Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua cũng chứa không ít dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Trong rau còn có kali, magiê tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo lđường, táo bón, tăng huyết áp..
Theo Đông y, cây càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau dại này thường được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém,...
Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,... Vì rau càng cua có tính giải nhiệt, vị lại hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát cũng rất tốt.
Rau càng cua là thứ rau dân dã, thường mọc ở chân tường, hay vùng đất ruộng ẩm ướt, xen vào các loại cây cỏ, rau khác. Loại rau này có vòng đời 1 năm, hạt nhỏ nên dễ phát tán đi xa, lên cây và lan rộng khi có điều kiện thuận lợi. Vậy mới nói đây là loại rau chỉ cần xuất hiện một lần trong vườn là bám mãi không tha, mùa đông tàn lụi, mùa xuân sẽ nảy mầm và đến hề thì tốt um tùm.
Nhiều nước trên thế giới còn xem rau càng cua là “thần dược” trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc.
Ngày nay, một số nơi bán loại rau này còn đắt hơn cả thịt, có nơi bán 70-80 nghìn đồng/kg, trong khi có nơi bán tới hơn một trăm nghìn/kg.
Tác dụng của rau càng cua với sức khỏe
Điều trị viêm khớp dạng thấp
Nước ép chiết xuất từ thân và lá tươi của rau càng cua được sử dụng dưới dạng thuốc sắc có thể uống vào sáng sớm và tối, giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rau càng cua chứa lượng lớn Peperomin E, được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Hỗ trợ cải thiện gãy xương
Với hàm lượng khoáng chất chứa trong rau càng cua, khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương, giúp xương gãy mau lành hơn.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Đây là lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của rau càng cua. Nhiều nghiên cứu đã đánh giá chiết xuất từ rau càng cua và kết quả cho thấy hoạt động thu dọn gốc tự do mạnh nhất. Do đó, loại rau này là một nguồn tự nhiên tốt cho liệu pháp chống oxy hóa.
Chống viêm
Rau càng cua là vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.
Giảm Cholesterol
Uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Cách trồng rau càng cua đơn giản, cho thu hoạch quanh năm
Để trồng rau càng cua, đầu tiên bạn cần chuẩn bị thùng xốp, đặc biệt là phải có lỗ thoát nước, nhưng nếu bạn không có thùng xốp hoặc muốn tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn thì bạn có thể chọn mua những khay trồng rau đã được thiết kế đầy đủ lỗ thoát nước, hay các loại chậu treo tường, ban công vô cùng tiện lợi.
Và có một điều có thể bạn chưa biết càng cua là một loại cây ưa ẩm, do đó bạn có thể kết hợp trồng xen càng cua vào những chậu cây cảnh. Khi đó bạn vừa có thể tiết kiệm diện tích, không lo việc phải si nghĩ nên trồng ở đâu, vừa giúp gốc cây cảnh nhà mình giữ được độ ẩm, không bị cỏ dại xâm chiếm.
Đất trồng rau càng cua không yêu cầu quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất trồng cây có sẵn tại nhà. Nếu không, có thể sử dụng loại đất vườn trộn với vỏ trấu, xơ dừa, phân trùn quế để tăng cường chất dinh dưỡng cho rau hấp thụ.
Rau càng cua được trồng bằng hạt, bạn chỉ cần rắc hạt lên đất tơi xốp và tưới nước thường xuyên thì chẳng mấy chốc hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 30-45 ngày trồng rau càng cua, bạn đã có thể thu hoạch được rồi.
Vì ưa ẩm nên trong 10 ngày đầu gieo hạt, bạn hãy tưới nước cho rau 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát để kích thích cây phát triển. Sau 10 ngày, chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần là được.
Có nguồn gốc từ loài cây hoang dại nên sức sống của rau càng cua rất bền bỉ, đặc biệt nó thể sống ở những vùng đất cằn cỗi. Do đó khi trồng rau càng cua để đảm bảo rau thu hoạch thực sự là rau sạch thì bạn có thể không cần bón phân vô cơ cho cây.
Càng cua có thời gian sinh trưởng vô cùng ngắn, chỉ sau 30 – 45 ngày trồng là bạn đã có thể thu hoạch những cây rau càng cua giòn ngon rồi. Bạn nên thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, theo kiểu cắt tỉa, cành dài cắt trước, ngắn cắt sau.