Hà Nội: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Hà Nội sẽ tổ chức hội chợ nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội: Hội nghị liên kết hợp tác triển khai Chương trình OCOP sẽ diễn ra trong tháng 6 Hà Nội: Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn

Sở Công Thương cho biết, theo phản ánh của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các cơ quan thông tấn báo chí, tại tỉnh Bình Dương xảy ra các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm pate chay, trong đó, có 1 trường hợp đã tử vong.

Hà Nội tập trung cao độ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Hà Nội tập trung cao độ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm (ảnh minh họa)

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc thực phẩm chay nói riêng, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tuyên truyền đến người tiêu dùng không lựa chọn mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng...

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...), trong đó, có thực phẩm chay.

Sở Công Thương đề nghị các cơ sở kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Công Thương: Tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm theo quy định hiện hành của pháp luật; bảo đảm điều kiện chung về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ để kinh doanh; Chỉ kinh doanh sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng; chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh phải được khám sức khỏe định kỳ theo quy định; người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩmvà được chủ cơ sở xác nhận; kiểm soát chặt chẽ chất lượng và lưu trữ đầy đủ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ, của toàn bộ sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh tại cơ sở, trong đó, có thực phẩm chay, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men, bảo quản trong môi trường yếm khí...

Đồng thời, thường xuyên rà soát các sản phẩm thực phẩm kinh doanh, không bán ra thị trường các sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng, không bảo đảm chất lượng đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn... Trường hợp phát hiện sản phẩm kinh doanh không bảo đảm an toàn, kịp thời thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đẩy mạnh triển khai tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh triển khai tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, từ nay đến ngày 15/5/2021, các Bộ, ngành, địa phương sẽ đẩy mạnh triển khai tháng cao điểm kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.
Vĩnh Phúc: Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Vĩnh Phúc: Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-CTUBND về việc việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.
Người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế

Người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có công điện về tăng cường phòng chống COVID-19 với yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.
Lạng Sơn: Thu giữ gần 1 tấn nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 1 tấn nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ gần 1 tấn nguyên liệu thuốc Bắc không rõ nguồn gốc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động