Cục mỡ bên trong bụng gà là thứ mà nhiều người không do dự vứt ngay đi khi trông thấy. Thế nhưng phần mỡ đó lại có nhiều công dụng tuyệt vời trong nấu nướng lẫn trong làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
Mỡ gà là "báu vật" nếu biết cách sử dụng |
Mỡ gà có vị béo như các loại mỡ động vật khác nhưng lại thơm ngon hơn rất nhiều. Chỉ có những con gà ta được nuôi bằng thức ăn giàu chất béo mới có mỡ trong dạ dày, cục mỡ càng to thì chứng tỏ gà càng được nuôi trong thời gian dài.
Chỉ có gà được nuôi tự nhiên trong vườn hoặc rừng thì mới có phần mỡ này trong bụng. Những con gà nuôi công nghiệp trong trang trại sẽ không có mỡ này bởi chúng ăn thức ăn giàu đạm, ít béo, chu kì trưởng thành ngắn nên khó tích mỡ trong bụng. Phần mỡ này càng sẫm màu thì càng thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng mỡ gà
Mỡ gà là loại mỡ thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng |
Mỡ gà là một trong những chất béo động vật tốt nhất. Mỡ gà là nguồn nguyên liệu cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ vitamin A hay vitamin D tốt hơn. Mỡ gà được ghi nhận là chứa nhiều axit linoleic, một loại axit béo Omega-6, với hàm lượng trong khoảng 17,9% đến 22,8%. Đặc biệt loại mỡ này thúc đẩy việc hình thành và phát triển tế bào thần kinh và trí não. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể lực, làm đẹp da mặt, bổ tỳ vị.
Những người sành thường không ăn trực tiếp mỡ gà mà phải tinh luyện thành mỡ lỏng trước khi tiêu thụ. Đun từng miếng nhỏ mỡ gà cùng với hành tím, gừng thái nhỏ để mỡ tan ra. Sau đó lọc bỏ bã rồi chắt vào lọ, bảo quản tủ lạnh để dùng dần. Cũng giống như các loại mỡ động vật khác, mỡ gà sử dụng để xào, rán. Nếu rán bánh chưng bằng loại mỡ này sẽ có mùi thơm riêng biệt, ngon miệng hơn rất nhiều.
Sử dụng mỡ gà để trị bỏng, chăm da
Trời khô hanh, bôi một lượng mỡ gà vừa đủ lên môi giúp dưỡng ẩm rất tốt |
Mỡ gà có công dụng không gây bọng nước nơi vết bỏng, ít hoặc không gây đau rát, không có mùi khó chịu, tránh gây sẹo. Nếu bạn bị bỏng nhẹ vì vỉ lò, bàn ủi, ống pô xe máy, nước sôi... hãy dùng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm lau nhẹ vết bỏng và thoa ngay mỡ gà vào vị trí tổn thương, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.
Kết hợp mỡ gà với lá sim cũng có tác dụng trong việc điều trị viêm da cơ địa. Một trong những công dụng tuyệt vời không thể không nhắc đến khi sử dụng mỡ gà cho da đó chính là khả năng tiêu viêm giúp hạn chế tình trạng da bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy.
Lấy nước lá sim đun sôi để nguội lau qua phần da bị viêm để kháng khuẩn, sau đó bôi lượng vừa đủ lên. Đây là phương pháp lành tính, rẻ tiền được lưu truyền trong dân gian từ lâu.
Mỡ gà chứa axit linoleic, axit béo giúp thẩm thấu sâu vào da cho da luôn mềm mịn. Dùng mỡ gà để dưỡng da trong thời gian dài sẽ bổ sung hàm lượng cholesterol rất tốt cho nội tiết tố giúp da luôn sáng khỏe và căng tràn sức sống. Nếu làn da bạn phải tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên chỉ cần bôi một chút mỡ gà sẽ giúp da dịu đi nhanh chóng bởi khả năng làm dịu da của mỡ này được đánh giá cao.
Những lưu ý khi dùng mỡ gà thoa lên da: Nên sử dụng một lượng vừa đủ để tránh gây kích ứng. Trước và sau khi thoa mỡ gà nên rửa mặt sạch với sữa rửa mặt dịu nhẹ để làm sạch da tối ưu.