Những loại rau củ quả nên ăn sau Tết để lấy lại vóc dáng Chọn giờ ăn hợp lý để có dáng đẹp, eo thon tự tin đón Tết Công thức bữa sáng giúp giảm cân, phục hồi năng lượng hiệu quả |
Chế độ ăn cầu vồng (Eat the rainbow) là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ quả với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ; màu cam và vàng; màu trắng và nâu; màu xanh lá cây; màu xanh dương và màu tím; nhằm hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát cân nặng, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Trên thực tế, việc ăn nhiều loại trái cây và rau củ có màu sắc khác nhau là một cách ăn lành mạnh. Bởi cơ thể chúng ta cần nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical để luôn khỏe mạnh và thiên nhiên đã mã hóa màu sắc cho chúng ta.
Tuy nhiên, theo một báo cáo dựa trên dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Mỹ, cứ 10 người ở Mỹ thì có 8 người không ăn đủ bất kỳ chất phytochemical nào cần thiết để có sức khỏe tốt. Phần lớn mọi người có xu hướng ăn lặp đi lặp lại những món ăn họ thích và bỏ lỡ rất nhiều lợi ích sức khỏe đến từ việc tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả.
Do vậy, chế độ "ăn cầu vồng" là vô cùng hữu ích, trong đó mỗi một màu sắc của chế độ ăn này có những đặc trưng dinh dưỡng riêng, mang lại những lợi ích cụ thể cho cơ thể chúng ta.
Màu đỏ
Trái cây và rau màu đỏ được tạo màu bởi một sắc tố thực vật tự nhiên gọi là lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ ung thư và giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, trái cây và rau quả có màu đỏ trong chế độ ăn cầu vồng cũng rất hữu ích trong việc chống viêm, chống quá trình oxy hóa, giúp điều chỉnh mức huyết áp – có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm sự phát triển của khối u, giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Thực vật có màu đỏ rất giàu vitamin A và C giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra nhóm thực phẩm trong nhóm này cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết khác như kali, folate,…
Màu cam và vàng
Carotenoid là hợp chất tạo nên màu sắc này cho rau củ quả màu cam hoặc vàng. Một loại carotenoid có tên gọi là beta carotene được tìm thấy trong khoai lang, bí ngô và cà rốt. Nó được chuyển đổi thành vitamin A, giúp duy trì màng nhầy và đôi mắt khỏe mạnh, chống viêm, chống oxy hóa.
Một loại carotenoid khác được gọi là lutein được lưu trữ trong mắt có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mù lòa.
Màu xanh lá
Trái cây và rau củ có màu xanh lá là một số loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Chúng rất giàu lutein, isothiocyanates, isoflavone và vitamin K, rất cần thiết cho sức khỏe của máu và xương. Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và folate: một chất dinh dưỡng đặc biệt có giá trị đối với phụ nữ mang thai.
Các loại rau xanh như cải xoăn có nhiều canxi như sữa và các loại rau họ cải, như bông cải xanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chứa các đặc tính có thể ngăn chặn ung thư.
Xanh lam và Tím
Thực phẩm màu xanh và tím có chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và bệnh tim. Củ dền, củ cải và bắp cải tím chứa nhiều nitrat có thể giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Trái cây tím – càng sẫm màu càng tốt – chứa chất phytochemical được biết là có tác dụng sửa chữa những tổn thương do căng thẳng và viêm nhiễm.
Trắng và Nâu
Mặc dù những thực phẩm này không có màu sắc tươi sáng như những màu sắc khác nhưng chúng vẫn chứa các chất dinh dưỡng hữu ích. Súp lơ trắng là một loại rau họ cải rất giàu hợp chất tốt cho sức khỏe có tên là sulforaphane. Tỏi và hành tây thuộc họ rau allium và chứa các hợp chất mạnh allicin và quercetin giúp giảm nguy cơ ung thư và có đặc tính chống viêm.
Và selen – được tìm thấy trong nấm – đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các loại thực phẩm màu trắng tuyệt vời để ăn bao gồm súp lơ, tỏi, hẹ tây và hành tây, tỏi tây, rau mùi tây, đậu trắng (cannellini, đậu lima, đậu navy, đậu nành), chuối (được coi là màu trắng), vải thiều, đào trắng và mật hoa trắng. Thực phẩm màu nâu bao gồm khoai tây, đậu lăng nâu, nấm, atisô Jerusalem, chà là và lê Bosc.
Thiết lập chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thực vật cho cơ thể để đảm bảo bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và là cơ sở để sở hữu vóc dáng lý tưởng. Trái cây và rau, củ quả có màu sắc khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khi áp dụng chế độ ăn cầu vồng, bạn cần bổ sung mỗi ngày 5 cốc hoa quả với 5 màu sắc tương ứng. Với các loại hoa quả này, bạn có thể tùy ý chế biến như ăn sống, làm salad, xay sinh tố để đa dạng món ăn, tránh nhàm chán.
Thực đơn hàng ngày cho người bị mỡ máu cao – Ăn gì để khỏe? |
Học cách giảm cân từ thực đơn giữ dáng của Lý Nhã Kỳ |
Chọn giờ ăn hợp lý để có dáng đẹp, eo thon tự tin đón Tết |