Thứ rau dại xưa chỉ người nghèo mới ăn, đem chế biến kiểu này vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Rau càng cua là loại rau giòn và chua nhẹ, các món ăn chế biến từ rau càng cua khá đa dạng. Dưới đây là cách chế biến món rau càng cua bò tái lăn, vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe.
Rau càng cua nhiều nơi để mọc hoang phí, lại có những công dụng cực hay cho sức khỏe Trồng thứ rau dại đang được săn lùng, tưởng khó, nhưng thực ra rất dễ Thứ rau dại được đồn tốt như “thần dược” lại dễ trồng nhất quả đất, mùa xuân nảy mầm đến hè đã hái mỏi tay
Thứ rau dại xưa chỉ người nghèo mới ăn, đem chế biến kiểu này vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Rau càng cua là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng.

Rau càng cua thuộc loại thảo, phần nhánh cao khoảng 20 – 40 cm, thân chứa nhiều nước hơi nhớt, nhỏ và nhẵn, lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong. Rau có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn, lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần bằng đài.

Hoa mọc thành chùm dài ở đầu cây hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá, quả mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh. Khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ. Rau càng cua là thứ rau dân dã, mọc tự nhiên nên sống thích hợp ở những nơi ẩm ướt, dưới chân tường, trên đá.

Ngày nay, rau càng cua đã được trồng để thu hoạch nên việc tìm mua không còn trở nên khó khăn nữa. Tuy nhiên, loại rau dại này lại gây sửng sốt khi có giá đắt ngang các loại thịt khác. Chỉ cần lên mạng, vào các trang đặt rau càng cua là có thể mua được với số lượng tùy ý. Trên các trang mạng mạng, loại rau này được bày bán với mức giá từ 70 – 80 nghìn đồng/kg ở khu vực phía nam. Tại Hà Nội rau này được rao bán với giá 110 nghìn đồng 1kg.

Cách chế biến rau càng cua bò tái lăn vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

Thứ rau dại xưa chỉ người nghèo mới ăn, đem chế biến kiểu này vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Thịt bò: 500g

Gia vị ướp thịt bò: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu

Hành tỏi băm nhỏ

Hành tây thái mỏng

Rau càng cua: 700g

Hành phi

Tỏi thái lát

Dầu ăn

Gia vị pha nước trộn gỏi: Giấm ăn (6 thìa), đường (6 thìa), nước mắm (4 thìa), nước lọc (6 thìa), tỏi ớt băm nhuyễn (2 thìa)

Vừng/lạc rang

Cách thực hiện

Bước 1: Rau càng cua mua về bạn rửa thật sạch rồi vớt ra rổ cho ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết cặn bẩn còn sót lại.

Bước 2: Thịt bò thái lát càng mỏng càng ngon rồi ngâm nước lọc chừng 30 phút cho ra hết máu thừa. Đây là một trong những mẹo giúp thịt bò không còn hôi, tanh mà phần thịt cùng mềm hơn.

Bước 3: Ướp thịt bò cùng với phần nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dầu ăn, muối tiêu và 1 chút nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm.

Thứ rau dại xưa chỉ người nghèo mới ăn, đem chế biến kiểu này vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi thơm phần tỏi thái lát rồi vớt ra.

Phần dầu tỏi thu được bạn cho hành tây vào xào sơ sau đó trút thịt bò đã ướp vào đảo chung. Lưu ý, vì thịt bò thái mỏng rất nhanh chín nên bạn phải đảo nhanh tay tránh chỗ sống chỗ chín. Ngoài ra, thịt bò chỉ nên xào chín tái để giữ được vị thơm ngọt. Đừng quên để lửa lớn trong quá trình xào thịt nhé.

Bước 5: Nước mắm trộn gỏi bạn pha theo công thức: 6 thìa đường, 6 thìa giấm ăn, 4 thìa nước mắm,6 thìa nước lọc sau đó trộn đều lên. Cuối cùng, bạn bỏ phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào là xong.

Bước 6: Cho rau càng cua ra bát tô lớn, thêm thịt bò đã xào lên trên, rưới nước mắm đã pha rồi trộn nhanh tay. Nhiệt độ từ thịt bò vừa xào sẽ giúp rau chín tái dậy mùi thơm ăn rất ngon.

Thứ rau dại xưa chỉ người nghèo mới ăn, đem chế biến kiểu này vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Bước 7: Rắc lạc/vừng rang, hành phi, tỏi phi lên trên cùng vài lát ớt là hoàn thành.

Món này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Thịt bò thơm mềm, đậm vị, rau càng cua thanh mát, giòn giòn, nước trộn gỏi chua ngọt kích thích vị giác vô cùng.

Gắp phần gỏi vừa trộn ra đĩa và thưởng thức.

Lão nông đánh liều đầu tư trăm triệu trồng rau dại, bất ngờ rau “đẻ tiền” quanh năm Lão nông đánh liều đầu tư trăm triệu trồng rau dại, bất ngờ rau “đẻ tiền” quanh năm
Nhiều loại rau dại mọc đầy vườn nhưng có tác dụng quý như thuốc Nhiều loại rau dại mọc đầy vườn nhưng có tác dụng quý như thuốc
Rau càng cua nhiều nơi để mọc hoang phí, lại có những công dụng cực hay cho sức khỏe Rau càng cua nhiều nơi để mọc hoang phí, lại có những công dụng cực hay cho sức khỏe
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khi động đất xảy ra, cần làm gì nếu bạn đang ở trên tầng cao?

Khi động đất xảy ra, cần làm gì nếu bạn đang ở trên tầng cao?

Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp xảy ra động đất khi đang ở trong các tòa nhà cao tầng, cần tránh xa cửa sổ, cửa ra vào và vách tường, vì đây là những khu vực dễ sụp đổ đầu tiên. Ngay khi cảm nhận được rung chấn, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn như chui xuống gầm bàn, gầm ghế hoặc gầm giường để tránh bị thương do đồ vật rơi xuống.
Những loại rau củ tốt cho thận

Những loại rau củ tốt cho thận

Thận giúp loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Bổ sung rau củ giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn có thể hỗ trợ chức năng thận.
Vụ Nha khoa Valis Group bị đình chỉ hoạt động: UBND TP Buôn Ma Thuột ra chỉ đạo "nóng"

Vụ Nha khoa Valis Group bị đình chỉ hoạt động: UBND TP Buôn Ma Thuột ra chỉ đạo "nóng"

Mặc dù Nha khoa Valis Group đã bị Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu "lập tức ngừng hoạt động" nhưng cơ sở này vẫn mở cửa hoạt động. Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có công văn chỉ đạo "nóng".
Giá tiêm vắc xin viêm màng não mô cầu là bao nhiêu?

Giá tiêm vắc xin viêm màng não mô cầu là bao nhiêu?

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là rất quan trọng.
Miền Bắc chuyển rét từ chiều nay

Miền Bắc chuyển rét từ chiều nay

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều tối nay 28/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới thời tiết Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Hàng loạt học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Hàng loạt học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Trong hai ngày 26 và 27/3, hàng chục học sinh thuộc hệ thống Trường Tiểu học - THCS Tuệ Đức (TP Thủ Đức, TP.HCM) có biểu hiện đau bụng sau khi dùng bữa trưa, xế và sáng tại trường, nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm.
Những loại hạt tốt cho mắt nên ăn thường xuyên

Những loại hạt tốt cho mắt nên ăn thường xuyên

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Một đôi mắt sáng, khỏe đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Dưới đây các loại hạt dinh dưỡng nếu bạn bổ sung hằng ngày sẽ giúp sáng mắt.
“Xiên bẩn” tung hoành, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc

“Xiên bẩn” tung hoành, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, các thức ăn đường phố như thịt nướng, xiên que... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm do điều kiện bảo quản, chế biến, nguy cơ nhiễm vi sinh vật, hóa chất.
74 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh viêm não mô cầu ở Thái Bình

74 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh viêm não mô cầu ở Thái Bình

Chiều 25/3, thông tin từ CDC Thái Bình cho biết, đơn vị này dang giám sát, quản lý và triển khai phòng chống dịch não mô cầu tại xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, đồng thời theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần và hướng dẫn sử dụng kháng sinh dự phòng.
Nhịn ăn gián đoạn có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Nhịn ăn gián đoạn có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống xoay vòng giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn. Phương pháp này hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe.
Loét toàn thân do đắp dịch kiến ba khoang chữa ngứa

Loét toàn thân do đắp dịch kiến ba khoang chữa ngứa

Tin theo bài thuốc "truyền miệng", nam thanh niên 25 tuổi ở Hưng Yên bị loét toàn thân do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Nguy kịch sau khi tin lời thầy lang chữa bệnh bằng "nước kiềm"

Nguy kịch sau khi tin lời thầy lang chữa bệnh bằng "nước kiềm"

Tự ý ngừng thuốc điều trị Basedow để uống nước kiềm tại nhà thầy lang biết ở trên facebook, người phụ nữ 67 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch.
Vì sao Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Nha khoa Valis Group ngưng hoạt động?

Vì sao Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Nha khoa Valis Group ngưng hoạt động?

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Nha khoa Valis Group lập tức ngưng hoạt động, chấm dứt các hoạt động quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên mạng xã hội.
Sởi có thể trải qua giai đoạn ủ bệnh mà không xuất hiện triệu chứng

Sởi có thể trải qua giai đoạn ủ bệnh mà không xuất hiện triệu chứng

Sau khi nhiễm virus sởi, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7 đến 14 ngày, trong giai đoạn này, cơ thể chưa có triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm.
Những loại trái cây nên tránh ăn trước khi ngủ

Những loại trái cây nên tránh ăn trước khi ngủ

Trái cây giàu dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng thích hợp để ăn, đặc biệt là trước khi đi ngủ, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.
Men vi sinh tốt cho tiêu hóa nhưng không phải ai cũng dùng được

Men vi sinh tốt cho tiêu hóa nhưng không phải ai cũng dùng được

Men vi sinh mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Thanh niên 25 tuổi bị liệt tứ chi sau khi ăn pate đóng hộp

Thanh niên 25 tuổi bị liệt tứ chi sau khi ăn pate đóng hộp

Nam thanh niên 25 tuổi tại TP.HCM bị sụp mi, mắt không cử động, liệt tứ chi do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate đóng hộp bảo quản sai cách.
Mẹo hay giúp giảm ngủ ngáy tại nhà

Mẹo hay giúp giảm ngủ ngáy tại nhà

Ngủ ngáy là một trong những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và giấc ngủ của những người bên cạnh. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số cách khắc phục.
Bữa sáng hoàn hảo với các loại hạt

Bữa sáng hoàn hảo với các loại hạt

Các loại hạt vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin và khoáng chất, canxi , axit béo omega-3 cùng nhiều chất dinh dưỡng vi lượng khác, phù hợp cho bữa sáng.
Miền Bắc nắng nóng 36 độ C trước khi chuyển lạnh

Miền Bắc nắng nóng 36 độ C trước khi chuyển lạnh

Theo dự báo, trong tuần tới miền Bắc tăng nhiệt nhanh, trời nắng, có nơi nắng nóng, từ ngày 28/3, gió mùa đông bắc ảnh hưởng gây mưa, khiến miền Bắc chuyển lạnh.
Vỏ cam tưởng là thứ bỏ đi nhưng hoá lại có nhiều tác dụng

Vỏ cam tưởng là thứ bỏ đi nhưng hoá lại có nhiều tác dụng

Cam là quả phổ biến và là nguồn vitamin C dồi dào tốt cho sức khỏe. Không chỉ phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng, vỏ của chúng cũng mang lại nhiều lợi ích.
Những thực phẩm nên ăn để răng trắng sáng, khỏe mạnh

Những thực phẩm nên ăn để răng trắng sáng, khỏe mạnh

Ngoài việc duy trì thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh.
Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi

Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi

Bệnh khởi phát từ 10/3, nhưng đến khi bé khó thở, gia đình mới đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé tử vong một ngày sau đó, là ca tử vong do sởi đầu tiên ở Hà Nội năm 2025.
Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt?

Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt?

Bọt váng nổi lên khi hầm xương, luộc thịt là hiện tượng bình thường. Nhiều người lo ngại rằng lớp bọt này chứa hóa chất và tạp chất, liệu điều đó có chính xác?
Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Bệnh sởi, một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh, ghi nhận gần 39.000 ca nghi mắc sởi trên cả nước, trong đó có 5 ca tử vong.
Khô miệng khi ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý

Khô miệng khi ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý

Khô miệng ban đêm có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý.
Việt Nam là quốc gia có chỉ số hạnh phúc xếp thứ 2 Đông Nam Á

Việt Nam là quốc gia có chỉ số hạnh phúc xếp thứ 2 Đông Nam Á

Việt Nam xếp thứ 46 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm nay, đạt mức cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.
Nắng nóng diện rộng sắp xuất hiện ở miền Bắc

Nắng nóng diện rộng sắp xuất hiện ở miền Bắc

Theo dự báo, từ 25/3, một đợt nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện ở khu vực từ Huế đến Tây Bắc bộ do tác động của một vùng áp thấp nóng.
Đau lưng kéo dài, người đàn ông nghi ngờ bị lao cột sống

Đau lưng kéo dài, người đàn ông nghi ngờ bị lao cột sống

Lao cột sống là tình trạng nhiễm khuẩn đĩa đệm và đốt sống do vi khuẩn gây ra, từng được coi là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh nhiễm khuẩn xương khớp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động