ phận chứa nhiều các thành phần này nhất; lá, cành và thân chứa với nồng độ thấp hơn.

Theo Đông Y đinh lăng là một loại cây có tính mát, khi ăn vào có vị đắng, hơi ngọt. Vì chứa nhiều thành phần như sâm nhung mà đinh lăng có khả năng kích thích hoạt động của não bộ, cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và một số công dụng tuyệt vời khác.

Cây đinh lăng rất dễ phân biệt với loại cây khác

Đinh lăng rất dễ phân biệt với những loại cây khác

Một số công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng trong đời sống

Theo nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Thu Hương và các cộng sự Tại Trung tâm Sâm và dược liệu TP. Hồ Chí Minh thì cây đinh lăng có những tác dụng dược lý tương tự như nhân sâm.

Cụ thể:

Theo nghiên cứu của tác giả thì đinh lăng có tác dụng tăng cường thể lực, chống stress, kích thích các hoạt động của não bộ, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, bảo vệ gan, thanh nhiệt cơ thể, kích thích hệ miễn dịch.

Lá cây đinh lăng có tác dụng chống viêm và sưng ở miệng vết thương

Nước rễ đinh lăng đun sôi có tác dụng lợi tiểu, làm dịu dây thần kinh, giảm đau khớp và kích thích việc đổ mồ hôi.

Tinh dầu chiết xuất từ cây đinh lăng có tác dụng chống hen, chống histamin, ức chế tế bào mast rất hữu ích trong việc điều trị hen suyễn.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng:

Dùng lá đinh lăng để thanh nhiệt cơ thể

Nguyên liệu: lá đinh lăng: 50g; cam thảo dây: 50g; cúc hoa: 1g

Thực hiện: Tráng qua các nguyên liệu một lần bằng nước sôi sau đó cho nước sôi lần hai vào hãm ấm liên tục trong khi dùng. Dùng loại nước uống này thay cho nước trà hàng ngày để giải nhiệt cơ thể.

Rễ đinh lăng ngâm rượu để trị ho

Nguyên liệu: rễ đinh lăng: 8g; bách hộ: 8g; nghệ vàng: 8g; đậu săn: 8g; củ xương bồ: 6g; gừng khô: 4g

Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sắc cùng với 600ml, sắc đến khi mực nước còn hơn 1/3 lương nước ban đầu thì ngừng. Lấy thuốc sắc được chia làm 2 lần uống trong ngày, nên uống khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa liệt dương với rễ đinh lăng

Nguyên liệu: rễ đinh lăng, kỷ tử, hoài sơn, ý dĩ, long nhãn, cám nếp, hoàng tinh (mỗi loại 12g); cao long ban, trâu cổ (mỗi loại 8g); sa nhân 6g

Thực hiện: sử dụng nguyên liệu này để sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang.

Rễ đinh lăng chữa viêm gan

Nguyên liệu: rễ đinh lăng, rễ cỏ tranh, hoài sơn, chi tử, biển đậu, ngũ gia bì, xa tiền tử (mỗi loại 12g); củ nghệ, ngưu tất, uất kim (mỗi loại 8g); ý dĩ: 16g; nhân trần 20g

Thực hiện: sắc tất cả các nguyên liệu của bài thuốc này để lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang.

Chữa bệnh thiếu máu với rễ cây đinh lăng

Nguyên liệu: rễ đinh lăng: 100g; hà thủ ô: 100g; hoàng tinh: 100g; thục địa: 100g; tam thất: 10g

Thực hiện: đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn đi tán bột. Sau đó sắc lấy nước uống, mỗi lần sắc uống 100g.


Đinh lăng được biết đến như một thứ

Đinh lăng được biết đến như một thứ "thần dược" trong điều trị một số bệnh lý

Một số lưu ý cần thiết mọi người cần biết khi dùng cây đinh lăng


Mặc dù tốt cho sức khỏe tuy nhiên, không nên sử dụng cây đinh lăng quá nhiều nếu không sẽ có những tác dụng phụ đối với cơ thể.

Trong cây đinh lăng chứa nhiều Saponin, nếu như dùng quá liều sẽ gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược,…

Ngoài ra, nếu lạm dụng lá đinh lăng quá liều lượng cho phép sẽ gây ra các tác dụng phụ khác như buồn nôn, tiêu chảy, phá vỡ hồng cầu,…Do vậy, đối với những người có thể trạng bình thường không nên sử dụng nước đinh lăng thay cho nước uống hàng ngày.

Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho thai nhi không nên sử dụng nước đinh lăng tùy tiện

Trẻ em tuyệt đối không sử dụng loại nước uống từ cây đinh lăng do cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nếu uống cây đinh lăng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng như gây nên một số bệnh về tim mạch.

Tóm lại, với những thông tin được phân tích ở bài viết trên không thể phủ nhận những công dụng thần kỳ của đinh lăng đối với cơ thể. Tuy nhiên, không nên sử dụng đinh lăng trong thời gian dài, để an toàn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại cây này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động