Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Trên mạng xã hội và nhóm các bệnh nhân ung thư lan truyền thông tin việc dùng lá đu đủ tươi hoặc phơi khô, nấu nước uống có thể chữa khỏi bệnh ung thư làm nhiều người bán tín bán nghi. Vậy sự thật như thế nào?
Tuyệt chiêu trồng đu đủ siêu trái ruột vàng thương lái đổ xô mua hết tại vườn, đến vụ là có tiền Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá cây đu đủ Hoa đu đủ đực, vị thuốc nam với nhiều công dụng tuyệt vời
Lá đu đủ có chữa được ung thư?
Lá đu đủ có chữa được ung thư?

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều quảng cáo rao bán các sản phẩm được làm từ cây hoa đu đủ đực như: Hoa, lá tươi hoặc khô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong… và được giới thiệu có công dụng như chữa bệnh đau dạ dày, ho… Đáng ngạc nhiên hơn, một số quảng cáo nói rằng, uống nước sắc hoa và lá đu đủ đực có thể chữa được ung thư.

Về vấn đề này, Bác sĩ Trần Đức Cảnh - Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng - Bệnh viện K Trung Ương cho biết, cây đu đủ được trồng trên khắp nước ta, các bộ phận của cây từ lâu cũng đã được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, với bệnh lý ung thư, lá và hoa đu đủ chưa được chứng minh hiệu quả trên người.

Lá cây này được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Nước hãm từ rễ cây dùng trong điều trị các bệnh hoa liễu, trĩ và mụn cóc. Rễ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, sỏi thận. Hạt cây này cũng có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Trong khi hoa tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa ho, khàn tiếng.

Bác sĩ Cảnh nhấn mạnh, công dụng chống ung thư của dịch chiết từ lá đu đủ mới được ghi nhận trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ ở chuột là ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú. Mọi người không nên nghe theo các phương pháp dân gian trị bệnh từ lá để đánh mất thời điểm vàng điều trị bệnh.

Trả lời báo chí, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho rằng, đu đủ là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau. Quả đu đủ là trái cây phổ biến, nhiều giá trị dinh dưỡng với vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong dân gian nhiều bộ phận khác nhau của cây đu đủ đều được sử dụng làm thuốc như lá, hoa, hạt, rễ... đặc biệt là lá.

Lá cây đu đủ được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Chất carpain từ lá đu đủ còn tác dụng làm chậm nhịp tim, có trường hợp sử dụng để thay thế digitalis làm thuốc trợ tim. Chất mủ trắng của đu đủ chứa một loại enzyme gọi là "papain" với khả năng thủy giải protein - sử dụng để làm mềm thịt, chất khử trùng băng vết thương. Nó còn sử dụng ở tình huống khó tiêu, nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ung thư. Papain còn có tác dụng trung hòa một số độc tố và toxalbumin.

Nước hãm từ rễ đu đủ được sử dụng theo truyền thống trong điều trị các bệnh hoa liễu, bệnh trĩ và bệnh mụn cóc. Hoa đu đủ đực thường được người dân dùng để điều trị các triệu chứng ho khan, ho có đờm. Lấy hoa đu đủ đực ngâm cùng mật ong để chống viêm, giảm phù nề, trị ho. Mật ong được ví như “kháng sinh” tự nhiên, còn hoa đu đủ đực cũng có những chất chống viêm rất tốt nên bài thuốc trên có thể giúp giảm triệu chứng bệnh.

“Trong đông y, cây đu đủ đực là một vị thuốc quý nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh, còn việc điều trị khỏi hoàn toàn thì chưa ai dám khẳng định”, Lương y Vũ Quốc Trung nói và khẳng định rõ: Tuy cây đu đủ đực mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh lá và hoa đu đủ đực chữa khỏi ung thư.

Nước lá đu đủ.
Nước lá đu đủ.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cũng khẳng định, chưa có cơ sở khoa học nào chỉ ra việc dùng đu đủ đực chữa ung thư. Vì khi bác sĩ Đoàn Hữu Nghị gặp trực tiếp những gia đình được quảng cáo rằng khỏi bệnh ung thư nhờ dùng lá và hoa đu đủ đực, thì thông tin lại không chính xác.

“Nhiều người đã điều trị Tây y một thời gian, sau đó về nghe thầy lang uống lá, hoa đu đủ đực và khi họ sống được thêm 4 - 5 năm thì bắt đầu tuyên truyền là nhờ có đu đủ đực nên khỏi bệnh”, Bác sĩ Đoàn Hữu Nghị cho biết đó là sự nhầm tưởng tai hại.

Vì bản chất của ung thư là bệnh mạn tính (kéo dài), không gây tử vong ngay mà thường diễn biến từ từ và ngày một nặng lên. Mỗi loại bệnh ung thư lại có thời gian phát triển bệnh khác nhau, có bệnh nhanh, nhưng cũng có bệnh ung thư diễn biến chậm. Dù không điều trị bệnh nhân vẫn có thể sống thêm 3 - 5 năm hoặc lâu hơn. Một số bệnh nhân mắc các loại ung thư tiến triển chậm, khiến bệnh nhân nhầm tưởng uống lá có tác dụng giúp mình sống lâu hơn.

Liên quan đển các quảng cáo chữa bệnh ung thư từ cây đu đủ, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, tác dụng chống ung thư của dịch chiết lá đu đủ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú.

Dịch chiết lá đu đủ được chứng minh là làm giảm tính di căn của ung thư như giảm sự kết dính, di chuyển và xâm lấn bằng cách giảm chất nền ngoại bào - chất hoạt động như chất hấp dẫn hóa trị để kết dính và di chuyển tế bào. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn hạn chế và tác dụng mới được ghi nhận trên số ít tế bào ung thư và cần nghiên cứu thêm để khẳng định tác dụng của lá đu đủ.

Cho tới nay chưa đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người cũng như liều lượng, độc tính trên người. Hiện tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam vẫn cao, nhưng bằng những tiến bộ vượt bậc của khoa học trong y học, tỷ lệ chữa khỏi ung thư lên tới 50% nếu phát hiện bệnh sớm. Một số bệnh ung thư ác tính như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến giáp… khi được phát hiện sớm có tỷ lệ chữa khỏi lên tới trên 90%.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá cây đu đủ Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá cây đu đủ
Đem loài hoa đắng ngắt này xào tỏi, không chỉ ngon mà còn vô vàn lợi ích Đem loài hoa đắng ngắt này xào tỏi, không chỉ ngon mà còn vô vàn lợi ích
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Ngộ độc thực phẩm là mối nguy thường trực đối với người tiêu dùng và xã hội. Từ đầu năm đến nay nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc, trong đó có vụ số người mắc lên tới mấy trăm người, gây hoang mang trong xã hội.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Y Dược cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế: Y Dược cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo góp ý “Dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành Y học cổ truyền” tại Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam.
Số ca sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

Số ca sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

Trong khi số ca mắc sốt xuất huyết, thủy đậu giảm thì số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố Hà Nội lại ghi nhận gia tăng.
Làm cách nào để giảm ngạt khí khi có cháy?

Làm cách nào để giảm ngạt khí khi có cháy?

Để giảm ngạt khí khi có đám cháy, chúng ta có thể sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở.
Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Với những người bị sốt phát ban dù bệnh lý khác nhau nhưng cũng đều cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt, giúp mau hồi phục sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh.
Tại sao ăn thịt cá thu giúp phòng chống một số bệnh về tim mạch?

Tại sao ăn thịt cá thu giúp phòng chống một số bệnh về tim mạch?

Theo các nghiên cứu, cá thu là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng cá thu đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, tốt cho não bộ, giúp phòng chống bệnh ung thư…
Bột chuối xanh - "Siêu thực phẩm" thay thế bột mì, với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bột chuối xanh - "Siêu thực phẩm" thay thế bột mì, với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bột chuối xanh đang dần thu hút sự chú ý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về đặc điểm, tác dụng của loại bột độc đáo này.
Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, uống nước sôi để nguội quá lâu lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết và đặt câu hỏi, thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, mỗi năm xảy ra khoảng 100 vụ ngộ độc. Vấn đề đặt ra là tại sao đã có nhiều chỉ đạo, thể chế đã có mà tổ chức thực hiện thế nào vẫn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc như vậy...?
Tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát Triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất phổ biến (tiếng anh là chickenpox) hay còn được gọi là trái rạ, phỏng dạ, thường xảy ra ở người lớn và cả trẻ em. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh có nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí dẫn đến tử vong.
Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Uống chè xanh mỗi ngày là thói quen tốt được các chuyên gia sức khoẻ khuyến khích. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước trà xanh mỗi ngày?
Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim

Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim

Thông tin người mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44 do nhồi máu cơ tim khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót thương. Theo chuyên gia, nhồi máu cơ tim là bệnh lý cấp cứu, tỷ lệ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời.
Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Súp lơ xanh là một trong top các loại rau xanh được bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món ăn. Bởi đây là loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư, chống viêm, ngăn ngừa bệnh thiếu máu…
Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được coi như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng,...nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây ra hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều người yêu thích bởi độ thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Từ lâu ngải cứu được biết đến là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Bún là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... Tuy nhiên, ăn phải bún có hóa chất với tần suất thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không chỉ là loại trái cây có hương vị ngọt ngào mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, hệ thần kinh, gây hại dạ dày…
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động