Bài thuốc dân gian: Công dụng chữa bệnh bất ngờ của đậu đen xanh lòng

TH&SP Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen xanh lòng ngoài việc là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đó còn là bài thuốc dân gian có tác dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa, xương khớp và tim mạch hữu hiệu.

Đậu đen xanh lòng là gì?


Đậu đen xanh lòng là một loại hạt giàu dưỡng chất, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Đậu đen xanh lòng là một loại hạt giàu dưỡng chất, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe


Khái niệm

Đậu đen xanh lòng có tên khoa học Faboideae hay còn được gọi với cái tên khác là hắc đại đậu, ô đậu. Đậu đen xanh lòng thực tế là cây đỗ đen. Đậu đen xanh lòng là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thông thường, đậu đen xanh lòng có nhân bên trong nhiều màu, tuy nhiên một trong số đó có màu xanh lá bởi trong đậu xanh lòng có chứa rất nhiều dưỡng chất.

Đặc điểm nhận dạng so với đậu đen thường

Đậu đen xanh lòng là cây thân cỏ, sống lâu năm, thân có lớp lông mịn bao phủ bên ngoài, lá kép gồm 3 nhánh lá nhỏ mọc so le, lá chép dài to. Hoa cây đỗ đen có màu tím nhạt thường nở quanh năm, quả thuôn dài, mỗi quả chứa 5-10 hạt màu đen. Khi xanh, quả có màu xanh, phần hạt bên trong màu tím nhạt. Khi chín già vỏ bên ngoài khô lại lộ rõ, phần hạt bên trong màu đen. Đậu đen xanh lòng thường cho thu hoạch vào tháng 5 - 6 hàng năm.

Theo nghiên cứu trong Đông y

Theo nghiên cứu trong Đông y, đậu đen xanh lòng có tính ôn, mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, bổ thận, nhuận trường, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Theo nghiên cứu y học hiện đại

Đậu đen xanh lòng còn chứa các khoáng chất như photpho, sắt, canxi, carote, các loại vitamin như vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin PP và các loại axit amin cần thiết như methionin, lysin, tryptophan, alanin, anilin,...rất tốt cho cơ thể. Những thành phần có trong đậu đen xanh lòng có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thanh lọc giải độc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp da, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường và bệnh gout,...

Phần vỏ chứa chất màu anthoxyanozit. Hạt chứa các hoạt chất như gluxit, protit, chất béo và tro có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống rối loạn tiêu hóa, có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Chất molybdenum trong đậu đen xanh lòng có tác dụng giúp khử độc sulfites.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong đậu đen xanh lòng, thực phẩm không chỉ được sử dụng làm thực phẩm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà đậu đen xanh lòng còn được nghiên cứu và sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh hữu hiệu hiện nay.

Cách trị một số loại bệnh bằng đậu đen xanh lòng không phải ai cũng biết

Đậu đen xanh lòng trị được rất nhiều loại bênh mà cơ thể mắc phải

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen xanh lòng có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả,...


Đậu đen xanh lòng trị bệnh gout

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, nước đậu đen xanh lòng sau khi nấu có chứa thành phần anthocyanin. Đây là một thành phần có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp, bệnh tim mạch, tiêu hóa, đặc biệt tốt đối với người bị bệnh gout.

Những chất dinh dưỡng từ các loại vitamin B, C và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt có trong đậu đen xanh lòng còn có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong khớp, thận, giảm nhanh các triệu chứng đau do lượng axit uric dư thừa và xoa dịu các cơn đau, sưng đỏ ở người bị bệnh gút.

Đậu đen xanh lòng trị bệnh tiểu đường

Trong thành phần của đậu đen xanh lòng chứa một lượng rất ít đường, chủ yếu là hàm lượng các chất xơ từ các các loại vitamin A, B, C, PP và khoáng chất như lipid, protid, glucid,...nên đậu đen có tác dụng ổn định đường huyết, giúp quá trình đào thải nước tiểu trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng có trong cây đỗ đen giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người bị bệnh và cải thiện bệnh tật, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Vì vậy, đậu đen xanh lòng có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường và bệnh đái tháo đường.

Đậu đen xanh lòng trị bệnh về đường tiêu hóa

Theo Đông y, đậu đen xanh lòng có tính ôn, mát có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón. Trong thành phần của đậu đen xanh lòng có chứa hàm lượng chất xơ và tinh bột rất lớn có tác dụng bảo vệ những vi khuẩn có lợi probiotic giúp bổ sung những dưỡng chất có lợi giúp vi khuẩn này phát triển từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cho đường ruột, kích thích quá trình đào thải chất thải qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, bảo vệ sức khỏe đường ruột, cân bằng độ pH, độ axit trong đường ruột giúp ngăn ngừa ung thư.

Đậu đen xanh lòng trị chứng huyết áp cao

Một nghiên cứu từ Trường Khoa học Sinh học Quốc gia Mexico, thuộc Viện Bách khoa Quốc gia (IPN-ELCB), trong đậu đen xanh lòng có chứa 2 protein chính là gasolina, pectin có đặc tính giúp giảm cholesterol, glucose và chất béo trung tính có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Ngoài ra, kali và các loại khoáng chất có trong đậu đen xanh lòng có tác dụng giảm huyết tự nhiên bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực của muối, duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Đậu đen xanh lòng trị bệnh ung thư

Đậu đen xanh lòng chứa một lượng lớn flavonoid dồi dào. Đây là chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư nhất là các tế bào ung thư đại tràng. Ngoài ra, thành phần của đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất có thể ngăn chặn nguy cơ của bệnh ung thư ruột kết.

Đậu đen xanh lòng trị bệnh thận

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hạt đậu đen xanh lòng có chứa các hoạt chất như gluxit, protit, chất béo và tro có tác dụng tăng cường tiêu hóa và bổ thận rất tốt. Trà đậu đen có công dụng hữu hiệu tương đương với các bài thuốc bổ tráng dương hiện nay.

Sử dụng đậu đen xanh lòng để trị bệnh cần lưu ý điều gì?

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, đậu đen xanh lòng được đánh giá là thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của đậu đen thì cần phải có cách làm, cách ăn phù hợp và cần lưu ý một số điều dưới đây:

Trước khi nấu hãy nên ngâm đậu đen xanh lòng trước để rút ngắn thời gian đun nấu và tăng hàm lượng dinh dưỡng đang có lên gấp cao, giúp tiêu hóa dễ dàng.
Không nên ăn sống hạt đậu đen vì hạt cứng dễ gây đau bụng, đau dạ dày và khó tiêu hóa

Không nên ăn chung đậu đen xanh lòng với các thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, canxi vì chất phytate có trong các hạt đậu sẽ làm giảm hấp thu các chất có trong đậu đen xanh lòng

Những người bị bệnh hư hàn, sợ lạnh, chân tay lạnh thì nên hạn chế ăn đậu đen xanh lòng.

Yên Thư (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động