Sử dụng thực phẩm đóng hộp:

Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã đưa ra cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium botulinum gây ra.
Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?
Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum
Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, Clostridium botulinum (C.botulinum) là một vi khuẩn hình que, Gram dương, sống kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, gây bệnh bằng ngoại độc tố.

Trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn C.botulinum phổ biến và có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi, được tìm thấy trong đất vườn, nghĩa trang, bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm, cá... C. botulinum ở điều kiện thích hợp sẽ tạo thành độc tố và sinh 7 typ độc tố A, B, C, D, E, F, G. Hay gây ngộ độc là typ A và B, ít hơn là typ E.

Độc tố của C. botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của tất cả các vi khuẩn khác. Nó chịu được men tiêu hoá và môi trường axit nhẹ của dạ dày, mất tác dụng bởi kiềm và nhiệt độ cao 1200 C/5 phút hoặc 800 C/10 phút hoặc đun sôi trong vài phút.

Vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là các loại thực phẩm đóng hộp như: sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí.

Ngoài ra, tất cả các lọai thực phẩm khác như rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn C. botulinum nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm và được ủ, bọc kín, đóng gói thủ công, sản xuất trong điều kiện không đảm bảo, đặc biệt khi xu hướng sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước khi ăn.

Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum

Bác sỹ Vũ Mạnh Hà, Phòng khám Hà Nội Medic Thị trấn Hữu Lũng, cho biết: Cơ thể bị bệnh nếu ăn phải độc tố có trong thực phẩm và cả độc tố mới tiết ra đường tiêu hoá và các mô do vi khuẩn xâm nhập vào ở dạ dày, ruột, độc tố không bị acid của dịch vị tiêu huỷ, độc tố ngấm nhanh vào máu và phân tán ra toàn cơ thể vào các tế bào của các mô khác nhau. Trước hết vào các mô của hệ thần kinh trung ương, gắn kết vào các đầu mút thần kinh, rồi gây ra những biểu hiện lâm sàng phát sinh từ hành tủy, nôn, buồn nôn. Độc tố còn ngấm nhanh vào máu qua lớp màng nhầy của đường hô hấp.

Thời gian ủ bệnh từ 8-10 giờ, có trường hợp 4 giờ. Bệnh nhân ngộ độc có các biểu hiện chủ yếu là : Nôn, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, yếu ớt, da khô; Đau bụng, bụng chướng, táo bón; Không sốt hoặc sốt nhẹ, không rối loạn ý thức. Sau đó xuất hiện triệu chứng thần kinh điển hình: Liệt cơ mắt: giãn đồng tử, mất phản xạ ánh sáng, liệt cơ tim, liệt điều tiết (viễn thị), liệt cơ vận động nhãn cầu (lác mắt), nhìn đôi; Liệt màn hầu, co thắt họng: nghẹn, sặc đường mũi, doãi cơ hàm, nhai nuốt khó khăn. Liệt cơ thanh quản: nói khàn, giọng mũi, nói nhỏ, nói không thành tiếng.

Các triệu chứng liệt có đặc điểm thường liệt cả hai bên đối xứng. Triệu chứng tiêu hoá vẫn tiếp tục theo chiều hướng: táo bón, giảm tiết dịch tiêu hoá, khô miệng, khô họng. Bệnh kéo dài từ 4-8 ngày. Trường hợp nặng thì trung khu thần kinh tuần hoàn và hô hấp bị liệt (khó thở, thở nhanh, nông) cuối cùng thì tử vong do ngạt. Ngộ độc do C. botulinum tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao. Ngày nay với các phương pháp điều trị tích cực, nhanh chóng, tỷ lệ tử vong còn khoảng 10%.

Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum
Hướng dẫn sử dụng thực phẩm đóng hộp

Để phòng chống ngộ độc do C.botulinum, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo: Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất.

Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc C. botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp.

Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì? Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?
Bảo Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển gần 800kg lợn chết, nhiễm bệnh đang trên đường tiêu thụ

Ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển gần 800kg lợn chết, nhiễm bệnh đang trên đường tiêu thụ

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 06/02/2024 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra xe ô tô do ông D.V.S là lái xe kiêm chủ hàng, phát hiện gần 800kg sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.
Hà Nội: Nhiều phòng khám đa khoa bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh

Hà Nội: Nhiều phòng khám đa khoa bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 09/9/2024 đến ngày 20/9/2024). Trong đó, Phòng khám đa khoa Bắc Việt, Phòng khám đa khoa Đông Phương bị tước giấy phép hoạt động (GPHĐ) khám bệnh, chữa bệnh.
Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Tại sao Sản phẩm TPBVSK Bình Vị Thái Minh bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Bình Vị Thái Minh của Công ty Cổ phần Công nghệ Cao Thái Minh bị xử phạt 72,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quảng cáo.
Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Gia Lai: Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Vừa qua, Viện nghiên cứu Sức khỏe và phát triển Giáo dục Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị đưa sản phẩm nông nghiệp sạch từ vườn trồng đến bàn ăn” tại Gia Lai.
Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Đà Lạt: Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để xuất đi các tỉnh, thành

Thực trạng khoai tây Trung Quốc “gắn” mác Đà Lạt đã diễn ra từ khá lâu, năm nào cũng rộ lên, lực lượng chức năng xử lý nhưng rồi vẫn tái diễn?. Vì sao có thực trạng này, làm thế nào để tình trạng trà trộn, giả mạo nông sản Việt không còn diễn ra tại một trong những thủ phủ nông sản của cả nước?.
Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Ô tô bị hư hỏng do thiên tai, lũ lụt sẽ được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Theo đại diện các đơn vị bảo hiểm, ô tô gặp sự cố do bão Yagi gây ra đều được bồi thường thỏa đáng nếu chủ xe có mua bảo hiểm tự nguyện đối với vật chất xe, thân vỏ xe. Tuy nhiên, để được bồi thường, chủ xe phải đáp ứng những điều kiện mà hợp đồng đã quy định.
Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đắk Nông: Thu giữ, tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh chân gà, mỡ heo, xương heo, tim heo, bắp bò,... không có nhãn mác thông tin xuất xứ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Hà Nội nỗ lực thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thị trường thực phẩm đang bước vào thời điểm sôi động khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, tiếp theo đó là nhiều ngày lễ, sự kiện cuối năm. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị.
Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn

Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định số 602/QĐ-QLD thông báo thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 2 loại thuốc Botox điều trị rối loạn.
8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

8 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm bị xử phạt trên 111 triệu đồng

Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với 08 cơ sở, với tổng số tiền phạt lên tới trên 111 triệu đồng.
Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TP Hà Nội) cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhập viện do chảy máu não. Đáng nói, trước đó bệnh nhân tự ý dùng thuốc y học cổ truyền - An cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến tình trạng chuyển nặng.
Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đã có 149 người nhập viện nghi bị ngộ độc, đa số đã ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12. Sau thời gian điều tra, Sở Y tế Đồng Tháp đã có kết luận nguyên nhân về vụ ngộ độc thực phẩm này.
Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Viên nén trị gout CALCERGY bị buộc thu hồi do vi phạm mức độ 2

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản thu hồi đối với lô thuốc viên nén CALCERGY (Colchicine 1mg) trong điều trị bệnh gout do vi phạm mức độ 2.
Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Sản phẩm Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) đã có thông báo, cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Green Health tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Gia Lai: Bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu

Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ 2 đối tượng sản xuất, làm giả tem nhãn hàng chục ngàn sản phẩm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội.
Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Tăng cường công tác thông tin, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Phát hiện cơ sở kinh doanh ngang nhiên sử dụng phẩm màu hết hạn để sản xuất bánh

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh kiểm tra phát hiện một cơ sở làm bánh trên địa bàn tỉnh ngang nhiên sử dụng phẩm màu đã hết hạn sử dụng để chế biến, sản xuất bánh.
Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã ban hành kế hoạch và các công văn hướng dẫn, chỉ đạo địa phương triển khai giám sát chủ động các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Ginseng Beauty Cream do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn Thủy ngân theo quy định.
Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 36 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân do các vi phạm liên quan đến việc khám, chữa bệnh, kinh doanh không phép... với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Belux Việt Nam

Mới đây Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam.
Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện trên thị trường

Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện trên thị trường

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thuốc giả Cefixim 200 và đề nghị các cơ quan chức năng thu hồi, xử lý sản phẩm vi phạm nếu có.
Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 03 văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.
Rút hàng loạt công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Rút hàng loạt công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định rút 4 công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn.
Rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe?

Rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe?

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định rút công bố 10 cơ sở khỏi danh sách các cơ sở công bố đủ điều kiện khám sức khỏe do không còn hoạt động.
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vi phạm 10 cơ sở hành nghề y, dược

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vi phạm 10 cơ sở hành nghề y, dược

Thời gian vừa, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 10 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, 8 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
TP.HCM xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược và y tế

TP.HCM xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược và y tế

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với nhiều cơ sở vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế... trên địa bàn thành phố.
Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước uống đóng chai của Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro

Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước uống đóng chai của Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần nước tinh khiết Hapro, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất trong thời gian 02 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động