Vụ 573 loại sữa bột giả: Chiêu trò trốn thuế "ve sầu thoát xác" diễn ra thế nào?

Liên quan đến vụ 573 loại sữa bột giả, các doanh nghiệp đã lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, gây thiệt hại hơn 28 tỉ đồng ngân sách nhà nước.
Bác sĩ chia sẻ vai trò của sữa và cách "né" sữa giả Bộ Y tế lên tiếng về vụ sữa bột giả Vụ sản xuất sữa bột giả: Hiệp hội sữa Việt Nam đề nghị 4 bộ vào cuộc
Cơ quan Công an bước đầu làm rõ đường dây sữa giả đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột khác nhau.
Cơ quan Công an bước đầu làm rõ đường dây sữa giả đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột khác nhau.

Chiêu trò "ve sầu thoát xác"

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giam 8 bị can để điều tra về hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và sản xuất hàng giả là thực phẩm. Nhóm bị can bị cáo buộc sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột giả để bán ra thị trường trong suốt 4 năm, thu về gần 500 tỉ đồng. Đặc biệt, nhóm này còn vi phạm nghĩa vụ về thuế, gây thiệt hại ngân sách hàng chục tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Hoàng Mạnh Hà và Vũ Mạnh Cường là 2 người có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Cả hai cùng bị khởi tố về hai tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma (Công ty Rance Pharma) và Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group (Công ty Hacofood) do Hà và Cường góp vốn chính, mở nhà máy tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để sản xuất các loại sữa bột giả. Ngoài ra, bị can này còn đứng ra liên kết, góp vốn, huy động cổ đông sáng lập ra hệ sinh thái gồm 9 công ty để kinh doanh, phân phối, tiêu thụ các loại sữa bột giả.

Mặc dù có vai trò chính, nhưng Hà và Cường dùng chiêu trò "ve sầu thoát xác" khi đã chuyển chức danh Giám đốc Rance Pharma và Hacofood cho hai nhân viên kinh doanh là Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thành Luân. Thời điểm bị bắt, Hà chỉ là cổ đông góp vốn của Hacofood và Cường là cổ đông góp vốn của Rance Pharma.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Hà và Cường vẫn chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh, tài chính, kế toán của hai công ty nêu trên. Do vậy, mọi thông tin về khách hàng, nhà phân phối, giá sản phẩm, doanh thu, lợi nhuận Hà và Cường đều nắm rõ và là người quyết định.

Cảnh sát cũng xác định Hà là người trực tiếp ký vào các văn bản gửi cơ quan nhà nước, thể hiện qua các bản thuyết minh báo cáo tài chính hàng năm từ năm 2021 - 2024.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ 2021 đến nay, dưới sự thống nhất, điều hành của Hà, Cường, Đặng Trung Kiên (cổ đông góp vốn, Phó giám đốc Công ty Rance Pharma, Công ty Hacofood) và bộ phận kế toán, hai doanh nghiệp này đã lập hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách kế toán kê khai nộp thuế doanh thu thực tế. Hành vi trốn thuế này gây thiệt hại hơn 28 tỉ đồng ngân sách nhà nước.

Quá trình kiểm tra hệ thống sổ sách kế toán của Công ty Rance Pharma, bước đầu cảnh sát xác định tổng lợi nhuận thực tế 4 năm từ 2021-2024 là hơn 102 tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ khai báo thuế 4,7 tỉ đồng, để ngoài sổ sách lợi nhuận 97,7 tỉ đồng.

Khám xét 19 địa điểm là nhà máy sản xuất, văn phòng làm việc của các bị can, cảnh sát đã thu giữ 84 loại sản phẩm sữa bột giả khác nhau với số lượng 26.740 lon/90 lô sản xuất và nhiều tài liệu, đồ vật phục vụ công tác điều tra.

Trốn thuế 'khủng' sao cơ quan thuế không biết?

Kho sản xuất sữa bột giả bị công an phát hiện, triệt phá.
Kho sản xuất sữa bột giả bị công an phát hiện, triệt phá.

Theo Thanh Niên, chuyên gia thuế Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, phân tích sản xuất sữa giả, đầu vào rất rẻ, giá bán thành phẩm lại rất cao, thường khoảng vài trăm nghìn đồng mỗi hộp.

"Nếu hạch toán đúng, lợi nhuận rất lớn, từ đó 20% thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp cũng tăng vọt. Các doanh nghiệp lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, một để kê khai doanh thu, chi phí thực tế phục vụ nhu cầu quản trị. Hệ thống còn lại để tối ưu hóa, giúp công ty phải nộp mức thuế thấp nhất", ông Tú nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Được, ủy viên Ban chấp hành Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín, cơ chế quản lý thuế hiện nay là quản lý rủi ro. Doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm với số liệu của mình. Cơ chế này có nhiều lợi ích, nhưng doanh nghiệp lại lợi dụng khe hở từ sự thông thoáng của pháp luật để phạm luật.

"Kiểm tra rủi ro thì chuyện chậm phát hiện gian lận của người nộp thuế là điều khó tránh. Nếu người nộp thuế gian manh, sử dụng những thủ đoạn tinh vi cố tình trốn thuế sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý", ông Được nói.

Ông Tú còn lưu ý vấn đề, các đối tượng sản xuất, phân phối sữa giả thành lập hệ sinh thái nhiều doanh nghiệp, có thể là dạng "quân xanh quân đỏ", đưa hàng hóa bán qua, bán lại lòng vòng, thậm chí có những lô hàng bán lỗ… Đây cũng là cách để doanh nghiệp lách luật, trốn thuế.

Vị này nhấn mạnh, trong vụ việc sửa bột giả, doanh nghiệp rất khôn ngoan. Sữa được bán chủ yếu qua kênh các hộ kinh doanh cá thể như cửa hàng sữa, cửa hàng thuốc, bán online… Tiêu thụ qua các kênh này không yêu cầu phải xuất hóa đơn nên cơ quan thuế khó kiểm soát.

Bên cạnh các yếu tố khách quan, theo ông Tú, cũng cần nhìn nhận lại trách nhiệm của cơ quan thuế trong khâu thanh tra, kiểm tra.

"Doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở, sự thông thoáng của của cơ chế chính sách để trốn thuế. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng chưa phát huy hết trách nhiệm", ông Tú nhấn mạnh.

Triệt phá đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi gần 500 tỉ đồng Triệt phá đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi gần 500 tỉ đồng
Lộ diện một số sản phẩm trong số gần 600 loại sữa làm giả vừa bị triệt phá Lộ diện một số sản phẩm trong số gần 600 loại sữa làm giả vừa bị triệt phá
Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ghi sai công dụng, 2 mỹ phẩm của Hana HP Group bị thu hồi toàn quốc

Ghi sai công dụng, 2 mỹ phẩm của Hana HP Group bị thu hồi toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Văn bản 1071/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm lưu thông có nhãn không đáp ứng quy định đối với sản phẩm USOLAB VITA ION-C SOLUTION và USOLAB VITA ION-C POWDER .
Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác

Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác

Những ngày qua, dư luận rúng động trước thông tin Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi bất chính gần 500 tỷ đồng. Vụ việc không đơn thuần là vụ án kinh tế mà còn là tội ác nhằm vào sức khỏe, tính mạng con người.
Lộ diện một số sản phẩm trong số gần 600 loại sữa làm giả vừa bị triệt phá

Lộ diện một số sản phẩm trong số gần 600 loại sữa làm giả vừa bị triệt phá

Cilonmum Colos Baby 24h, Cilonmum Colos Pedia 24h, Nance Colostrum 24H Kid và Nance Goat Pedia là những sản phẩm trong số gần 600 loại sữa làm giả vừa bị triệt phá.
Triệt phá đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi gần 500 tỉ đồng

Triệt phá đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi gần 500 tỉ đồng

Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Tiêu hủy lô dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin không đạt chất lượng

Tiêu hủy lô dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm Dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin - Hộp 1 tuýp 30g của Công ty cổ phần Sao Thái Dương, do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Gia Lai: Xử phạt ông chủ Nha khoa thẩm mỹ quốc tế hàng chục triệu đồng

Gia Lai: Xử phạt ông chủ Nha khoa thẩm mỹ quốc tế hàng chục triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế Gia Lai đã xử phạt 45 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với cơ sở Nha khoa thẩm mỹ quốc tế.
Hàng loạt sản phẩm của Man Plus Gold chứa chất cấm nguy hiểm

Hàng loạt sản phẩm của Man Plus Gold chứa chất cấm nguy hiểm

Cục An toàn thực phẩm phát hiện 7 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ sinh lý nam giới chứa chất cấm Sildenafil và Tadalafil. Các hoạt chất này có thể gây nguy hiểm cho tim mạch người sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm tạm dừng lưu thông 4 phụ gia thực phẩm vi phạm

Cục An toàn thực phẩm tạm dừng lưu thông 4 phụ gia thực phẩm vi phạm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới đây đã ra thông báo về việc đề nghị tạm dừng lưu thông hàng hóa, đối với một số phụ gia thực phẩm do vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.
Viên trinh nữ hoàng cung lại bị "tuýt còi" vì quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Viên trinh nữ hoàng cung lại bị "tuýt còi" vì quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo tới người tiêu dùng về một số website, sàn thương mại điện tử quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên trinh nữ hoàng cung Crilin women Health có nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
750 loại thuốc, biệt dược gốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

750 loại thuốc, biệt dược gốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục Quản lý Dược vừa cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, công bố danh mục thuốc biệt dược gốc cho 750 thuốc, trong đó có 51 biệt dược gốc.
Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Pyfaclor Kid của Dược phẩm Pymepharco

Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Pyfaclor Kid của Dược phẩm Pymepharco

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc cốm pha hỗn dịch uống Pyfaclor Kid do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Xử phạt Công ty Y học Sài Gòn do vi phạm trong kinh doanh thuốc

Xử phạt Công ty Y học Sài Gòn do vi phạm trong kinh doanh thuốc

Ngoài sai phạm trong việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn còn mượn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược để kinh doanh.
Quảng cáo lố sữa cho trẻ em, chuyên gia khuyến cáo gì?

Quảng cáo lố sữa cho trẻ em, chuyên gia khuyến cáo gì?

Trước việc người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm bổ sung, sữa lợi khuẩn cho trẻ trên mạng, các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng nên thận trọng trước những quảng cáo liên quan tới thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm dành cho trẻ em.
Đã lấy mẫu kẹo rau củ Kera gửi đi kiểm nghiệm, đang chờ kết quả

Đã lấy mẫu kẹo rau củ Kera gửi đi kiểm nghiệm, đang chờ kết quả

Sau khi kiểm tra công ty sản xuất kẹo rau củ Kera, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu sẽ xem xét xử lý và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Cảnh giác với “cò” giấy phép về hành nghề y, dược trên mạng xã hội

Cảnh giác với “cò” giấy phép về hành nghề y, dược trên mạng xã hội

Sở Y tế TP. HCM cho biết, vừa phát hiện trang website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh của Sở Y tế TP. HCM để đăng tải các nội dung quảng cáo dịch vụ làm giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề y dược…
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi về lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi về lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Liên quan đến vấn đề quảng cáo kẹo rau củ của Hoa hậu Thùy Tiên, công ty quản lý hoa hậu cho biết đang làm việc chặt chẽ với nhãn hàng và cơ quan chức năng để sớm đưa ra thông tin chính thức.
Thêm sản phẩm mì ăn liền Hằng Du Mục quảng cáo bị nghi ngờ về chất lượng

Thêm sản phẩm mì ăn liền Hằng Du Mục quảng cáo bị nghi ngờ về chất lượng

Mới đây, TikToker Hằng Du Mục tiếp tục bị người tiêu dùng réo tên vì quảng cáo sản phẩm mì ăn liền được cho là của Công ty Ba Con Cừu (Three Sheep Group). Công ty Trung Quốc này từng bị phạt do có nhiều sai phạm trong kinh doanh.
L'Oréal thu hồi kem trị mụn La Roche-Posay do nghi chứa chất gây ung thư

L'Oréal thu hồi kem trị mụn La Roche-Posay do nghi chứa chất gây ung thư

Tập đoàn mỹ phẩm L'Oréal (Pháp) vừa thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm trị mụn Effaclar Duo của thương hiệu La Roche-Posay tại thị trường Mỹ sau cảnh báo về nguy cơ nhiễm benzen - một chất có thể gây ung thư.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử

Cơ sở bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử tổ chức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến về cách sử dụng thuốc thông qua thiết bị, công nghệ thông tin các nội dung theo quy định và chỉ được bán thuốc sau khi đã tư vấn, hướng dẫn cho người mua thuốc...
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược của Luật dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược, Bộ Y tế đề xuất quy định về cách thức thông tin thuốc.
Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm. Trong đó đề xuất quy định tạm ngừng kinh doanh, sử dụng và niêm phong bảo quản thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng.
Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Sau những lùm xùm quảng cáo lố kẹo rau Kera, chủ tài khoản Chú Cá Review Không Booking từng đăng video về kẹo rau củ khẳng định sẽ hoàn tiền cho người tiêu dùng mua hàng trên kênh của mình.
Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi toàn quốc 2 lô thuốc Femancia (sắt nguyên tố dưới dạng sắt fumarat 305 mg) 100 mg; Acid Folic 350 mcg) và lô thuốc kháng sinh Erythromycin 500mg vì không đạt chuẩn chất lượng.
Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Về việc Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs đã có những hành động quảng cáo sai sự thật, quá lố trong các buổi livestream bán hàng. Các luật sư cho rằng, cá nhân quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra nơi sản xuất kẹo Kera. Đáng chú ý, sản phẩm kẹo này có liên quan đến Hoa hậu Thùy Tiên cùng team “Chị Em Rọt” gồm Tiktoker Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs.
Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Để tránh bị lừa bởi những quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét sản phẩm có được chứng nhận lưu hành của các cơ quan chức năng hay không...
Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt (CER Group), đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm kẹo rau củ Kera cùng Hoa hậu Thùy Tiên đã có thông báo chính thức cũng như gửi lời xin lỗi đến khán giả về những ồn ào về kẹo rau củ Kera.
Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết, đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES với tên gọi là Kẹo rau củ Kera...
Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó, y bác sĩ chỉ được kê thuốc sau khi đã có kết quả khám và chẩn đoán bệnh; đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.
Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Khoá Đào tạo Tâm Lý Trẻ Em Bộ Y tế 2025", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế; đăng tải các nội dung giả mạo Bộ Y tế tuyển sinh khoá học.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động