Đậu đen xanh lòng là gì?
Đậu đen xanh lòng là một loại hạt giàu dưỡng chất, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Khái niệm
Đậu đen xanh lòng có tên khoa học Faboideae hay còn được gọi với cái tên khác là hắc đại đậu, ô đậu. Đậu đen xanh lòng thực tế là cây đỗ đen. Đậu đen xanh lòng là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thông thường, đậu đen xanh lòng có nhân bên trong nhiều màu, tuy nhiên một trong số đó có màu xanh lá bởi trong đậu xanh lòng có chứa rất nhiều dưỡng chất.
Đặc điểm nhận dạng so với đậu đen thường
Đậu đen xanh lòng là cây thân cỏ, sống lâu năm, thân có lớp lông mịn bao phủ bên ngoài, lá kép gồm 3 nhánh lá nhỏ mọc so le, lá chép dài to. Hoa cây đỗ đen có màu tím nhạt thường nở quanh năm, quả thuôn dài, mỗi quả chứa 5-10 hạt màu đen. Khi xanh, quả có màu xanh, phần hạt bên trong màu tím nhạt. Khi chín già vỏ bên ngoài khô lại lộ rõ, phần hạt bên trong màu đen. Đậu đen xanh lòng thường cho thu hoạch vào tháng 5 - 6 hàng năm.
Theo nghiên cứu trong Đông y
Theo nghiên cứu trong Đông y, đậu đen xanh lòng có tính ôn, mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, bổ thận, nhuận trường, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
Theo nghiên cứu y học hiện đại
Đậu đen xanh lòng còn chứa các khoáng chất như photpho, sắt, canxi, carote, các loại vitamin như vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin PP và các loại axit amin cần thiết như methionin, lysin, tryptophan, alanin, anilin,...rất tốt cho cơ thể. Những thành phần có trong đậu đen xanh lòng có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thanh lọc giải độc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp da, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường và bệnh gout,...
Phần vỏ chứa chất màu anthoxyanozit. Hạt chứa các hoạt chất như gluxit, protit, chất béo và tro có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống rối loạn tiêu hóa, có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Chất molybdenum trong đậu đen xanh lòng có tác dụng giúp khử độc sulfites.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong đậu đen xanh lòng, thực phẩm không chỉ được sử dụng làm thực phẩm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà đậu đen xanh lòng còn được nghiên cứu và sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh hữu hiệu hiện nay.
Cách trị một số loại bệnh bằng đậu đen xanh lòng không phải ai cũng biết
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen xanh lòng có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả,...
Đậu đen xanh lòng trị bệnh gout
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, nước đậu đen xanh lòng sau khi nấu có chứa thành phần anthocyanin. Đây là một thành phần có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp, bệnh tim mạch, tiêu hóa, đặc biệt tốt đối với người bị bệnh gout.
Những chất dinh dưỡng từ các loại vitamin B, C và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt có trong đậu đen xanh lòng còn có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong khớp, thận, giảm nhanh các triệu chứng đau do lượng axit uric dư thừa và xoa dịu các cơn đau, sưng đỏ ở người bị bệnh gút.
Đậu đen xanh lòng trị bệnh tiểu đường
Trong thành phần của đậu đen xanh lòng chứa một lượng rất ít đường, chủ yếu là hàm lượng các chất xơ từ các các loại vitamin A, B, C, PP và khoáng chất như lipid, protid, glucid,...nên đậu đen có tác dụng ổn định đường huyết, giúp quá trình đào thải nước tiểu trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.
Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng có trong cây đỗ đen giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người bị bệnh và cải thiện bệnh tật, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Vì vậy, đậu đen xanh lòng có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường và bệnh đái tháo đường.
Đậu đen xanh lòng trị bệnh về đường tiêu hóa
Theo Đông y, đậu đen xanh lòng có tính ôn, mát có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón. Trong thành phần của đậu đen xanh lòng có chứa hàm lượng chất xơ và tinh bột rất lớn có tác dụng bảo vệ những vi khuẩn có lợi probiotic giúp bổ sung những dưỡng chất có lợi giúp vi khuẩn này phát triển từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cho đường ruột, kích thích quá trình đào thải chất thải qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, bảo vệ sức khỏe đường ruột, cân bằng độ pH, độ axit trong đường ruột giúp ngăn ngừa ung thư.
Đậu đen xanh lòng trị chứng huyết áp cao
Một nghiên cứu từ Trường Khoa học Sinh học Quốc gia Mexico, thuộc Viện Bách khoa Quốc gia (IPN-ELCB), trong đậu đen xanh lòng có chứa 2 protein chính là gasolina, pectin có đặc tính giúp giảm cholesterol, glucose và chất béo trung tính có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Ngoài ra, kali và các loại khoáng chất có trong đậu đen xanh lòng có tác dụng giảm huyết tự nhiên bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực của muối, duy trì huyết áp ở mức bình thường.
Đậu đen xanh lòng trị bệnh ung thư
Đậu đen xanh lòng chứa một lượng lớn flavonoid dồi dào. Đây là chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư nhất là các tế bào ung thư đại tràng. Ngoài ra, thành phần của đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất có thể ngăn chặn nguy cơ của bệnh ung thư ruột kết.
Đậu đen xanh lòng trị bệnh thận
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hạt đậu đen xanh lòng có chứa các hoạt chất như gluxit, protit, chất béo và tro có tác dụng tăng cường tiêu hóa và bổ thận rất tốt. Trà đậu đen có công dụng hữu hiệu tương đương với các bài thuốc bổ tráng dương hiện nay.
Sử dụng đậu đen xanh lòng để trị bệnh cần lưu ý điều gì?
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, đậu đen xanh lòng được đánh giá là thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của đậu đen thì cần phải có cách làm, cách ăn phù hợp và cần lưu ý một số điều dưới đây:
Trước khi nấu hãy nên ngâm đậu đen xanh lòng trước để rút ngắn thời gian đun nấu và tăng hàm lượng dinh dưỡng đang có lên gấp cao, giúp tiêu hóa dễ dàng.
Không nên ăn sống hạt đậu đen vì hạt cứng dễ gây đau bụng, đau dạ dày và khó tiêu hóa
Không nên ăn chung đậu đen xanh lòng với các thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, canxi vì chất phytate có trong các hạt đậu sẽ làm giảm hấp thu các chất có trong đậu đen xanh lòng
Những người bị bệnh hư hàn, sợ lạnh, chân tay lạnh thì nên hạn chế ăn đậu đen xanh lòng.
Yên Thư (Theo HHTH)