Xuất khẩu tôm tăng ở châu Á, trầm lắng ở các thị trường Mỹ, EU Xuất khẩu rau quả cả năm sẽ chỉ đạt khoảng 3,2 tỷ USD Nhật Bản tăng cường nhập khẩu chuối của Việt Nam vì… ngon |
Chế biến thịt gà tại Công ty CPV Food |
33,6 tấn gà chế biến của Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam) lần đầu tiên được xuất khẩu vào thị trường khắt khe Nhật Bản. Đây là lô hàng được đánh giá đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y.
Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và là đích đến của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao.
Để xuất khẩu được thịt gà sang Nhật Bản, doanh nghiệp cần truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành theo tiêu chuẩn thế giới như môi trường, phúc lợi động vật.
Ngoài ra, sản phẩm đạt được yêu cầu an toàn chất lượng để xuất khẩu, doanh nghiệp phải giám sát dịch bệnh gia cầm, giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ; cơ sở chế biến.
Trước đó, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã cử một đoàn kiểm tra thú y đến cơ sở sản xuất của CPV Food tại Bình Phước để đánh giá chuỗi sản xuất gà chế biến xuất khẩu; và được đánh giá đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ ba trên thế giới (sau Trung Quốc và Nga). Mỗi năm, nước này có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt gà, trong khi Công ty CP Việt Nam có nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà lớn nhất tại Việt Nam.
Giai đoạn hiện tại có thể chế biến xuất khẩu 1 triệu con gà một tuần (50 triệu con/năm); Giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên thành 2 triệu con/tuần (100 triệu con/năm), vì vậy việc Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu thịt gà của Công ty CP Việt Nam đã mang tới cơ hội kinh doanh rất lớn cho Công ty CP Việt Nam nói riêng và ngành chăn nuôi gia cầm nói chung.
“Lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản hôm nay là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Công ty CP Việt Nam, mà còn là một trong những sự kiện chứng minh việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước có hiệu quả, là sự động viên, tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.
Dây chuyền giết mổ trong nhà máy của CP Food hoàn toàn tự động |
Tổng giám đốc C.P. Việt Nam, ông Montri Suwanposri chia sẻ việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản lần này đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed - Farm - Food (từ trang trại đến bàn ăn) của CPV, bắt đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, và tiếp tục xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mà công ty hiện có.
Theo Cục Thú y, đến tháng 10/2022, tổng cộng đã có 7 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hồng Kông - Trung Quốc, Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) chấp nhận và cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến của Việt Nam, trung bình mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 4.500 tấn thịt gà chế biến sang các nước.
Nhà máy của CPV Food được khánh thành vào tháng 12/2020 tại Bình Phước. Đây là tổ hợp nhà máy chăn nuôi, chế biến thịt gà xuất khẩu chế biến hiện đại và lớn nhất Việt Nam với vốn đầu tư 250 triệu USD. Nhà máy Giết mổ và chế biến thịt gà của CPV Food tại Bình Phước có công suất giai đoạn 1 là 50 triệu con/năm; sang giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng 100 triệu con/năm. Công ty CPV Food sẽ xuất khẩu khoảng 4.500 tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản trong năm 2023. |
Cảnh báo nông sản, thực phẩm Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường EU |
Sau những cảnh báo của EU, rau quả Việt Nam làm gì để nắm bắt cơ hội xuất khẩu |
Xuất nhập khẩu giảm tốc, thách thức dần hiện rõ |