Quả bưởi Thồ thường chín trước vụ so với các loại bưởi khác ở miền Bắc, đúng vào dịp Tết Trung thu. |
Giống bưởi không lo được mùa mất giá
Về xã Nam Phong, nhắc tới HTX Hoàng Tâm không ai là không biết. Ông Lê Ngọc Hoàng, Giám đốc HTX, là người tiên phong trồng các giống cây ăn quả đạt năng suất cao như nhãn, ổi, bưởi,… Đồng thời, ông cũng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho bà con trong xã giúp kinh tế mọi người cùng đi lên.
Trong quá trình chăm sóc 3 hecta cây ăn quả, ông Hoàng nhận thấy giống bưởi Diễn đang trồng có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường với những giống khác như bưởi đường La Tinh, bưởi đào Song Phượng,… vì chúng đều được thu hoạch từ khoảng tầm tháng 11 Âm lịch. Dần dần, ông chuyển hướng sang trồng bưởi Thồ khi bưởi Thồ thường chín sớm hơn (tháng 7-8 Dương lịch) và chất lượng cũng vượt trội bởi quả to, vị ngọt mát, mọng nước, nhưng khi bóc hạt tép đều, khô đanh không dính tay.
Ông Lê Ngọc Hoàng bên cây bưởi sai trĩu quả tại HTX nông nghiệp Hoàng Tâm |
Nguồn gốc tên gọi giống bưởi này bắt đầu từ khoảng 60 năm về trước, khi những người dân vận chuyển bưởi từ huyện Phú Xuyên vào nội thành Hà Nội để buôn bán bằng phương tiện xe thồ, vì vậy gọi là bưởi Thồ. “Cây bưởi rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở huyện Phú Xuyên. Dù 400 gốc x`bưởi Thồ tại HTX vẫn chưa đạt kích thước tối đa nhưng mùa vụ năm nay vẫn thu hoạch được khoảng 1200 quả, mang lại thu nhập 300 triệu đồng cho gia đình.”, ông Hoàng chia sẻ.
Đặc biệt, vì là giống bưởi trái vụ lại có hương vị đặc biệt nên bưởi Thồ được khách hàng cực kỳ ưa thích. Dù giá thành khá cao so với các loại bưởi khác ở miền Bắc (35.000 -40.000đ/quả) cũng như thị trường năm nay chịu nhiều biến động từ dịch Covid-19 nhưng số lượng bưởi Thồ vẫn không đủ để phục vụ cho người dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Phát huy vai trò đầu tàu của sản phẩm OCOP
Ông Lê Tiến Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên, cho biết 3 năm trở lại đây huyện đã hợp tác cùng Học viện Nông nghiệp để xây dựng quy trình chăm sóc với mục đích làm sao quả bưởi Thồ đạt chất lượng tốt nhất. Hiện nay, diện tích trồng bưởi Thồ toàn huyện khoảng 80ha, thu hoạch 700 tấn/vụ, đây chính là sản phẩm đóng vai trò đầu tàu của huyện Phú Xuyên trong nhiệm vụ quảng bá những sản phẩm nông nghiệp đặc thù tới người tiêu dùng trên cả nước.
Bưởi Thồ có vị ngọt mát, mọng nước, bóc ra toả hương thoang thoảng, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao |
Cuối năm 2020, bưởi Thồ của HTX nông nghiệp Hoàng Tâm được chúng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao. Đây là một dấu mốc quan trọng, giúp thương hiệu bưởi nổi tiếng của huyện Phú Xuyên nâng cao uy tín trên thị trường. Phát huy lợi thế đó, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Hoàng Tâm cùng các hộ nông dân trồng bưởi xã Nam Phong cũng đã nhận được sự giúp đỡ của các sở, ban ngành Thành phố nhằm quảng bá thương hiệu bưởi Thồ ở những Hội chợ nông sản cũng như các trang web uy tín để tiếp cần số lượng khách hàng nhiều hơn.
Ông Lê Ngọc Hoàng thông tin thêm: Dự kiến vào năm sau, khi đảm bảo được số lượng cung ứng bưởi cần thiết cũng như tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, sản phẩm bưởi Thồ sẽ đến với các hệ thống bán lẻ phục vụ người tiêu dùng như: Siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản,…