Vi khuẩn Salmonella thủ phạm thường thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm |
Tối 21/11, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân bước đầu ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường ischool Nha Trang ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella, tác nhân này nhạy với phần lớn kháng sinh.
Salmonella là thủ phạm thường thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Dấu hiệu khởi phát bệnh thường gồm sốt, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... Khuẩn này có nhiều trong thực phẩm như trứng gà, rau sống, thực phẩm tươi sống. Phần lớn bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ sẽ tự khỏi sau 4 đến 7 ngày. Tuy nhiên khi không được điều trị kịp thời và đúng pháp đồ có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan dẫn đến trường hợp tử vong.
Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm 5 người đã vào hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa, trong đó có Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, ông Vương Ánh Dương làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Sáng ngày 22/11, đoàn công tác làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa.
Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung điều trị, chăm sóc học sinh bị ngộ độc thực phẩm |
Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện, để điều trị, chăm sóc học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp cần hỗ trợ trực tiếp nhân lực và phương tiện, thuốc phục vụ điều trị, Sở Y tế báo cáo với Bộ.
Đến nay, số học sinh ngộ độc được các bệnh viện tiếp nhận là 648, có 261 em được cho về nhà theo dõi, 176 trẻ đã xuất viện, còn 211 đang điều trị, trong đó 21 trường hợp nặng đã ổn định sức khỏe. Tất cả bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế đều được chăm sóc theo phác đồ nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm. Trường hợp bệnh nhân ra viện đều được các bệnh viện kết nối và theo dõi sát sao.
UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp cơ quan đơn vị, địa phương điều tra xem xét tính chất vụ việc; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tại các bệnh viện có học sinh điều trị và nhà trường cho đến khi các cháu hồi phục hoàn toàn; giao Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo, sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường có, bếp ăn bán trú, bếp ăn tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn.
Dự kiến hôm nay ngày 22/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn cho tất cả đơn vị y tế trên địa bàn cách tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.
Chế biến sai cách khiến thịt gà gây ngộ độc |
Đồng Tháp: Hạn chế thấp nhất xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể |
Hà Nội: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm |