Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Với nhiều vitamin và các khoáng chất, trứng gà không những là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe mà còn là một trong những thực phẩm có lợi cho sắc đẹp.
Trứng gà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng luộc, trứng rán, trứng hấp...Trong đó, trứng gà chần là món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy ăn trứng gà chần có tốt không?
Trứng gà chần là gì?
Để giải đáp cho câu hỏi ăn trứng gà chần có tốt không, trước tiên phải tìm hiểu về trứng gà chần là gì.
Theo đó, trứng gà chần gần như là trứng gà sống. Trứng gà chần là trứng được chế biến bằng cách nhúng trứng qua nước sôi sao cho lòng trắng đông lại một chút. Khi ăn trứng gà chần thì dùng đũa hoặc thìa gõ một đầu trứng, sau đó trực tiếp mút trứng ở bên trong.
Trứng gà chần cũng có thể chế biến bằng cách đập trứng rồi cho vào nồi nước đang sôi rồi vớt ra, lòng đỏ của trứng vẫn chưa chín. Khi ăn trứng gà chần, nhiều người thường ăn với bánh mì hoặc thịt nguội.
Mặc dù, không ít người cảm thấy trứng gà chần có mùi tanh, nhưng với những người khác, họ cảm thấy ăn trứng gà chần ngon hơn, ngọt hơn, có vị béo ngậy hơn so với trứng gà đã được chế biến chín. Hơn nữa, không hiếm người quan niệm rằng ăn trứng gà chần tốt hơn trứng gà chín, đặc biệt là với những người đàn ông, ăn trứng gà chần sẽ tốt cho tinh trùng. Vậy quan niệm này có thật sự đúng đắn?
Ăn trứng gà trần có tốt không?
Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Dinh dưỡng trong trứng gà sống và chín như nhau, đều chứa calo, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium. Các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung trong lòng đỏ.
Tuy nhiên, ăn trứng gà sống hoặc chần qua nước sôi có thể bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn salmonella tồn tại ở cả trên vỏ trứng và bên trong, xuất phát từ chế độ ăn của gia cầm, vấn đề vệ sinh chuồng trại, hoặc tiêm chủng. Do đó, mọi người cần nấu chín trứng để tiêu diệt vi khuẩn, phòng ngộ độc.
Tùy cách chế biến mà cơ thể sẽ hấp thu lượng dinh dưỡng trong trứng khác nhau. Cơ thể hấp thụ protein trong trứng gà sống ít hơn so với trứng gà chín. Khi ăn trứng chín, khoảng 90% protein sẽ được hấp thu, còn trứng sống hay chần chỉ hấp thu được 50% protein.
Bên cạnh đó, ăn trứng sống hoặc chần tái sẽ cản trở việc hấp thụ biotin (loại vitamin nhóm B hòa tan trong nước, hay còn gọi vitamin B7). Biotin rất cần thiết cho quá trình sản xuất các axit béo và glucose của cơ thể. Tuy nhiên, trứng sống chứa protein avidin, có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.
Ngoài ra, lòng trắng trứng sống còn chứa một chất cản trở hấp thụ vitamin H - yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Với một số món ăn sử dụng trứng gà sống để tạo nên đặc trưng riêng như sinh tố, kem, cà phê, bạn nên sử dụng trứng đã qua tiệt trùng.
Ăn trứng thế nào cho tốt?
Lựa chọn cách nấu ít calo
Nếu bạn muốn cắt giảm lượng calo nạp vào, bạn nên ăn trứng luộc hoặc chần. Những cách chế biến này không làm tăng lượng chất béo dư thừa, từ đó giúp giảm calo tổng thể của bữa ăn.
Ăn trứng cùng với các loại rau
Trứng có thể dễ dàng kết hợp cùng các loại rau. Cách ăn này sẽ giúp tăng lượng chất xơ cũng như vitamin cho cơ thể.
Chọn dầu ăn phù hợp cho món trứng rán
Khi rán trứng, bạn nên chọn loại dầu ăn ổn định ở nhiệt độ cao như dầu quả bơ, dầu hướng dương. Những loại dầu này khó bị oxy hóa thành các gốc tự do có hại khi nấu ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn dùng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu dừa, bạn nên nấu ở nhiệt độ lần lượt là 210 độ C và 177 độ C.
Đừng nấu trứng quá chín
Thời gian nấu lâu và ở nhiệt độ càng cao thì càng làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong trứng và làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa. Do đó, không nên nấu trứng quá lâu.
Sức khỏe: Cách chọn trứng gà an toàn, đảm bảo, không lo bị tẩy trắng |
Hà Nội: Tạm giữ 600kg tràng trứng gà non không rõ nguồn gốc xuất xứ |
Trứng gà sạch Tiên Viên khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao |