Kê gà hay còn được gọi là ngọc kê |
Kê gà hay còn được gọi là ngọc kê, đây là một phần nội tạng của con gà, chính xác là phần tinh hoàn của con gà trống. Nghe đến kê gà, chắc hẳn nhiều người sẽ đỏ mặt và cảm thấy e ngại không muốn thử. Thế nhưng, ai đã một lần thử ăn rồi thì lại rất nghiện. Thậm chí, đôi khi còn giành nhau ăn bởi mỗi con gà trống chỉ có 2 hạt kê nên ai nhanh tay thì mới được.
Nếu như trước đây kê gà ít được xem trọng, không ai mang ra bán riêng ở chợ và siêu thị thì giờ đây, bộ phận này của con gà trở thành thứ đặc sản đắt khách, nhiều người lùng mua bằng được để về chế biến món ăn cho gia đình.
Chị Hà ở Cầu Giấy (Hà Nội) chuyên bán kê gà tươi và kê gà đông lạnh cho biết, ban đầu khi về quê ăn tiệc đám cưới, có ít kê gà tươi nên chị mang lên Hà Nội ăn. Chẳng ngờ, hàng xóm sang chơi thấy món ăn quý nên nhờ chị đặt từ quê. Vì thế chị cũng gom hộ.
Từ đó trở đi, rất nhiều hàng xóm và đồng nghiệp nhờ chị đặt kê gà này. Thấy nhu cầu của khách nhiều, chị túc tắc bán trên trang cá nhân và được nhiều người hỏi mua.
Kê gà còn có tác dụng dưỡng da phụ nữ, cung cấp nội tiết tố cho nam giới |
Tất cả kê gà tươi này được chị Hà đặt mua từ các lò mổ gà ở quê. Sau khi làm sạch, kê gà tươi được đóng gói, hút chân không và cấp đông. Bởi thế, ngay cả khi đến tay khách hàng cũng đảm bảo chất lượng tốt nhất.
"Khách mua về chỉ cần dùng kê gà hấp với lá hẹ cho chồng ăn cũng được coi là bài thuốc tự nhiên duy trì sự sung mãn cho các quý ông. Hoặc chúng giúp hỗ trợ các bệnh yếu sinh lý, di tinh rất tốt. Nhiều khách hàng cho biết, họ được các bác sĩ trị hiếm muộn khuyên ăn kê gà này hàng tuần", chị Hà kể lại.
Để lấy được 1kg kê gà tươi, người làm phải giết thịt từ 40-50 con gà trống mới đủ. Do kê gà quý hiếm khó thu mua, lại là bộ phận bổ dưỡng, tăng cường sinh lực và cải thiện tình trạng hiếm muộn, vô sinh nên giá của chúng khá đắt đỏ.
Được biết 1kg kê gà tươi chị Hà bán với giá 700 ngàn đồng. Nếu khách mua lẻ 1 lạng là 70 ngàn đồng. Riêng với kê gà ta đã cấp đông, chị bán với giá 600 ngàn đồng/kg và 60 ngàn đồng/lạng. Tất cả những túi kê gà được đóng gói 200 gam/túi, 500 gam/túi và luôn được bảo quản ở nhiệt độ -180 độ C.
Món ăn chế biến từ kê gà |
Theo các tài liệu nghiên cứu, kê gà chứa rất nhiều chất béo và rất mềm, khi ăn khá giống với đậu phụ nhưng ngậy và ngọt hơn. Món ăn này cũng rất tốt cho sức khoẻ.
Phần lớn dinh dưỡng của kê gà là protein và chất béo, và hàm lượng cholesterol của nó rất cao. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp Natri, Kali, Sắt, Canxi và Vitamin A.
Kê gà còn có tác dụng dưỡng da phụ nữ, cung cấp nội tiết tố cho nam giới, có tác dụng cường dương, bổ thận. Tuy nhiên, kê gà chứa nhiều cholesterol và nội tiết tố nên không nên ăn quá nhiều để tránh béo phì, ảnh hưởng đến mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Kê gà rất dễ xử lý, chỉ cần rửa sạch với nước, không có mùi hôi đặc biệt nên không cần khử mùi tanh, tuy nhiên vì nó rất mềm nên khi rửa cần xử lý nhẹ nhàng để tránh bị vỡ.
Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, sau khi chế biến dù luộc hay xào thì nó đều có hương vị rất ngon. Nhiều người chế biến kê gà thành món lẩu, hương vị cũng rất tuyệt. Khi cắn lớp vỏ mỏng bên ngoài sẽ vào phần chất lỏng ngon ngọt bên trong, rất lạ miệng.
Những cách nấu món kê gà ngon
Là thực phẩm tráng dương cho nam giới, giúp tăng size vòng một ở nữ giới. Vì thế, với những ai mong muốn cải thiện sức khỏe, ngoại hình, có thể dùng ngọc kê gà chế biến thành món ăn bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Những món ăn phổ biến với kê gà có thể kể đến như:
Kê gà xào giá
Nguyên liệu: Ngọc kê gà từ 5 đến 8 quả
Hẹ tươi: 1 bó nhỏ
Giá đỗ: 300gram
Hành lá: 1 nắm nhỏ
Gia vị các loại: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, tỏi băm nhỏ
Thực hiện: Ngọc kê gà mang rửa sạch cùng với giá đỗ, hành lá và lá hẹ. Có thể ngâm giá đỗ, hẹ cùng với một chút muối. Để nguyên liệu cho thật ráo nước, sau đó cắt hẹ thành từng đoạn ngắn sao cho vừa ăn, hành lá cắt khúc.
Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi đã được băm nhỏ vào phi cho thật thơm (có thể cho thêm hành lá để khử mùi tanh của ngọc kê gà). Tiếp đó, khi tỏi vàng thơm thì cho tiếp ngọc kê vào săn cho săn lại. Khi ngọc kê đã săn, vừa chín tới thì cho tiếp giá đỗ, hẹ vào xào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Múc món ăn bày ra đĩa và rắc bên trên chút hành lá còn lại là có thể thưởng thức.
Kê gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu: Ngọc kê gà 5 - 8 quả
Thuốc bắc: 1 gói nhỏ
Gia vị: hạt nêm, muối
Hành lá: 1 nắm nhỏ
Thực hiện: Ngọc kê gà đem rửa sạch cùng với chút muối để khử trùng và mùi tanh, chú ý rửa nhẹ và cẩn thận để tránh vỡ ngọc kê. Ướp kê gà cùng với một chút gia vị. Lá hành đem rửa sạch và thái nhỏ.
Cho kê gà vào trong nồi, thêm thuốc bắc và nước vừa đủ rồi đun trong khoảng 30 phút – 1 tiếng cho đến khi thấy nước thuốc bắc đã ngấm vào ngọc kê. Lúc này, kê gà sẽ nở bung ra và ăn không chỉ bổ dưỡng mà cũng rất ngon. Bạn cho thêm chút gia vị cho vừa miệng, khi tắt bếp thì rắc thêm chút hành lên trên là có thể thưởng thức.
Kê gà cháy tỏi
Nguyên liệu: Kê gà khoảng 5-8 quả
Dầu điều: 1 muỗng canh
Gia vị: hạt nêm, muối, mắm
Phụ gia: tỏi, ớt, hành tây, hành lá
Thực hiện: Kê gà đem đi rửa sạch và để ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tỏi và ớt đem băm nhỏ. Hành tây rửa sạch và bổ múi cau.
Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho ngọc kê gà vào và xào cho đến khi thấy kê gà săn lại, gần chín thì cho tiếp hành tây vào xào cho chín tới. Khi múc ra dĩa, khi thức ăn còn nóng thì cho hành lá và rắc thêm chút hạt tiêu rồi thưởng thức. Nếu muốn món ăn phong phú hơn, thể xào thêm cùng với các loại nấm cũng rất ngon.