Nước bột sắn dây
Nước bột sắn dây |
Nguyên liệu:
1 muỗng canh bột sắn dây nguyên chất
Nước sôi
Đường phèn
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho bột sắn dây vào trong ly, rót nước sôi vào và khuấy đều tay để cho bột chín đều, không bị vón cục.
Bước 2: Bạn có thể thêm đường theo khẩu vị để gia tăng hương vị và dễ uống hơn.
Bạn nên pha bột sắn dây với nước sôi vì pha với nước lạnh không an toàn cho sức khỏe do tính hàn, tạp chất và bụi bẩn trong quá trình chế biến. Dùng nước lạnh có thể gây tiêu chảy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và trẻ em.
Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên pha bột sắn dây với nước nóng.
Nước chanh
Nước chanh |
Nguyên liệu:
1 trái chanh
50g đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Vắt chanh bỏ hạt, cho thêm đường và nước lọc vào rồi khuấy đều.
Bước 2: Cho đá viên vào rồi thưởng thức.
Nước chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể với công dụng giúp giảm nếp nhăn, cải thiện tình trạng khô da và hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận cùng nhiều công dụng khác nữa.
Nhưng vì chứa một lượng axit nhất định nên bạn cần phải sử dụng nước chanh một lượng phù hợp để tránh các tác dụng phụ của thức uống này như: làm mòn men răng, gây ra chứng ợ nóng và giúp lợi tiểu.
Nên mỗi ngày uống 1 ly nước chanh nhỏ chua chua, ngọt ngọt sau mỗi bữa sáng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.
Nước râu ngô
Nước râu ngô |
Nguyên liệu:
50g râu ngô
2 lít nước
50g đường phèn
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch râu ngô và để ráo nước
Bước 2: Đun nước sôi và thả râu ngô vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 phút nữa thì cho thêm đường phèn vào khuấy đều để đường tan hết
Bước 3: Dùng rây để lọc bỏ râu ngô và lấy nước uống
Trong dân gian, nước râu ngô thường được dùng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Bên cạnh đó, râu ngô có vị ngọt, tính bình nên dùng để nấu nước uống hằng ngày có tác dựng thanh nhiệt giải độc hiệu quả.
Nước đỗ đen
Nước đỗ đen |
Nguyên liệu:
150g– 200g đậu đen
1 lít nước lọc
50g đường phèn
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Đun nước sôi và đổ đậu đen vào ninh. Nấu nhừ đậu đen trong khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Ủ đậu đen trên bếp khoảng 10 – 15 phút nữa là được, lọc qua rây lọc để lấy phần nước cốt.
Bước 4: Nếu thích ăn đậu, bạn có thể không lọc nước, thêm đường tùy sở thích và thưởng thức ngay thôi!
Với lượng nước 1 lít nước, bạn có thể chia nước đậu đen thành 2 phần để uống. Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút và không thêm đường sẽ tăng hiệu quả giảm cân, làm đẹp da hiệu quả.
Dùng nước đỗ đen vào những ngày hè sẽ khiến cơ thể giải nhiệt nhanh chóng, giúp cơ thể khỏe khoắn, đầy năng lượng.
Nước gạo rang
Nước gạo rang |
Nguyên liệu:
100g gạo
2 lít nước
50g đường phèn
Muối trắng
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào chảo rang cùng ít muối
Bước 2: Khi gạo chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm, thì cho vào nồi thêm 300ml nước rồi đun.
Bước 3: Đun sôi gạo rang trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, chắt nước ra cốc dùng. Có thể thêm đường tùy sở thích
Nước gạo rang là bài thuốc dân gian trị tiêu chảy có chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất tốt cho sức khỏe và có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy. Nên bạn cũng có thể rang nhiều gạo một lần rồi cất lọ kín dùng đun nước gạo rang khi cần để trị tiêu chảy hoặc để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Nhiều người còn có thói quen đun nước gạo rang uống thay trà hàng ngày vì rất tốt cho sức khỏe.