Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng" Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón 5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi |
Đau nửa đầu là bệnh thần kinh phổ biến, thường đi kèm buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có một số đồ ăn, thức uống.
Cách tốt nhất để tìm ra các loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu của bạn là theo dõi cẩn thận những gì bạn ăn hằng ngày. Theo Tổ chức nghiên cứu chứng đau nửa đầu, người ta cho rằng một số yếu tố kích hoạt thực phẩm kết hợp với một số yếu tố gây đau nửa đầu khác là có tác động mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên sự kết hợp này mang tính cá nhân hóa cao nên rất khó khăn trong việc nghiên cứu. Dưới đây là một số tác nhân phổ biến có thể gây ra hoặc góp phần gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.
Sô cô la
Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, Sôcôla được coi là một tác nhân kích thích. Sôcôla ảnh hưởng đến khoảng 22 phần trăm những người trải qua chứng đau nửa đầu. Trong socola có chứa thành phần caffeine và beta-phenylethylamine, 2 thành phần này có thể gây đau đầu ở một số người. Có thể một số người thèm sôcôla ngay trước khi bị đau nửa đầu và đó là điều khiến cơn đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn.
Rượu
Tác nhân gây ra chế độ ăn uống được báo cáo phổ biến nhất là rượu, với rượu vang đỏ đặc biệt liên quan đến các cơn đau cấp tính. Một số chất được tìm thấy trong một số đồ uống có cồn, đặc biệt là histamine, tyramine và sulfites, có liên quan đến các cuộc tấn công cơn đau đầu. Tuy nhiên, phần lớn bằng chứng cho thấy rượu tự gây ra chứng đau nửa đầu vì nó làm giãn mạch máu.
Caffeine
Caffeine làm giảm đau nửa đầu nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng này ở một số người. Người sử dụng caffeine (trà, cà phê, cola) hàng ngày có thể phụ thuộc vào nó. Khi tiêu thụ ít hơn 80 mg so với lượng thông thường, đau nửa đầu có thể xảy ra.
Bơ đậu phộng, trái cây sấy khô
Theo Hiệp hội Rối loạn đau nửa đầu Mỹ, đậu phộng và bơ đậu phộng, trái cây sấy khô tự nhiên (nho, sung, chà là, mơ) có chứa hàm lượng cao chất hóa học là phenylalanine cũng có thể là nguyên nhân.
Thực phẩm có chứa bột ngọt
Khoảng 10% trong số những người dễ bị đau nửa đầu cho biết bột ngọt, một chất phụ gia thực phẩm phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, là nguyên nhân kích thích. Thực phẩm chứa bột ngọt bao gồm:
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn Trung Quốc
Súp đóng hộp
Khoai tây chiên hoặc thức ăn nhẹ khác
Thực phẩm đông lạnh
Mì gói
Bia
Trong bia có thành phần Tyramine. Đây là một trong số các nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu. Bia cỏ có hàm lượng tyramine gây đau nửa đầu cao gấp 25 lần bia trong lon. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn uống một cốc bia, hãy dùng bia lon thay vì uống bia cỏ. Nhưng hãy nhớ rằng, bất kỳ loại bia nào cũng có thể là nguyên nhân gây nghiện cho một số người.
Trái cây tươi
Cam quýt và trái cây có hàm lượng axit cao khác thỉnh thoảng kích ứng dạ dày và làm xuất hiện cơn đau nửa đầu. Người nhạy cảm với trái cây có axit nên hạn chế tiêu thụ chúng, nước ép cam quýt ở mức nửa cốc (118 ml) mỗi ngày.
Chuối và bơ quá chín có hàm lượng tyramine cao - chất tương tự có trong pho mát để lâu, có thể gây đau nửa đầu.
Xúc xích, giăm bông, thịt nguội
Những loại thực phẩm này có chứa nhiều tyramine liên quan đến chứng đau nửa đầu. Các loại thực phẩm này đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp bảo quản màu sắc và hương vị. Chúng có thể giải phóng ra chất oxit nitric vào máu. Đây được cho là nguyên nhân làm giãn các mạch máu trong não. Khi có oxit nitric có thể gây ra hoặc góp phần vào chứng đau nửa đầu.
Các kích hoạt khác
Một số loại thực phẩm khác cũng có thể kích hoạt các cơn đau nửa đầu, bao gồm:
Sữa chua và sữa lên men
Thực phẩm lên men và ngâm chua
Đậu phộng và các loại hạt khác
Men và một số loại bánh mì
Thịt nội tạng và pate
Thực phẩm, đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo
Người nhạy cảm với chất phụ gia này nên tránh thực phẩm chứa nó như nước ngọt dành cho người ăn kiêng, soda ăn kiêng, nước có hương vị, bánh ăn kiêng, nước ngọt không calo... Các chất làm ngọt nhân tạo này không trực tiếp gây ra nhưng có liên quan đến cơn đau nửa đầu.
Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? |
Những thực phẩm tốt cho gan |
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân" |