Để khôi phục lại ngành hàng cá tra trong điều kiện khó khăn, thời gian qua tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp.
Cụ thể, cấp 1 là Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, đến nay đã cung cấp 12.320 cá tra bố mẹ để thay thế khoảng 30% tổng đàn cá tra bố mẹ trong tỉnh.
Cấp 2 với nòng cốt là Trung tâm Giống thủy sản An Giang và một số cơ sở sản xuất liên kết, tổng số lượng cá bố mẹ 26.300 con (chiếm 64% số lượng cá tra bố mẹ toàn tỉnh), năng lực cung cấp 6,8 tỷ bột/năm. Các đơn vị này đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất ương dưỡng giống thủy sản theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Cấp 3 gồm các chi hội ương giống cá tra với tổng số 54 hội viên, tổng diện tích mặt nước ương là 251 ha (chiếm hơn 43% diện tích ương giống của tỉnh hiện nay), năng lực sản xuất giống là 700 - 800 triệu con/năm. Phối hợp với Hiệp hội Thủy sản tỉnh hướng dẫn hội viên thực hiện các điều kiện ương dưỡng giống thủy sản, đăng ký kiểm tra và chứng nhận cơ sở đủ điều kiện. Kết quả đã có 9/11 cơ sở đăng ký được cấp chứng nhận với diện tích khoảng 34 ha.
Tỉnh An Giang đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cho ngành cá tra
Về tiến độ triển khai các vùng ương giống cá tra tập trung, đã mời gọi được 4 doanh nghiệp đầu tư các vùng ương nuôi tập trung theo hướng công nghệ cao tham gia Đề án cá tra 3 cấp như: Tập đoàn Việt - Úc (104 ha), Công ty TNHH MTV Nam Việt (600 ha, với 150 ha ương giống ở huyện Châu Phú), Công ty CP Vĩnh Hoàn (48,3 ha), Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi (350 ha).
Ông Lê Doãn Tới, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt (An Giang) chia sẻ, dự án nuôi cá tra có quy mô 600 ha với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng được triển khai trên 3 ấp Bình Đức, Bình Quới và Bình Thới thuộc xã Bình Phú, huyện Châu Phú trên tổng thể dự án được chia thành 2 khu; trong đó khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao có diện tích 150 ha với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng; còn khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản, nuôi cá tra thương phẩm có diện tích 450 ha có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Ở khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao, mỗi năm sản xuất ra khoảng 360 triệu con giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho các vùng nuôi của Nam Việt, số còn dư sẽ cung cấp cho thị trường; còn khu nuôi cá tra thương phẩm, mỗi năm sản xuất ra 200.000 tấn cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Toàn bộ vùng nuôi đầu tư trang thiết bị theo hướng hiện đại, trong đó công nghệ sục khí nano và chất xúc tác bakture để xử lý nước trong ao nuôi. Bằng công nghệ này, trên toàn bộ diện tích nuôi cá tra ở Bình Phú sẽ không cần xả thải nước ao nuôi ra môi trường, không cần nạo hút bùn đáy ao bằng phương pháp cơ học như hiện nay.
Mới đây trong chuyến khảo sát đánh giá tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra tại An Giang trong bối cảnh dịch COVID - 19; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, trước đây, con cá tra thương phẩm chỉ lấy 30% thịt fillet xuất khẩu, phần còn lại hầu như là phế phẩm làm thức ăn gia súc, phần đầu được bán ra nước ngoài với giá rất thấp, thậm chí nhiều phụ phẩm còn bỏ. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cử Long, đã đầu tư công nghệ vào những công đoạn chế biến sâu, tạo ra sản phẩm giá trị cao như dầu ăn, collagen, gelatin… nâng cao giá trị gia tăng cho con cá tra.
Khánh Hòa