Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe Đừng để những lời quảng cáo về bút tiêm giảm cân đánh lừa bạn Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh |
Ăn cá mag lại rất nhiều lợi ishc sức khỏe |
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người thường thiếu, bao gồm protein chất lượng cao, iốt, cùng các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá hồi vân, cá mòi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D, rất cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể và não bộ, cũng như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Để đáp ứng nhu cầu omega-3, nên ăn cá béo ít nhất 1-2 lần mỗi tuần.
Việc tiêu thụ cá thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên thế giới. Nhiều nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể. Cá béo đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng omega-3 cao.
Axit béo omega-3 trong cá rất quan trọng cho sự phát triển não và mắt, đặc biệt là DHA. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến nghị bổ sung đủ omega-3. Tuy nhiên, cần chọn các loại cá ít thủy ngân như cá hồi, cá mòi và cá hồi vân, đồng thời tránh cá sống hoặc chưa chín kỹ để bảo vệ thai nhi.
Cá chế biến được rất nhiều món ăn |
Ăn cá có thể cải thiện sức khỏe não bộ, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Các nghiên cứu cũng cho thấy người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám ở các vùng não liên quan đến cảm xúc và trí nhớ.
Cá và axit béo omega-3 cũng giúp phòng ngừa và điều trị trầm cảm, một tình trạng tâm lý phổ biến với triệu chứng buồn bã, mất năng lượng và hứng thú trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm và hỗ trợ điều trị các rối loạn tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực.
Cá là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, một loại hormone quan trọng mà nhiều người thiếu. Cá béo như cá hồi và cá trích cung cấp lượng lớn vitamin D, đáp ứng 100% nhu cầu hàng ngày trong mỗi khẩu phần. Dầu cá, đặc biệt là dầu gan cá tuyết, cũng rất giàu vitamin D, giúp bổ sung hiệu quả nếu bạn ít tiếp xúc với ánh nắng hoặc không ăn cá thường xuyên.
Omega-3 và vitamin D trong cá và dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như tiểu đường loại 1 và viêm khớp dạng thấp. Một số chuyên gia cũng cho rằng việc ăn cá có thể giảm nguy cơ đa xơ cứng, mặc dù bằng chứng còn hạn chế.
Cá cơm là món ăn rất "đưa cơm" và có giá cả phù hợp |
Trẻ em ăn cá thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tới 24%. Tuy nhiên, hiệu quả này không được quan sát thấy ở người lớn.
Cá và axit béo omega-3 cũng có thể bảo vệ thị lực khi về già, đặc biệt là chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Các nghiên cứu cho thấy việc ăn cá béo mỗi tuần có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc AMD, bao gồm cả loại “AMD ướt” nghiêm trọng.
Việc ăn cá, đặc biệt là cá hồi, cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng hàng ngày nhờ hàm lượng vitamin D cao.
Như vậy, việc bổ sung cá vào thực đơn bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn là việc hết sức nên làm để vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cân đối được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.