Bộ phận của bắp ngô ai cũng nghĩ vô dụng lại “quý hơn thần dược”, vừa tốt cho thận, lại đẹp cho da 8 thực phẩm "cứu tinh" cho người bệnh thận Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận |
Thận là cơ quan giữ chức năng chính là lọc máu, tạo nước tiểu để đào thải các chất cặn bã đồng thời tái hấp thu các chất, điều hoà chức năng nội tiết, duy trì huyết áp, cân bằng chất điện giải. Cung cấp đủ nước cho cơ thể là biện pháp an toàn và hiệu quả để giúp thận khỏe mạnh. Vậy uống gì tốt cho thận?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thức uống tốt cho thận là các loại nước chứa ít natri, kali, phốt pho; đồng thời góp phần điều hòa huyết áp, đường huyết, lưu lượng chất lỏng chảy qua thận cũng như nồng độ pH của máu và nước tiểu.
Những loại thức uống tốt cho thận bao gồm:
Nước lọc
75% cơ thể bạn là nước. Do đó, uống nước lọc giúp duy trì thể tích máu và lưu lượng chất lỏng ổn định chảy quả thận, hỗ trợ cơ quan này loại bỏ độc tố hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng sỏi thận và suy giảm chức năng thận. Bên cạnh đó, nước lọc còn giúp cân bằng độ pH trong nước tiểu, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong đường tiết niệu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng viêm thận do nhiễm trùng.
Nước chanh ấm
Chanh là một loại trái cây giàu vitamin C và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như Vitamin B, flavonoid, các khoáng chất (kali, magiê, và kali,…). Đối với thận, nước chanh ấm đóng vai trò thải độc, ức chế các phản ứng viêm tại thận, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, nước chanh cũng rất tốt cho sức khỏe với những công dụng:
Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa và giúp dịch tiêu hóa dễ dàng hơn.
Trà
Uống các loại trà như trà xanh, trà gừng, trà nghệ,… có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thận vì:
Trà xanh: Giàu catechin, một chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ điều hòa huyết áp để ngăn ngừa suy thận mạn tính. Bên cạnh đó, trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffeine, giúp cải thiện lưu thông máu và gia tăng tăng hiệu suất lọc của thận.
Trà nghệ và trà gừng: Trà nghệ chứa nhiều cucurmin còn trà gừng giàu gingerol, cả 2 đều là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do các gốc tự do và ngăn ngừa suy thận mạn tính.
Nước khoáng có ga
Nước khoáng có ga, loại không chứa đường hay chất tạo ngọt nhân tạo, có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe thiết thực cho thận, chẳng hạn như:
Cân bằng điện giải: Nước khoáng chứa nhiều khoáng chất tự nhiên như canxi, natri, kali và magiê; giúp cơ thể cân bằng điện giải, huyết áp và ổn định độ pH của máu; ngăn ngừa sớm các biến chứng có thể gây hại thận do mất cân bằng điện giải như: tăng huyết áp, tăng creatinine niệu, co giật, suy tim,…
Kích thích vị giác: Ga trong nước khoáng có thể kích thích vị giác, tạo “niềm vui” thúc đẩy bạn bổ sung nước thường xuyên hơn mà không cần đợi đến khát mới uống.
Hạn chế ăn quá no: Lượng ga trong nước khoáng cũng góp phần gây nên cảm giác no tạm thời, giúp bạn hạn chế ăn uống quá mức, kiểm soát cân nặng hiệu quả và bảo vệ thận khỏi tình trạng viêm nhiễm do thừa cân – béo phì.
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, nước khoáng có ga không phải lúc nào cũng thay thế được nước lọc thông thường trong việc hỗ trợ sức khỏe thận. Việc tiêu thụ nước khoáng có ga quá nhiều tiềm ẩn nguy cơ gây đầy bụng, khó tiêu, ợ chua và trào ngược thực quản. Do vậy, bạn cần uống nước khoáng có ga một cách cân nhắc, biết kết hợp chúng trong một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh.
Nước ép dứa
Nước ép dứa là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C và khoáng chất, đặc biệt là enzyme bromelain có tác dụng chống viêm, bảo vệ các mô thận khỏi tác động của mầm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, nước ép dứa còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Lưu ý với những người bị đau dạ dày, béo phì, huyết áp cao, phụ nữ mang thai thì không nên uống nhiều nước ép dứa.
Cà phê đen
Cà phê, khi được tiêu thụ một cách vừa phải (không quá 700ml / ngày), có thể mang lại một số lợi ích cho thận. Nghiên cứu cho thấy, uống 2 – 3 tách cà phê (500 – 700ml) mỗi ngày có thể giảm 17% nguy cơ bị bệnh suy thận cấp tính và 13% nguy cơ suy thận mạn tính. Nguyên nhân là vì trong cà phê chứa nhiều:
Caffeine: Hợp chất caffeine chứa trong cà phê giúp kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tăng cường lưu thông máu đến thận và giúp thận hoạt động hiệu quả;
Chất chống oxy hóa: Cà phê chứa axit chlorogenic và trigonelline, các hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ kháng viêm ở thận hiệu quả.
Cà phê tuy bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ chúng ở hàm lượng vừa phải. Bởi lẽ, nghiên cứu cho thấy, uống nhiều hơn 3 tách (700ml) cà phê mỗi ngày có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ rối loạn chức năng thận ở những người có mã gen khiến cơ thể chuyển hóa chậm caffeine.
Nước ngâm hoa quả
Nước ngâm hoa quả là hỗn hợp của trái cây tươi với nước lọc, được ngâm cùng nhau trong nhiều giờ liền. Thời gian ngâm càng lâu, hương vị trái cây trong nước càng đậm. Khác với smoothie hoa quả hay nước ép trái cây, bạn có thể uống nước ngâm hoa quả suốt cả ngày dài vì chúng cung cấp hương vị tự nhiên, không ngọt lịm, không khiến bạn thừa cân – béo phì do hàm lượng đường trong nước ngâm ít hơn nhiều so với nước ép hoa quả trực tiếp.
Bên cạnh đó, nước ngâm hoa quả thường chứa hàm lượng kali / phốt pho ít hơn smoothie và nước ép trái cây. Lợi ích này đặc biệt hữu dụng với người mắc bệnh suy thận, khi cần kiểm soát nghiêm ngặt hàm lượng khoáng chất tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng.
Nước đậu đen
Nước đậu đen không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè mà còn tốt cho sức khỏe của thận, giúp lợi tiểu, tăng cường khả năng đào thải chất độc trong thận. Ngoài ra, nước đậu đen còn có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá và quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể.
Nước ép củ cải
Nước ép củ cải giúp làm sạch, thanh lọc thận. Trong củ cải có hàm lượng chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do và làm tăng độ axit trong nước tiểu. Vì thế, quá trình lọc và thải hết chất cặn bã ra ngoài cơ thể của thận sẽ đẩy nhanh.
Giấm táo
Giấm táo công dụng thải độc, thanh lọc, làm sạch thận cực kỳ tốt. Trong giấm táo chứa rất nhiều axit citric, photpho, axetic giúp làm tan cặn và phòng ngừa nguy cơ gây sỏi thận.
Nước dừa
Nước dừa chứa ít đường, không có calo, ít axit nhưng lại giàu chất điện giải nê rất có ích trong việc đẩy nhanh quá trình thanh lọc cơ thể. Thường xuyên uống nước dừa giúp thận bài tiết chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
Nước ép dứa
Nước ép dứa chứa nhiều vitamin C và đặc biệt là enzyme bromelain. Đây là những chất có công dụng kháng viêm, bảo vệ các mô trong thận khỏe mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Nước râu ngô
Nước râu ngô cũng là một đáp án tuyệt vời để trả lời câu hỏi uống nước gì tốt cho thận, nó có công dụng lợi tiểu , thải độc nên thường được sử dụng để chữa trị chứng thận hư, thận yếu, suy thận, giúp khắc phục các tín hiệu bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần.
Nước ép dâu tây
Nước ép dâu tây là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là thận. Dâu tây có chứa hàm lượng anthocyanins, ellagitannin và vitamin C dồi dào có tác dụng kháng viêm, bảo vệ thận, ngăn ngừa suy thận, chống ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do, duy trì sức khỏe của tế bào, hỗ trợ làm đẹp da. Thành phần chất xơ và enzyme tự nhiên trong dâu tây giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Để tận dụng tối đa lợi ích của nước ép dâu tây đối với sức khỏe của thận, bạn hãy kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống hàng ngày.