Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh Bộ Y tế thông tin về căn bệnh lạ tại Congo khiến nhiều người tử vong 9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Tác dụng của trứng

Trứng là thực phẩm xuất hiện phổ biến trong mọi bữa ăn. Trong mỗi quả trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Với những thành phần trên, trứng gà có tác dụng:

Những ai không nên ăn trứng?

Tốt cho mắt

Trong trứng gà có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein,... có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, lượng vitamin A trong trứng cũng rất quan trọng, góp phần phòng tránh các bệnh về mắt.

Tăng cường sức khỏe não

Trứng có chứa choline, vốn là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh, theo The Health Site.

Giúp xương chắc, tóc khỏe

Khi ăn trứng gà, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D. Nhờ có vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp phòng tránh loãng xương và giúp tóc và móng thêm chắc khỏe. Bên cạnh đó, các axit amin và các khoáng chất khác trong trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng sinh hóa cơ thể và giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp hơn.

Cung cấp các khoáng chất thiết yếu

Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn và là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Kẽm duy trì hệ miễn dịch của bạn và biến thức ăn thành năng lượng. Sắt cần thiết cho một số thứ, nhưng phụ nữ đặc biệt cần do chu kỳ kinh nguyệt. Trứng cũng rất giàu i ốt - chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp và selen.

Trứng giúp giảm cân

Trong một quả trứng có chứa gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn trứng bạn có cảm giác no lâu hơn. Do đó, đây là thực phẩm thường được bổ sung trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của rất nhiều người.

Những ai không nên ăn trứng?

Điều chỉnh mức cholesterol

Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol “tốt”) và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol “xấu”), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh, theo The Health Site.

Ai không nên ăn trứng

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.

Người bị dị ứng trứng

Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong trứng là chất gây hại và tấn công chúng. Triệu chứng dị ứng trứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó tiêu, hoặc nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, khó thở, thậm chí đe dọa tính mạng.

Người đang sốt

Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.

Bệnh tim mạch

Những ai không nên ăn trứng?

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, ăn 3 quả trứng một tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này sẽ thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra, hình thành các cục máu đông chặn dòng chảy của máu, gây đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.

Người bị bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Ăn quá nhiều trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ, có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ảnh hưởng đến chức năng gan.

Người bị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nên hạn chế ăn trứng gà.

Bệnh tiểu đường

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.

Bị sỏi mật

Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa…

Những ai không nên ăn trứng?

Đôi khi, viên sỏi sẽ theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật.

Người bị bệnh thận

Trứng gà chứa nhiều protein, khi ăn vào cơ thể sẽ tạo ra sản phẩm phụ là urê. Thận là cơ quan chịu trách nhiệm lọc urê ra khỏi máu.

Ở người bị bệnh thận, chức năng thận suy giảm, việc ăn nhiều trứng có thể khiến thận phải làm việc quá sức, làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Tiêu chảy

Nhiều người cho rằng khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ mất nước và chất dinh dưỡng nên cần bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Thật ra, đây là quan niệm sai lầm. Bởi khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm nên việc hấp thu chất mỡ, đạm và đường thường bị rối loạn. Cho nên, việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho người bệnh không những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, không được cho người bệnh ăn trứng gà.

Người bệnh gout

Trứng gà chứa purin, một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric tích tụ quá nhiều trong khớp sẽ gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn trứng gà để tránh làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ? Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn? Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?
Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là chàm, là một căn bệnh da mãn tính gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Quy tắc “5 không" khi mua máy lọc nước

Quy tắc “5 không" khi mua máy lọc nước

Máy lọc nước là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp cung cấp nguồn nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe. Vậy tiêu chí nào cần cân nhắc để chọn mua máy lọc nước chất lượng, phù hợp?
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mùa đông đến cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao. Vậy tại sao thời tiết lạnh lại có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này?
Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đau gót chân không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể giảm đau tại nhà với những phương pháp đơn giản và hiệu quả.
Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh

Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh

Sức khoẻ của ruột có tầm quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Duy trì những thói quen dưới đây giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Nỗi lo âu dai dẳng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm năng suất lao động, hãy thử áp dụng một số cách dưới đây để thư giãn tâm trí.
Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp tưởng sạch sẽ nhưng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp là vô cùng quan trọng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, thậm chí rất thấp, mọi người cần tránh những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Vậy lý do vì sao nồi chiên không dầu đang mất dần “vị thế” trong căn bếp của nhiều gia đình?
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Ai không nên ăn đậu nành?

Ai không nên ăn đậu nành?

Đậu nành là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng hết những lợi ích này.
Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Với nhiều người, mục tiêu sức khỏe tốt thường xoay quanh các chỉ số dễ thấy như vóc dáng thon gọn và mức năng lượng cơ thể cao. Tuy nhiên, bạn có thường suy nghĩ về những thứ bên trong cơ thể bạn - thí dụ như sức khỏe của xương?
Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chúng ta cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Mật ong mặc dù là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số người cần đặc biệt lưu ý hoặc tránh sử dụng mật ong:
Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Bạn có biết ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không? Cùng tham khảo thói quen bảo vệ tim mạch.
Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Các loại trái cây dưới đây sẽ góp phần bổ sung năng lượng sau khi tập gym, giảm mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả.
Ai không nên sử dụng xạ đen?

Ai không nên sử dụng xạ đen?

Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng xạ đen, bao gồm phụ nữ mang thai, người bệnh thận, và những người đang sử dụng thuốc tây…
Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, trung bình cứ 3 phút lại có một trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thải loại khí carbon dioxide hiệu quả. Để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

So với các phương pháp thư giãn truyền thống, việc kéo giãn cơ trước khi ngủ ít được biết đến hơn nhưng lại mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Với hàm lượng chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất dồi dào, bơ là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Gừng từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, giảm buồn nôn, chống viêm, chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động