![]() |
Quả cherry (anh đào) được biết đến như một loại trái cây lành mạnh. |
Quả cherry (anh đào) được biết đến như một loại trái cây lành mạnh, bởi các thành phần trong quả cherry có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm viêm, đau cơ khớp, cả hệ tiêu hóa và tim mạch...
Tại các chợ truyền thống, cửa hàng trái cây online và siêu thị cho thấy Cherry Chile đang được bày bán tràn ngập với nhiều mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung giá giảm sâu hơn.
Trước Tết Nguyên đán, loại trái này có giá 350.000-450.000 đồng/kg, thậm chí gần 1.000.000 đồng/kg tùy kích cỡ, nay mức giá đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 20-30%.
Chị Lan Anh, tiểu thương bán trái cây chợ Xuân La (quận Tây Hồ - Hà Nội) cho hay: “So với trước Tết thì thời điểm hiện tại loại trái cây này rẻ tới bất ngờ. Chưa bao giờ Cherry Chile có giá thấp như vậy. Trước Tết, Cherry Chile có giá cao chót vót mà không có hàng bán. Sau Tết, khi các chợ mở cửa trở lại thì loại trái cây này luôn sẵn hàng và có giá rẻ tới bất ngờ, chỉ từ 160.000 đồng/kg loại quả to, cuống còn tươi xanh”.
Khảo sát tại một số cửa hàng trái cây nhập khẩu, siêu thị trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), cho thấy Cherry Chile loại nhỏ có giá 150.000 đồng/kg, trong khi loại lớn hơn dao động 190.000-250.000 đồng/kg.
Tại một cửa hàng GoldFruit Xuân La (quận Tây Hồ - Hà Nội), Cherry Chile đang giảm giá còn 170.000 đồng/kg với loại trái size 28-30 cuống tươi, nếu mua nguyên thùng 5 kg, mức giá sẽ giảm hơn nữa.
Chị Hoa, nhân viên cửa hàng cho biết giá giảm sâu do nguồn hàng dồi dào từ Chile. Sau Tết, sức mua yếu trong khi Cherry dễ hỏng, khó bảo quản, nên giá giảm để đẩy hàng nhanh.
Theo nutrition value, 100g cherry có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Năng lượng 63 Calo; Carbohydrate 16g 6%; Chất xơ 2,1g (8%); Protein 1.1g 2%; Canxi 13mg (1%); Sắt 0.4mg 2%; Kali 222mg 5%; Vitamin C 7.0 mg (8%); Vitamin K 2.1 mcg (2%); Magie 11.00 mg (3%); Vitamin A 3.00 mcg; Vitamin B6 0.049 mg (3%); Nước 82.25 g; Đường 13g
Dựa vào các thông tin dinh dưỡng trên, chúng ta có thể thấy loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người bình thường chỉ nên tiêu thụ một lượng khoảng 200gr cherry. Không nên ăn quá nhiều một lúc vì sẽ không tốt cho cơ thể.
![]() |
Mỗi ngày người bình thường chỉ nên tiêu thụ một lượng khoảng 200gr cherry. |
Mặc dù quả cherry không có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng nếu bạn ăn nhiều quả cherry, bạn sẽ có thể gặp phải chứng đầy hơi khó chịu, dị ứng và cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng.
Đầy hơi khó tiêu
Cherry chứa nhiều chất xơ, mặc dù chất xơ không phải chất có hại cho cơ thể nhưng nếu bạn ăn nhiều quả cherry bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu.
Dị ứng
Mặc dù không phổ biến nhưng bạn có thể gặp tình trạng dị ứng khi ăn quả cherry. Thông thường, người bị dị ứng với quả anh đào thường có các triệu chứng như cổ họng đóng lại, khó thở và nổi mề đay.
Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng quả cherry, bạn bạn cần loại bỏ quả cherry ra khỏi chế độ ăn uống và nên trao đổi cùng bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình.
Mất cân bằng dinh dưỡng
Cherry là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng bị thiếu hụt dưỡng chất nếu chỉ ăn cherry mà bỏ qua các nguồn thực phẩm khác.
Có thể quả cherry rất giàu carbohydrate, bao gồm đường tự nhiên, chất xơ, vitamin C và kali, nhưng chúng lại thiếu hụt các vitamin và khoáng chất khác như protein hay chất béo không bão hòa đơn, điều này sẽ khiến cơ thể bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Ngộ độc
Quả cherry không gây ngộ độc nhưng hạt cherry lại nằm trong top 10 thực phẩm độc hại. Trong hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi bạn nhai chúng.
Khi vào cơ thể, chất này sẽ biến thành xyanua hydrogen có thể gây ức chế nhanh, mạnh với hô hấp tế bào, thậm chí gây tử vong. Dấu hiệu ngộ độc chất xyanua khi ăn phải hạt cherry là: cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn... nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.
Những thực phẩm không nên ăn cùng quả cherry
![]() |
3 thực phẩm không nên ăn cùng quả cherry. |
Không chỉ gây bất lợi cho cơ thể khi được tiêu thụ quá nhiều, quả cherry còn được ghi nhận là không có lợi khi được tiêu thụ cùng một số loại thực phẩm như:
Cà rốt: Cherry được khuyến nghị không nên ăn cùng cà rốt, vì chất ascorbate trong cà rốt sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể.
Dưa deo: Cherry chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên, nếu ăn cùng dưa leo thì lượng vitamin C có thể sẽ giảm, bởi những enzyme trong dưa leo sẽ loại bỏ vitamin C trong quả cherry, từ đó làm giảm sự hấp thu vitamin C vào cơ thể.
Gan động vật: Hàm lượng vitamin C trong quả cherry có thể bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt có trong gan động vật. Khi các vitamin C này bị oxy hóa sẽ khiến cho cherry bị mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
![]() |
![]() |
![]() |