Bộ phận cực rẻ của con gà bán đầy ngoài chợ, đem xào với thứ này thành "thần dược" |
Mề gà là dạ dày của gà, với vách dày và gồm những cơ mạnh, nhiệm vụ chính của chúng là nghiền nhuyễn thức ăn.
Trong mề gà chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất rất tốt, khi chế biến thành món ăn, mề gà vẫn giữ được độ dai giòn vốn có và được nhiều người yêu thích.
Mề gà có nhiều protein, ít mỡ, chứa một số loại vitamin bao gồm Vitamin B12, chất cần thiết cho chức năng não và hình thành các tế bào bạch cầu, niacin, tốt cho tuần hoàn và sản xuất hormone và riboflavin, giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh.
Ăn mề gà sẽ làm tăng hàm lượng sắt, phốt pho và kẽm. Sắt giúp cơ thể bạn hình thành các tế bào hồng cầu, phốt pho có lợi cho chức năng tim và cơ, và kẽm, giúp cải thiện các chức năng của hệ miễn dịch.
Ăn mề gà rất tốt cho sức khoẻ
Giúp tăng cơ
Một phần mề gà nấu chín cung cấp 61% lượng protein được khuyến nghị hàng ngày, giúp bạn tăng cơ và dễ dàng đạt được vóc dáng cân đối hơn.
Tăng cường năng lượng
Khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi do thiếu sắt, một khẩu phần mề gà sẽ cung cấp cho bạn 18% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Hơn nữa, lượng lớn kẽm, magiê và các chất dinh dưỡng khác có trong mề gà cũng giúp cơ thể bạn hoạt động tối ưu.
Mề gà là dạ dày của gà |
Không chứa nhiều chất béo bão hoà
Với tổng lượng chất béo và 2.1gr và lượng chất béo bão hoà ít hơn 1gr, tiêu thụ mề gà vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn sẽ không có khả năng ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu hoặc sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Trong mề gà có chứa selen - khoáng chất giúp bảo vệ chống lại ung thư vú, bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da.
Vào năm 2016, một phân tích tổng hợp được in trên tạp chí Scientific Reports cho thấy selen còn giúp hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp, bảo vệ chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe sinh sản.
Tốt cho người giảm cân
Khi ăn mề gà, lượng protein cao trong chúng sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế thấy đói. Từ đó, lượng calories cũng được đốt cháy nhiều hơn trong ngày, ngăn ngừa béo phì và giảm mỡ.
Hỗ trợ chức năng não
Không chỉ dừng lại ở đó, mề gà còn chứa Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong chức năng não và hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu.
Mề gà xào cà rốt thành món ăn “thần dược” |
Cách làm mề gà xào cà rốt thành món ăn “thần dược”
Thành phần: Mề gà, cà rốt, tỏi, ớt, hánh lá, xì dầu, dầu hào, muố.
Cách làm:
Bước 1: Mề gà rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ tiết.
Bước 2: Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng lát, tỏi đập dập, ớt đỏ cắt miếng nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 3: Cho mề gà và tỏi vào chảo, xào vài lần.
Bước 4: Sau khi mề gà gần chín thì đổ cà rốt thái lát vào.
Bước 5: Thêm một chút xì dầu, dầu hào, nước sôi vào, xào cho chín đều. Cuối cùng, bạn nêm thêm một lượng muối thích hợp để tăng hương vị, rồi đổ ớt vào xào cho mề gà săn lại, rắc một ít hành lá lên là có thể thưởng thức.
Sự kết hợp của cà rốt mềm và mề gà dai dai khiến món ăn thêm phần đặc sắc. Món ăn này rất bổ dưỡng, cách làm cực kỳ đơn giản, mọi người đều có thể làm được dễ dàng.
Cách làm mít non xào chay đơn giản, ngon cơm cho gia đình |
06 đặc sản Đồng Tháp vào Top 100 đặc sản Việt Nam 2020 - 2021 |
Cua ghẹ sống ngâm tương, món đặc sản tốn cơm xứ Kim Chi |