Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Đu đủ là loại trái cây được yêu thích vì vị ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thường vứt bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt ngọt mà không biết hạt đu đủ không chỉ ăn được mà còn rất giàu dinh dưỡng. Dù vậy, bạn cũng nên biết một số nhược điểm của việc ăn hạt đu đủ.
Hạt đu đủ nhiều người vứt đi nhưng lại có thể chữa gai cột sống rất hữu ích, bạn nhớ lưu trữ
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Hạt đu đủ rất giàu dinh dưỡng

Hạt đu đủ chứa nhiều loại vi chất cần thiết. Chúng đặc biệt giàu polyphenol và flavonoid, hai hợp chất có tác dụng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe. Các chất chống oxy hóa chiến đấu chống lại các gốc tự do gây bệnh, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa và phòng ngừa bệnh mãn tính.

Hơn nữa, hạt đu đủ cung cấp một lượng lớn axit béo đơn bão hòa lành mạnh, bao gồm axit oleic. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn nhiều axit béo đơn bão hòa có thể giảm mức triglyceride và cholesterol lần lượt là 19% và 22%.

Hạt đu đủ còn cung cấp một lượng lớn chất xơ. Tăng cường lượng chất xơ ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Việc này cũng liên quan tới khả năng giảm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, hạt đu đủ còn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Có thể giúp chống nhiễm trùng

Các nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể tiêu diệt một số loại nấm và ký sinh trùng. Theo một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất từ hạt đu đủ có hiệu quả chống lại ba dòng nấm, bao gồm tác nhân gây nên nhiễm trùng nấm men.

Theo nghiên cứu nhỏ khác, uống một loại thuốc pha từ hạt đu đủ khô và mật ong có hiệu quả hơn đáng kể trong việc tiêu diệt ký sinh trùng ruột so với một loại giả dược.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn để xác định việc ăn hạt đu đủ có thể ảnh hưởng như thế nào đối với nhiễm trùng nấm và ký sinh trùng ở người.

Có thể bảo vệ chức năng thận

Thận đóng một vai trò quan trọng, hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ chất thải và dư lượng nước từ cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt đu đủ có thể bảo vệ và duy trì sức khỏe và chức năng của thận. Một thử nghiệm trên chuột được cho dùng thuốc để gây độc thận đã phát hiện chiết xuất hạt đu đủ giúp ngăn ngừa hỏng thận.

Hạt đu đủ cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa sự hư hỏng tế bào và bảo vệ sức khỏe thận. Tuy nhiên, vì nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn giới hạn ở động vật, cần thêm nghiên cứu dựa trên con người.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Điều này là nhờ thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa ấn tượng trong hạt đu đủ. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp giảm viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển ung thư.

Tương tự, nghiên cứu ống nghiệm khác phát hiện hạt đu đủ màu đen giúp giảm sự phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Dù kết quả này đáng kỳ vọng, cần thêm đánh giá tác động của hạt đu đủ đối với sự phát triển ung thư ở con người.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Giống như các hạt khác, hạt đu đủ cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy, giúp tăng thêm khối lượng lợi khuẩn vào phân để thúc đẩy chu kỳ đại tiện. Thực tế, một đánh giá của 5 nghiên cứu cho thấy tăng cường việc tiêu thụ chất xơ đã làm tăng tần số đại tiện ở những người bị táo bón.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng chất xơ trong chế độ ăn có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột, giảm triệu chứng của bệnh trĩ và ngăn ngừa việc hình thành loét đường tiêu hóa.

Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi ăn hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Mặc dù hạt đu đủ có nhiều lợi ích tiềm năng về sức khỏe, nhưng cũng có một số vấn đề cần lưu ý:

Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Một số nghiên cứu trên động vật phát hiện hạt đu đủ có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Ví dụ, một phân tích cho thấy việc tiêm liều cao chiết xuất hạt đu đủ vào khỉ đã gây ra tình trạng azoospermia, tức là không có tinh trùng trong tinh dịch.

Nghiên cứu khác trên chuột cho kết quả tương tự: Chiết xuất hạt đu đủ làm giảm số lượng tinh trùng và động lực tinh trùng. Thú vị là các nhà nghiên cứu thấy những thay đổi này đã được đảo ngược trong vòng 45 ngày sau khi dừng điều trị.

Lưu ý: Các nghiên cứu này sử dụng liều lượng hạt đu đủ cao hơn so với phần lớn người thường tiêu thụ.

Cần tìm hiểu thêm trên con người để đánh giá liệu cách tiêu thụ hạt đu đủ ở lượng thông thường trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

Có thể gây hại khi dùng lượng lớn

Hạt đu đủ chứa benzyl isothiocyanate, một hợp chất cũng có mặt trong nhiều loại rau họ cải. Trong các nghiên cứu ống nghiệm, hợp chất này có liên quan với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, một số phân tích cho thấy nó có thể gây hại khi tiêu thụ ở lượng lớn. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy việc tiêm trực tiếp benzyl isothiocyanate vào tế bào cá thể gây hại đáng kể đến ADN. Tuy nhiên, các tác giả đã lưu ý rằng việc tiêm chất này vào chuột sống không có cùng hiệu quả.

Lưu ý: Đây là các nghiên cứu trên động vật và tế bào xét nghiệm xem xét tác động của các liều lượng benzyl isothiocyanate hàm lượng rất cao. Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách benzyl isothiocyanate chứa trong một lần tiêu thụ hạt đu đủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không.

Vậy hạt đu đủ lợi hay hại hơn cho sức khỏe?

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Hạt đu đủ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, và các chiết xuất từ hạt có liên quan với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chức năng thận.

Tuy nhiên, cần cân nhắc và tiếp tục nghiên cứu về việc tiêu thụ hạt đu đủ để tránh các tác dụng phụ. Điều quan trọng là ăn hạt đu đủ vừa phải và hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều hàng ngày.

Lần sau, khi bổ đu đủ, đừng bỏ đi hết hạt, hãy ăn một chút cùng phần thịt ngọt để tận dụng đầy đủ các lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại.

Thực phẩm được ví Thực phẩm được ví "Bào ngư nước ngọt" chỉ vài nghìn một cân bán đầy chợ, có protein cao hơn cả sữa
Món ăn được mệnh danh “kho chứa sắt”, giàu protein hơn cả thịt nhưng dùng sai cách có thể gây hại cho sức khỏe Món ăn được mệnh danh “kho chứa sắt”, giàu protein hơn cả thịt nhưng dùng sai cách có thể gây hại cho sức khỏe
Loại thực phẩm bổ gấp 9 lần thịt gà, không chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe Loại thực phẩm bổ gấp 9 lần thịt gà, không chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe
Uống nước gạo lứt rang có tác dụng gì? Uống nước gạo lứt rang có tác dụng gì?
Loại rau cực tốt cho sức khỏe nhưng dễ thành Loại rau cực tốt cho sức khỏe nhưng dễ thành "thuốc độc" nếu nấu cùng loại thịt bổ dưỡng này
Quan điểm Quan điểm "thương con ăn tiết, giết con ăn gan" có đúng hay không?
Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Các thực phẩm tốt cho thận

Các thực phẩm tốt cho thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho thận, cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Các thói quen có thể gây suy thận

Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ăn tối khuya và chế độ ăn uống có thể là một lý do.
Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ban hành Công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ đại dương

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ đại dương

Với hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào có trong dầu cá đã mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời, xứng đáng là "món quà" quý giá từ đại dương.
Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tủ lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên nếu bạn để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm và tủ lạnh.
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy đây là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Đột quỵ khi ngủ là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.
Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng, cua đồng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái bị rắn cắn nhưng thay vì đưa đến bệnh viện ngay lập tức, gia đình lại đưa bé đến thầy lang để hút nọc và bó chân.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Nâng tầm dinh dưỡng trong thể thao là một trong những mục tiêu rất được quan tâm nó quyết định đến sức bền của các cầu thủ.
Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu rụng tóc nhiều trong thời gian dài thì chúng ta cần phải có cách khắc phục.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Mật ong được ví như "thần dược", nhưng ở một số đối tượng mật ong được khuyến cáo là không nên sử dụng.
Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến như một thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vũ khí" bí mật này còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho nhan sắc và sức khỏe.
Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Cơn thèm ăn chính là kẻ thù số 1 cản trở hành trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng, bởi vì đã có những bí quyết hiệu quả giúp bạn "đánh gục" kẻ thù này và chinh phục mục tiêu giảm cân của mình.
Các bệnh nấm da phổ biến vào mùa mưa

Các bệnh nấm da phổ biến vào mùa mưa

Mùa mưa với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, cộng thêm cường độ nắng cao và môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển mạnh mẽ, trở thành mối đe dọa cho làn da.
Lưu ý khi sử dụng nấm rừng làm thực phẩm?

Lưu ý khi sử dụng nấm rừng làm thực phẩm?

Nấm rừng là một loại nấm mọc trong rừng. Nếu chúng ta không biết khi sử dụng nấm rừng thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao.
Ăn cơm rượu nếp có say không?

Ăn cơm rượu nếp có say không?

Ăn cơm rượu nếp có say không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người Việt Nam yêu thích món ăn này, ngoài hương vị có nồng độ men vừa đủ thì cơm rượu còn là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đái tháo đường.
Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Nhiều người cho rằng gà luộc sau khi ăn không hết chỉ cần cho vào tủ lạnh xong hôm sau ăn tiếp. Tuy nhiên việc bảo quản gà luộc trong tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến gà bị hỏng, gây ôi thiu và không sử dụng được.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động