Thực phẩm hữu cơ Organic đang là xu hướng?

TH&SP Với xu hướng chạy đua theo lợi nhuận như hiện nay, nhiều người không còn tin tưởng vào phương pháp canh tác nông nghiệp thông thường nữa, họ lo lắng cho sức khỏe của mình hơn. Và việc lựa chọn thực phẩm organic được nhiều người coi là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Vậy, Organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ có thể hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.

Trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ organic, những người nông dân sẽ không hề sử dụng thuốc trừ sâu, các loại phân bón tổng hợp, bùn thải, sinh vật biến đổi gen, hay các bức xạ ion. Đối với chăn nuôi nông nghiệp, các loài động vật, gia súc, gia cầm và các sản phẩm sữa được chế biến sẽ không có hàm lượng kháng sinh hoặc các loại hóc môn tăng trưởng. Đặc biệt hơn, organic luôn chú trọng đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để bảo tồn đất, nâng cao chất lượng môi trường và hệ sinh thái trong tương lai.Một số chứng nhận về Organic.


So sánh thực phẩm Organic với thực phẩm thông thường

 • Độ an toàn là điều đầu tiên cần nhắc tới khi so sánh giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường. Thực phẩm organic không chứa các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóc môn tăng trưởng, chất bảo quản…bởi vậy chúng rất an toàn cho sức khỏe. Tính an toàn này cũng được đánh giá cao hơn ngay cả khi thực phẩm thông thường sử dụng các chất hóa học ở ngưỡng nhất định.
 • Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hữu cơ cao hơn rất nhiều so với thực phẩm thông thường. Đặc biệt là hàm lượng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, trẻ em sử dụng thực phẩm organic sẽ hạn chế được nguy cơ bị dị ứng và bệnh chàm, nhất là trẻ sơ sinh.
 • Hàm lượng nitrat là một trong những nguyên nhân gia tăng các bệnh ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Thành phần nitrat có trong thực phẩm organic thấp hơn 30% so với thực phẩm được trồng bằng nông nghiệp truyền thống.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa organic chứa nhiều axit béo omega3, hàm lượng sắt, vitamin E cùng một số loại carotenoid đặc biệt tốt cho sức khỏe.
 • Nông trại trồng thực phẩm organic là một hệ thống an toàn được thiết kế với mục đích tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp. Đây là mô hình lý tưởng để tất cả sinh vật và con người có thể được hình thành và phát triển trong điều kiện tự nhiên, theo đúng quy luật tự nhiên.

Các yêu cầu về chứng nhận hữu cơ organic

 • Về đa dạng sinh học: Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loài thực vật, động vật và các sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó càng có nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.
 • Về vùng đệm: Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh.
 • Về sản xuất song song: Để tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm
 • Về hạt giống và vật liệu trồng trọt: Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, tuy nhiên hiện đã được xác nhận rằng ở nước ta hiện chưa có hạt giống và cây con hữu cơ để đáp ứng cho người sản xuất hữu cơ.
 • Về các vật liệu biến đổi gen: Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy, mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng.
 • Về các đầu vào hữu cơ: Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất ra chúng không theo các nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng các chất biến đổi gen GMOs chẳng hạn). Vì thế, nông dân luôn phải kiểm tra theo tiêu chuẩn PGS trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ

Những tiêu chí về chứng nhận hữu cơ organic

 • Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm
 • Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có ( chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)
 • Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm
 • Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra hoặc quá trình sản xuất
 • Thành phần nước được tính
Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cần thiết.

Một số tổ chức chứng nhận organic uy tín trên thị trường như USDA của Hoa Kỳ với chứng nhận USDA Organic, NASAA của Úc với NASAA Certified Organic hay Control Union với EU Organic,… Đối với thị trường Việt Nam, Control Union được biết đến là một trong những tổ chức chứng nhận quốc tế uy tín được Uỷ ban Châu Âu (European Commission) uỷ thác đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic Châu Âu (EU Organic) tại Việt Nam.

Dù là tiêu chuẩn organic của Châu Âu, Mỹ hay thị trường nào, các sản phẩm được chứng nhận organic đều cần đạt những tiêu chuẩn hết sức khắt khe từ nguyên liệu, công thức, đến sản xuất,… nhằm đảm bảo tính an toàn, tự nhiên và chất lượng cho sản phẩm.

Thanh Hà (Theo HHTH)


Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động