Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc ăn cay quá mức có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại phổ biến.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối? Nhóm người không phù hợp với khoai lang Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tác dụng của ăn cay

Trước khi đến với tác hại của việc ăn cay thì chúng ta cùng điểm quả lợi ích của việc này khi bạn ăn cay ở mức độ vừa đủ.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Thức ăn cay có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

Những người ăn ớt đỏ đã được chứng minh là có mức cholesterol LDL thấp hơn, đây là cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tiêu thụ những loại ớt này có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ khoảng 13%.

Bệnh tim cũng có thể do béo phì gây nên và hợp chất capsaicin chứa trong ớt có thể giúp chống lại tình trạng này.

Giảm cân

Theo nghiên cứu cho thấy rằng các thực phẩm cay có khả năng giảm cân và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên tới 5%. Nó giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy calo nhanh hơn.

Ngoài ra, nó có thể góp phần giảm cảm giác thèm ăn bởi vì ớt Cayenne và các loại ớt khác chứa một chất gọi là capsaicin, chất này có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tiêu hóa.

Giảm đau hiệu quả

Nếu bạn đã từng cắn ớt, có thể bạn sẽ biết đến cảm giác bỏng rát sau đó. Khi bạn áp dụng cảm giác này lên các dây thần kinh trên bàn tay và bàn chân, nó có thể khiến các dây thần kinh đó mất cảm giác trong thời gian dài, đồng thời giúp chống lại cơn đau đang diễn ra.

Khi được sử dụng như một loại kem dưỡng da hoặc kem bôi khác, capsaicin gây ra cảm giác hơi nóng, châm chích và ngứa. Tuy nhiên, theo thời gian, các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của bạn sẽ quen với kem dưỡng da và khả năng giảm đau sẽ thấp hơn. Dựa vào điều này, chúng ta có thể sử dụng hợp chất capsaicin giúp chữa các bệnh như viêm khớp và chấn thương.

Cải thiện tinh thần

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay có thể kích thích hệ thần kinh, sản xuất endorphin, các hợp chất hoá học tự nhiên trong não tạo ra cảm giác thoải mái. Endorphin thường được gọi là "hormone hạnh phúc" vì chúng có khả năng giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Hỗ trợ diệt khuẩn

Thì là và nghệ đã được các nghiên cứu chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Trong chế độ ăn hàng ngày có chứa hai thành phần này sẽ giúp chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn cay có tác động chống vi khuẩn và chống viêm, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và giảm tình trạng viêm nhiễm đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

Tiêu hóa

Capsaicin có trong đồ ăn cay giúp kích thích dịch tiêu hóa trong dạ dày. Điều này có thể có lợi trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Giúp chữa bệnh và chống ung thư

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

Ăn cay quá nhiều có tác hại gì?

Ăn cay quá mức gây đau dạ dày

Khi ăn quá cay sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết được như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Nguy cơ giảm trí nhớ

Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá nhiều sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.

Gây mất ngủ

Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Chính vì vậy, ăn quá nhiều đồ cay là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên

Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, nếu ăn cay quá mức một cách thường xuyên thì có thể không có lợi cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên ăn cay 2-3 lần/tuần và ăn với tần suất ngắt quãng.

Bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.

Gây nóng trong người

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và gia vị cay với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác,... Bên cạnh đó, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Với những người cơ thể ốm yếu, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người thường xuyên sử dụng thuốc đều không nên sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày vì ớt tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.

Gây nổi mụn

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do vậy sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp, đồng thời hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Do đó, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao...

Không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồ ăn cay sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ mang thai ăn đồ cay nhiều có thể gây nên các bệnh dị ứng cho trẻ sau này hoặc khi trẻ sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người.

Còn với các bà mẹ đang trong thời gian cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm quá cay. Bởi, nồng độ chất cay có thể đi qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ. Mặt khác, phụ nữ thời gian mới sinh ăn quá nhiều chất cay cũng gây nên tình trạng nóng trong, khó ngủ,... ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Cao huyết áp

Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên
Những ai không nên ăn trứng? Những ai không nên ăn trứng?
Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa? Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Nhiều cơ quan quản lý nhà nước liên quan vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất cấm nguy hiểm ở Đắk Lắk nhưng chưa thể hiện rõ trách nhiệm, có tình trạng "đá bóng" trách nhiệm. Vậy trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào?
Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Kiểm tra an toàn thực phẩm trên cả nước gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc người sản xuất đưa hóa chất vào các thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Việc đánh răng trước khi đi ngủ là một thói quen vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng và nhiều hơn thế.
WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

Mức độ dịch bệnh đường hô hấp ở Trung Quốc nằm trong phạm vi bình thường là thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Nếu không thể đi bộ vào buổi sáng thì đi bộ buổi tối cũng là 1 lựa chọn. Việc này không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Bộ Tài ngu'yên và Môi trường vừa công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023 với chủ đề “Môi trường nông thôn - Thực trạng và giải pháp”.
Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Nhai một bên là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.
Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết virus HMPV chỉ là một trong số các tác nhân gây viêm đường hô hấp ở trẻ em, đã được ghi nhận tại TP.HCM trong thời gian qua.
Lợi ích khi uống cà phê đen

Lợi ích khi uống cà phê đen

Cà phê đen không chỉ là thức uống khởi đầu ngày mới hoàn hảo mà còn mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe.
Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Bạn có muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe mạnh và một trái tim khỏe mạnh? Đi bộ leo dốc chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.
Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Một loại dịch bệnh mới vừa xuất hiện ở Trung Quốc, với những triệu chứng tương tự cúm gây quá tải ở các bệnh viện. Đây là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gia tăng vào thời điểm cuối năm.
Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Với hương vị ngọt thanh, dẻo thơm đặc trưng của cốm mới, bánh cốm không chỉ là món ăn mà còn là một phần hồn của Hà Nội, gợi nhớ về những giá trị truyền thống.
Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Quả lê không chỉ là món quà mùa thu được nhiều người yêu thích, nếu thêm một bước còn là vị thuốc rất tốt cho cơ thể, nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động