Trung Quốc ‘dựng’ hàng rào kỹ thuật, nông sản xuất khẩu gặp khó dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu trái cây, rau củ quả sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Nguyên nhân là do thị trường này đang đặt ra nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật gắt gao hơn để kiểm soát trái cây, rau củ nhập khẩu. Nông sản Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên thường xuyên đối mặt với tình trạng rủi ro.
Những thách thức với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản dịp cuối năm Tinh bột sắn Việt Nam gây sốt thị trường xuất khẩu Trung Quốc Người trồng bưởi gặp khó khi bưởi đỏ Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam
Những tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu trái cây, rau củ quả sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.
Những tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu trái cây, rau củ quả sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.

Nghịch lý xuất giảm, nhập tăng

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 9 tháng năm 2022, xuất khẩu trái cây, rau của Việt Nam đạt 2,45 tỷ USD, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu do xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Từ nay đến cuối năm, nhiều loại trái cây của Việt Nam như: chuối, thanh long, dưa hấu, bưởi, xoài, mít… sẽ vào cao điểm thu hoạch và thị trường tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc. Trong khi đó, thị trường này đang đặt ra nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật gắt gao hơn để kiểm soát trái cây, rau củ nhập khẩu.

Từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại trái cây trong nước giảm sâu, thậm chí nhiều thời điểm không tiêu thụ được do Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu. Thời gian qua, hàng trăm ha thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị nông dân đồng loạt chặt bỏ vì càng để càng thua lỗ.

Thanh long là loại nông sản xuất khẩu chủ lực sang thị trường Trung Quốc.
Thanh long là loại nông sản xuất khẩu chủ lực sang thị trường Trung Quốc.

Ông Đoàn Trung Ngọc, chủ cơ sở thu mua và đóng thanh long xuất khẩu, cũng là nông dân tiên phong trồng thanh long ruột đỏ tại xã Hưng Thịnh (H.Trảng Bom) chia sẻ, trước đây toàn bộ gần 10ha diện tích đất canh tác của gia đình ông đều trồng thanh long ruột đỏ. Nhưng hiện nay, gia đình ông đã chuyển đổi gần hết diện tích này sang những cây trồng khác vì giá thanh long những năm trở lại đây thường đứng ở mức thấp, có thời điểm bán tại vườn chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg mà thương lái vẫn không mặn mà thu mua.

“Đặc điểm của cây thanh long cho thu hoạch nhiều đợt trong năm nên chi phí đầu tư phân, thuốc rất lớn, giá vật tư nông nghiệp không ngừng tăng cao suốt thời gian qua trở thành gánh nặng không nhỏ cho nông dân trồng thanh long” - ông Ngọc nói.

Đây cũng là tình trạng chung với nhiều loại trái cây mà thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc như: xoài, bưởi, mít… giá từ vài chục ngàn đồng/kg giảm xuống chỉ còn vài ngàn đồng/kg mỗi khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn.

Vụ thu hoạch xoài trong năm 2022, các giống xoài trước đây tiêu thụ tốt, giá cao đều giảm mạnh. Cụ thể, có thời điểm cả xoài 3 mùa mưa và xoài Đài Loan bán tại vườn chỉ còn 2-3 ngàn đồng/kg, trong khi những năm trước đó, vào thời điểm xuất khẩu tốt, giá xoài Đài Loan được thương lái mua tại vườn có khi lên đến 30-40 ngàn đồng/kg.

Có một nghịch lý là trái cây trong nước rơi vào cảnh ùn ứ do không tiêu thụ được nhưng nhập khẩu trái cây từ các nước vẫn tăng mạnh. Cụ thể, theo số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 9 tháng năm 2022, nhập khẩu rau, trái cây ước đạt 1,46 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ. Trong đó, nhập khẩu rau, trái cây từ Trung Quốc đạt 473 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ.

Thực tế, nhiều loại trái cây trong nước không cạnh tranh lại với hàng nhập khẩu ngay trên sân nhà. Ông Phan Thế Khánh, chủ vựa thu mua xoài tại xã Ngọc Định (H.Định Quán) nhận xét, trước đây trái xoài 3 mùa mưa, xoài Đài Loan xuất khẩu tốt đi Trung Quốc nên thường bán được với giá cao. Khi thị trường xuất khẩu gặp khó, giá bán giảm sâu chỉ vài ngàn đồng/kg nhưng vẫn rơi vào cảnh ùn ứ vì khó tiêu thụ. Trong khi đó, xoài keo Campuchia vẫn được nhập khẩu về ồ ạt bán ra thị trường cũng như được doanh nghiệp sản xuất sử dụng làm nguyên liệu chế biến.

Xuất khẩu cuối năm đối mặt với rủi ro

Trong những tháng cuối năm, nhiều cây ăn trái có diện tích lớn của Đồng Nai sẽ vào vụ thu hoạch như: chuối, xoài, bưởi… Thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng này vẫn là Trung Quốc. Rủi ro về đầu ra là rất lớn khi thị trường này đặt ra yêu cầu các vùng trồng cùng cơ sở đóng gói phải được cấp mã số truy xuất nguồn gốc với hàng loạt các yêu cầu như: trồng theo quy chuẩn an toàn, nông dân phải ghi chép, lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, chủ vựa đóng gói chuối xuất khẩu tại xã Thanh Bình (H.Trảng Bom) cho biết, hiện bắt đầu vào mùa thu hoạch, đóng chuối xuất khẩu. Mọi năm, thương lái thường mua trước theo kiểu bao vườn nhưng năm nay đa số đều chọn làm theo từng đơn hàng cụ thể. Khách phải đặt hàng, chốt giá rồi thương lái mới thỏa thuận giá cả, số lượng với nông dân. Có sự e dè này là do năm ngoái, rất nhiều vựa chuối đều bị thua lỗ nặng do xuất khẩu gặp khó khăn.

Việt Nam cần mở rộng những thị trường xuất khẩu tiềm năng.
Việt Nam cần mở rộng những thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Đưa ra góc nhìn rộng hơn, ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (xã Thanh Bình, H.Trảng Bom) nhận định, khởi động vụ xuất khẩu trái cây, nông sản hiện nay thuận lợi hơn vì chi phí vận chuyển đã giảm rất nhiều so với hồi đầu năm. Giá chuối xuất khẩu nông dân bán tại vườn hiện ở mức từ 7-8 ngàn đồng/kg, mức giá này nông dân đã có lợi nhuận.

Tuy nhiên, thị trường năm nay, Trung Quốc áp dụng chặt chẽ quy định về mã số vùng trồng cũng như mã số cơ sở đóng gói. Đây là một rủi ro rất lớn vì năm nay diện tích chuối cấy mô xuất khẩu tăng mạnh, trong khi diện tích chuối được cấp mã số vùng trồng còn khá hạn chế. Nếu xuất khẩu đường tiểu ngạch bị hạn chế thì rủi ro khủng hoảng đầu ra của trái chuối nói riêng, trái cây tươi nói chung là rất lớn.

Theo ông Hùng: “Tôi vừa có chuyến công tác tại châu Âu để tìm cơ hội mở rộng xuất khẩu nông sản vào những thị trường khó tính. Đi rồi mới biết, lợi thế cạnh tranh của mình ở thị trường này không lớn vì khoảng cách địa lý quá xa, chi phí lớn. HTX đang tập trung vào các thị trường gần hơn như: Nhật Bản, Hàn Quốc… và chọn hướng tăng sản lượng xuất khẩu với những khách hàng đã có chứ không chỉ tập trung mở rộng đối tượng khách hàng như trước”.

Nông sản xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc do đây là thị trường chiếm tỷ trọng lớn. Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn đơn phương đưa ra những hàng rào kỹ thuật nhằm gây bất lợi cho nông sản nhập khẩu vào nước này. Do vậy, việc mở rộng tìm kiếm những thị trường xuất khẩu tiềm năng là hướng khả quan để nông sản Việt yên tâm với đầu ra./.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hơn 200.000 iPhone 17 được đặt cọc trước ngày mở bán

Hơn 200.000 iPhone 17 được đặt cọc trước ngày mở bán

Trước giờ G mở bán chính thức vào ngày 19-9, thị trường di động Việt Nam đã chứng kiến một con số kỷ lục chưa từng có với hơn 200.000 lượt đặt cọc cho các phiên bản iPhone 17. Sức nóng của sản phẩm mới, đặc biệt là phiên bản iPhone 17 Pro Max màu Cam Vũ Trụ, cho thấy nhu cầu sở hữu của người dùng đang cao hơn bao giờ hết, phá vỡ mọi kỷ lục của các thế hệ trước.
Apple ngừng hỗ trợ iCloud trên iPhone 5, 5c và iPad 4: Người dùng cần sao lưu dữ liệu ngay

Apple ngừng hỗ trợ iCloud trên iPhone 5, 5c và iPad 4: Người dùng cần sao lưu dữ liệu ngay

Apple vừa thông báo các thiết bị chạy iOS 10 và macOS Sierra sẽ không còn truy cập iCloud, ảnh hưởng trực tiếp đến iPhone 5, 5c và iPad 4. Người dùng cần nhanh chóng sao lưu dữ liệu hoặc nâng cấp thiết bị để tránh mất mát thông tin.
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 mở bán từ 20/9

Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 mở bán từ 20/9

Ngành đường sắt sẽ chính thức mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 rộng rãi từ 8h00 ngày 20/9/2025, cung ứng khoảng 330.000 chỗ mỗi ngày.
Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2026 dù dịch tả heo châu Phi vẫn lưu hành

Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2026 dù dịch tả heo châu Phi vẫn lưu hành

Dù dịch tả heo châu Phi vẫn xuất hiện ở nhiều địa phương, song với tổng đàn heo cả nước duy trì khoảng 31 triệu con, nguồn cung thịt heo cho dịp Tết Nguyên đán 2026 được khẳng định không thiếu.
Phạt lắp điện mặt trời mái nhà nếu không thông báo: EVN nói gì?

Phạt lắp điện mặt trời mái nhà nếu không thông báo: EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đề xuất quy định xử phạt đối với trường hợp tổ chức, cá nhân lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng nhưng không thông báo. Đề xuất này ngay lập tức gây nhiều ý kiến trái chiều, xoay quanh việc đây có phải là thêm một thủ tục hành chính hay chỉ là hình thức khai báo đơn giản để ngành điện quản lý phụ tải.
Mùa sale online cuối năm: Đừng để “săn hời” thành “tiền mất”

Mùa sale online cuối năm: Đừng để “săn hời” thành “tiền mất”

Chuỗi sự kiện 10.10, 11.11, Black Friday và 12.12 trên sàn thương mại điện tử hứa hẹn bùng nổ đơn hàng, nhưng người tiêu dùng cần tỉnh táo để tránh bẫy giảm giá ảo và hàng kém chất lượng.
Thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn

Thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn

Dù Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo từ đầu tháng 9/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp khẳng định thị trường không chịu tác động lớn. Sự ổn định này đến từ việc chuỗi sản xuất - tiêu thụ trong nước vận hành hiệu quả, vai trò điều tiết kịp thời của nguồn dự trữ quốc gia và các cơ hội đã mở ra từ nhiều thị trường khác.
Tăng giá điện để bù lỗ cho EVN: Chuyên gia đề xuất lộ trình và tham vấn để xác định "ngưỡng chịu đựng"

Tăng giá điện để bù lỗ cho EVN: Chuyên gia đề xuất lộ trình và tham vấn để xác định "ngưỡng chịu đựng"

Trước đề xuất cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hạch toán khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng vào giá bán lẻ, các chuyên gia cho rằng việc điều chỉnh giá là cần thiết nhưng phải được thực hiện với một lộ trình cụ thể, minh bạch. Quan trọng hơn cả là việc tham vấn rộng rãi người dân và doanh nghiệp để tìm ra "ngưỡng chịu đựng" hợp lý, tránh gây sốc cho nền kinh tế.
VAMOBA hướng tới 100% sản phẩm là xe điện vào năm 2035

VAMOBA hướng tới 100% sản phẩm là xe điện vào năm 2035

Tại Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2025-2030, Hiệp hội Ô tô, Xe máy, Xe đạp Việt Nam (VAMOBA) đã công bố tầm nhìn phát triển mới, đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng về chuyển đổi xanh. Theo đó, VAMOBA đặt mục tiêu đến năm 2027, 100% thành viên có ít nhất một dòng sản phẩm xe điện và đến năm 2035, 100% sản phẩm ô tô, xe máy sẽ là xe điện thân thiện với môi trường.
Giao dịch gạo Việt diễn biến thế nào khi Philippines ngưng nhập?

Giao dịch gạo Việt diễn biến thế nào khi Philippines ngưng nhập?

Quyết định tạm ngưng nhập khẩu trong 60 ngày của Philippines, thị trường chiếm hơn 40% thị phần gạo xuất khẩu, đã đẩy ngành lúa gạo Việt Nam vào một trong những thử thách lớn nhất nhiều năm trở lại đây. Giao dịch trên toàn chuỗi cung ứng gần như đóng băng, giá lúa tại vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long liên tục sụt giảm, đẩy cả nông dân và doanh nghiệp vào thế kẹt. Diễn biến này không chỉ là một cú sốc ngắn hạn mà còn phơi bày những rủi ro mang tính hệ thống về sự phụ thuộc thị trường và áp lực cạnh tranh gay gắt của ngành hàng lúa gạo Việt Nam.
Đếm ngược sự kiện ra mắt iPhone 17 và tin đồn về dòng điện thoại

Đếm ngược sự kiện ra mắt iPhone 17 và tin đồn về dòng điện thoại

Sự kiện "Awe Dropping" sẽ chính thức diễn ra lúc 0h ngày 10/9 (giờ Việt Nam), nơi iPhone 17 series được kỳ vọng mang đến bước ngoặt về thiết kế, hiệu năng và trải nghiệm người dùng.
Hàng Mỹ ồ ạt đổ bộ: Người tiêu dùng Việt được lợi gì?

Hàng Mỹ ồ ạt đổ bộ: Người tiêu dùng Việt được lợi gì?

Trong bảy tháng đầu năm 2025, lượng hàng Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đạt hơn 10,5 tỷ USD, tăng gần 23%, “phủ sóng” từ trái cây, hải sản cao cấp đến nguyên liệu sản xuất. Người tiêu dùng được hưởng lợi từ đa dạng sản phẩm, chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh, nhưng thị trường nội địa cũng đối mặt thách thức không nhỏ.
Philippines tạm dừng nhập gạo: Doanh nghiệp Việt được khuyến nghị mua trữ, ổn định thị trường

Philippines tạm dừng nhập gạo: Doanh nghiệp Việt được khuyến nghị mua trữ, ổn định thị trường

Việc Philippines, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, tạm ngưng hoạt động trong 60 ngày đã tạo ra những biến động nhất định. Trước tình hình này, các cơ quan quản lý đã đề nghị doanh nghiệp chủ động mua vào để dự trữ, một bước đi chiến lược nhằm ổn định giá và chuẩn bị cho các cơ hội sắp tới.
Hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao: EVN chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng cách xử lý

Hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao: EVN chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng cách xử lý

Trước những phản ánh về hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao tại một số tỉnh miền Bắc, ông Trương Anh Quảng, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC, đã lý giải nguyên nhân chính đến từ hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, đồng thời cung cấp các kênh chính thức để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, minh bạch.
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản

Phương án áp thuế 20% trên lãi từng lần giao dịch bất động sản – một trong những nội dung được quan tâm nhất thời gian qua – đã chính thức được Bộ Tài chính loại bỏ khỏi dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân mới nhất. Sự thay đổi này được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều ý kiến và cân nhắc các điều kiện thực tiễn.
Xăng E10 sau 1 tháng ra mắt: Những con số biết nói

Xăng E10 sau 1 tháng ra mắt: Những con số biết nói

Sau một tháng chính thức được thí điểm rộng rãi, bức tranh tiêu thụ xăng sinh học E10 đang cho thấy những gam màu sáng tối đan xen. Những con số ban đầu mang đến tín hiệu lạc quan, cho thấy người tiêu dùng đã bắt đầu cởi mở hơn. Tuy nhiên, để E10 thực sự trở thành "nhiên liệu quốc dân" từ năm 2026, con đường phía trước vẫn còn đầy rẫy thách thức, đòi hỏi một "cú hích" mạnh mẽ hơn từ chính sách.
Thị trường dầu mỏ tháng 9/2025: Đan xen bất định và hy vọng

Thị trường dầu mỏ tháng 9/2025: Đan xen bất định và hy vọng

Giá dầu bước vào tháng 9/2025 với những động thái trái chiều, khi mối lo về dư cung được xoa dịu bởi các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô. Liệu sự cân bằng mong manh này có thể giữ vững, hay thị trường sẽ nghiêng về phía nào trong cuộc chiến giữa cung và cầu?
iPhone 17 loại bỏ khe SIM: Thị trường di động toàn cầu chuẩn bị biến động

iPhone 17 loại bỏ khe SIM: Thị trường di động toàn cầu chuẩn bị biến động

Apple chuẩn bị giới thiệu dòng iPhone 17 vào ngày 10/9 tới với những thay đổi có thể làm rung chuyển thị trường smartphone toàn cầu. Bên cạnh việc tăng giá thêm 50 USD cho toàn bộ dòng sản phẩm, hãng còn mở rộng kế hoạch loại bỏ khe SIM vật lý tại nhiều quốc gia, đồng thời bổ sung tính năng sạc ngược không dây trên các mẫu cao cấp.
Thị trường ô tô cũ trầm lắng trước xu hướng tiêu dùng mới

Thị trường ô tô cũ trầm lắng trước xu hướng tiêu dùng mới

Thị trường ô tô cũ đang rơi vào giai đoạn trầm lắng, lượng xe tồn kho lớn trong khi giao dịch chậm. Xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện để thích ứng với chính sách hạn chế ô tô, cộng thêm yếu tố tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) khiến việc mua bán càng khó khăn.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truy xuất nguồn gốc, bảo đảm uy tín nông sản Việt xuất khẩu

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truy xuất nguồn gốc, bảo đảm uy tín nông sản Việt xuất khẩu

Công điện 150/CĐ-TTg vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, khắc phục cảnh báo từ EU nhằm bảo vệ uy tín và thị phần nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
Đưa tôm Việt về quê nhà: Thị trường nội địa “mỏ vàng” bị bỏ quên

Đưa tôm Việt về quê nhà: Thị trường nội địa “mỏ vàng” bị bỏ quên

Nhiều năm qua, tôm Việt Nam là “ngôi sao” trên bản đồ xuất khẩu thủy sản. Nhưng trước sức ép thuế quan, cạnh tranh từ Ấn Độ và Ecuador, cộng thêm chi phí trong nước tăng cao, doanh nghiệp tôm đang đối diện nhiều khó khăn. Trong bối cảnh ấy, thị trường nội địa 100 triệu dân nổi lên như một “mỏ vàng” tiềm năng, hứa hẹn trở thành trụ cột song hành cùng xuất khẩu.
Chuyên gia nhận định gì về giá vàng lập đỉnh mới 130 triệu đồng

Chuyên gia nhận định gì về giá vàng lập đỉnh mới 130 triệu đồng

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch sôi động, khi giá vàng miếng SJC tăng gần 4 triệu đồng/lượng, lần đầu tiên vượt mốc 130 triệu đồng. Chênh lệch với thế giới có lúc nới rộng hơn 20 triệu đồng/lượng.
Kích cầu hàng Việt dịp Quốc khánh 2/9: Siêu thị đồng loạt giảm giá

Kích cầu hàng Việt dịp Quốc khánh 2/9: Siêu thị đồng loạt giảm giá

Nhân dịp Đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9, các hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá sâu đến 80% cho hàng nghìn sản phẩm, tập trung vào thương hiệu Việt. Từ thực phẩm chế biến sẵn, trái cây nhập khẩu, đến dịch vụ gia đình và trải nghiệm mua sắm lễ hội, người tiêu dùng được tiếp cận nhiều ưu đãi đa dạng, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tham gia vào không khí lễ hội sôi động.
Philippines dừng nhập khẩu gạo: Cú sốc ngắn hạn hay bài toán dài hạn cho Việt Nam?

Philippines dừng nhập khẩu gạo: Cú sốc ngắn hạn hay bài toán dài hạn cho Việt Nam?

Từ ngày 1-9, Philippines chính thức ngưng nhập khẩu gạo trong 60 ngày. Động thái này ngay lập tức khiến giá gạo Việt Nam giảm sâu, tạo thêm áp lực lớn cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu. Câu hỏi đặt ra: đây chỉ là cú sốc ngắn hạn hay là dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro lâu dài?
Apple sẽ ra mắt iPhone 17 series tại sự kiện 9/9

Apple sẽ ra mắt iPhone 17 series tại sự kiện 9/9

Ngày 9/9 tới, Apple sẽ tổ chức sự kiện lớn nhất năm tại Apple Park, giới thiệu iPhone 17 series cùng loạt sản phẩm mới, trong đó iPhone 17 Air được kỳ vọng tạo nên bất ngờ.
Dịch tả lợn trở lại: Đừng để thông tin sai lệch gây thêm thiệt hại cho ngành chăn nuôi

Dịch tả lợn trở lại: Đừng để thông tin sai lệch gây thêm thiệt hại cho ngành chăn nuôi

Những tháng đầu năm 2025, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) quay trở lại tại một số địa phương, một kịch bản không mới nhưng luôn mang theo những thách thức cũ. Giữa nỗ lực kiểm soát dịch tễ của cơ quan chức năng, một cuộc khủng hoảng khác, âm thầm nhưng nguy hiểm hơn, lại manh nha hình thành trong tâm trí người tiêu dùng. Đây không còn đơn thuần là câu chuyện về an toàn sinh học, mà đã trở thành một bài học đắt giá về sự mong manh của niềm tin và lỗ hổng trong chuỗi liên kết "sản xuất - truyền thông - tiêu thụ" của ngành nông nghiệp hiện đại.
Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Sáng 19/8, cả nước đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu với tổng mức đầu tư gần 1,3 triệu tỷ đồng. Sự kiện mang dấu ấn lịch sử này không chỉ gắn với kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mà còn được coi là “cú hích” chiến lược, tạo thế và lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.
Gạo Việt Nam vượt Thái Lan: Làm sao để vị thế á quân thế giới không chỉ là 'đỉnh sóng' ngắn ngủi?

Gạo Việt Nam vượt Thái Lan: Làm sao để vị thế á quân thế giới không chỉ là 'đỉnh sóng' ngắn ngủi?

Việt Nam đã vươn lên vị trí á quân xuất khẩu gạo thế giới sau khi vượt qua Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2025. Tuy nhiên, thành tích lịch sử này lại đi kèm với nghịch lý sụt giảm sâu về giá trị. Trước nguy cơ vị thế này chỉ là "đỉnh sóng" ngắn ngủi, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ đạo "thần tốc" nhằm tái định vị thương hiệu và nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt.
Xu hướng giá vàng tuần tới: Đi ngang hay bứt phá?

Xu hướng giá vàng tuần tới: Đi ngang hay bứt phá?

Thị trường vàng tuần này diễn biến khó lường khi chịu tác động từ cú sốc thuế quan từ Thụy Sĩ và các dữ liệu kinh tế Mỹ trái chiều. Giá vàng đi ngang trong biên độ hẹp, nhà đầu tư Phố Wall thận trọng, trong khi các nhà đầu tư cá nhân vẫn duy trì kỳ vọng tăng giá trong tuần tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động