Review Tam Đảo: Top 10 đặc sản nên mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Được sự ưu ái của thiên nhiên với mây trời non nước hữu thình, cảnh vật nên thơ, khí hậu ôn hòa, Tam Đảo là một vùng đất đầy lý tưởng và hấp dẫn cho mọi du khách. Thế nhưng sau khi đã tham quan cảnh đẹp, thưởng thức những món ngon tại ''Thị trấn mờ sương", không ít du khách băn khoăn nên mua gì làm quà cho người thân và bạn bè? Và nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này hãy tham khảo những đặc sản Tam Đảo có thể mua làm quà cho người thân và bạn bè dưới đây nhé!
. .Review Tam Đảo: Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Tam Đảo Review Tam Đảo: Những khách sạn tốt nhất ở Tam Đảo Review Tam Đảo: Nên đi du lịch Tam Đảo vào mùa nào?

1. Quả, ngọn su su Tam Đảo

dàn su su Tam Đảo
Su su là đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Tam Đảo

Ở Tam Đảo, su su là đặc sản vô cùng nổi tiếng. Vơi khí hậu ôn hòa quanh năm, su su ở đây được người dân trồng trong suốt 12 tháng.

Khác biệt với những nơi khác người dân Tam Đảo trồng su su để lấy ngọn nhiều hơn quả. Chính vì thế với những du khách lần đầu tiên đến đây sẽ hoàn toàn có thể bị choáng ngợp trước những giàn su su xanh mướt phủ kín khắp nơi ở Tam Đảo. Từ các ngọn đồi, mái nhà cho đến các khuôn viên đâu đâu cũng thấy cây su su.

Ngọn su su Tam Đảo
Ngọn su su Tam Đảo

Ngon su su được bán theo cân, mỗi bó su su nặng khoảng 2-4kg. Giá ngọn su su từ 15.000 – 20.000 VNĐ/kg.

2. Rượu sâu chít Tam Đảo

Rượu sâu chít Tam Đảo
Rượu sâu chít Tam Đảo được ví như ‘Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc.

Vườn Quốc gia Tam Đảo chập trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bát ngát những cánh rừng hỗn giao xen kẽ các vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là đặc điểm rất riêng của vùng núi đồi Tam Đảo.

Rừng cỏ lau thường mọc trên đồi cao còn rừng cỏ chít mọc ven các khe suối và tạo thành các cánh rừng phủ kín những bãi bồi. Cây chít cho lá gói bánh, cho hoa râm chổi và còn cho một món ăn đặc sản quý giá đó là con sâu chít - một vị thuốc bổ tráng dương, một món ăn quý hiếm thường được ví vơi ‘Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc

Rượu sâu chít Tam Đảo
Rượu sâu chít Tam Đảo

Giá rượu sâu chít Tam Đảo tùy số lượng sâu chít ngâm trong bình. Giá thường khoảng là 280.000 VNĐ/lít, Giá sâu chít tươi khoảng 1.100.000 VNĐ/kg

3. Chuối ngự Tam Đảo

chuối ngự Tam Đảo
Chuối ngự Tam Đảo cũng là một món ăn nổi tiếng ở Tam Đảo

Giá chuối ngự Tam Đảo từ 30.000 – 50.000 VNĐ/buồng.

Chuối ngự Tam Đảo cũng là một món ăn nổi tiếng ở Tam Đảo, du khách có thể lựa chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Chuối ngự là một giống chuối quả nhỏ nhưng lại rất ngọt. Thông thường 01 buồng chuối ngự có khoảng 10 – 15 nải chuối, vì quả nhỏ nên người ta thường mua cả buồng chứ ít người mua theo nải.

chuối ngự Tam Đảo
chuối ngự Tam Đảo

Giá chuối ngự Tam Đảo từ 30.000 – 50.000 VNĐ/buồng. Nếu muốn chọn được những buồng chuối ngự đẹp, đều quả thì mọi người nên ra chợ vào buổi sáng sớm, ra muộn sẽ chỉ còn lại các buồng nhỏ, mã xấu. Cũng tùy hôm, tùy mùa mới có chuối ngự để bán nên nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp người dân bán loại chuối này ngoài chợ.

4. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa

rựu tửu
Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Tam Đảo

Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Tam Đảo. Rượu dừa ở đây được làm thủ công, lên men tự nhiên, bảo quản trong trái dừa rất đẹp mắt.

Hương vị thơm ngon của rượu dừa nơi đây chắc hẳn sẽ là món quà tuyệt vời bạn nên mua để dành tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Tam Đảo. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa có giá 70.000 VNĐ/quả nửa lít.

5. Sâm sữa Tam Đảo

sâm sữa
Sâm sữa Tam Đảo

Nghe có vẻ lạ nhỉ. Sâm sữa được các cô bán hàng ở chợ Tam Đảo giới thiệu là bản quyền “chỉ trên này mới có thôi”. Sâm sữa có vị ngọt thanh thanh, mát, nhiều nước, ăn rất dễ chịu đặc biệt ở cái vị thơm, đọng đến tận cuống họng. Chỉ cần bóc lột vỏ là ăn được ngay.

Nếu quan sát bên ngoài nhận thấy hơi giống quả cà. Khi ăn có vị hơi giống dưa gang với hồng xiêm.

Sâm sữa Tam Đảo có giá khoảng 45.000 đồng/kg Các bạn nên mua sâm sữa loại nhỏ, quả tròn sẽ ngọt hơn loại quả to đấy nhé.

6. Thịt lợn mán Tam Đảo

Review Tam Đảo: Top 10 đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà
Lợn mán nướng nguyên con nổi tiếng Tam Đảo

Thịt lợn mán Tam Đảo vô cùng thơm ngon vì được nuôi bằng thức ăn tự nhiên. Một con lợn mán thông thường chỉ nặng tầm khoảng 8-10kg. Nếu bạn chưa biết đi du lịch Tam Đảo nên mua gì làm quà thì hãy chọn thịt lợn mán mang về chiêu đãi bạn bè, gia đình.

Để mua thịt lợn mán bạn có thể mua ngay tại nhà hàng mà bạn ăn uống hoặc ra chợ Tam Đảo. Bạn có thể mua một con lợn mán về rồi chia ra làm quà cho người thân, bạn bè. Giá thịt lợn mán cao hơn hẳn với thịt lợn thường, rơi vào khoảng 300.000 VNĐ/kg bởi thịt thơm ngon, da giòn cực ít mỡ.

Nếu bạn đi theo đoàn từ 10 người trở lên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm tiệc BBQ với thịt lợn mán, sẽ vô cùng hấp dẫn!

7. Thịt tái bò kiến đốt

bò tái kiến đốt
Giá thịt bò tái kiến đốt khoảng 350.000 VNĐ/kg.

Thịt bò tái kiến đốt là một món đặc sản nữa ở Tam Đảo. Nghe tên món ăn này đã thấy rất lạ tai, khi ăn món này sẽ cảm thấy lạ miệng và cách chế biết món này thì càng độc đáo.

Thịt bò mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg rồi đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên rừng. Người dân sẽ chọc cho đàn kiến trong tổ chui ra và bâu kín miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt. Khi treo miếng thịt vào tổ của nhiều loài kiến khác nhau sẽ ra được nhiều hương vị khác nhau.

Review Tam Đảo: Top 10 đặc sản nên mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo
Thịt bò tái kiến đốt là một món đặc sản nữa ở Tam Đảo

Ví dụ: Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có mùi cà cuống.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, người dân nơi đây chỉ chọn những tổ kiến trên cây. Sau đó, các miếng thịt được đem đi rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo và chế biến theo phương pháp độc đáo để ăn cùng các loại rau rừng và gia vị khác.

Giá thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo dao động khoảng 350.000 VNĐ/kg. Du khách có thể lựa chọn mua đặc sản này tại nhà hàng.

8. Gà đồi Tam Đảo

Review Tam Đảo: Top 10 đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà
Gà đồi Tam Đảo

Gà đồi Tam Đảo cũng là một trong những món đặc sản ở Tam Đảo. Gà đồi Tam Đảo được nuôi thả trên các ngọn đồi chứ không nuôi nhốt rồi cho ăn cám công nghiệp như các loại gà bạn mua ngoài chợ. Nếu gà công nghiệp thịt mềm thì gà đồi Tam Đảo lại có thịt chắc, dai và có mùi thơm hơn gà công nghiệp nhiều. Gà đồi thường được chế biến thành các món rất đa dạng như: Nướng, hấp, luộc, chiên với vị riêng biệt nên ăn rất vừa miệng.

Nếu mua quà khi du lịch Tam Đảo cho cả nhà cùng thưởng thức thì bạn có thể mua nguyên con gà về nhà tự thịt hoặc mua một con gà đồi bọc đất đã được chế biến và nướng chín.

Giá gà đồi Tam Đảo sống khoản 80.000 VNĐ – 90.000 VNĐ/kg còn gà đã bọc đất nướng chính sẽ có giá khoảng 250.000 đồng. Mua gà đồi Tam Đảo không khó, bạn có thể mua tại chợ hoặc dọc đường đi.

9. Măng Tam Đảo

Măng ngâm Tam Đảo
Măng ngâm Tam Đảo

Tam Đảo là nơi có nhiều rừng núi vì thế măng cũng là loại thực phẩm rất phổ biến và được yêu thích tại đây. Măng Tam Đảo chủ yếu là măng sặt và măng nứa hương với vị khá thơm ngon và lạ miệng.

Mùa măng rừng Tam Đảo rơi vào tầm tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Vì thế du lịch Tam Đảo vào thời điểm này là cơ hội lý tưởng đẻ bạn được thưởng thức các món ngon từ măng. Nếu mua măng rừng về làm quà bạn có thể chọn loại măng còn tươi và về chế biến hoặc mua các hũ măng đã ngâm sẵn nhé!

măng Tam Đảo
Cách chế biến món măng cũng không hề khó.

Cách chế biến món măng cũng không hề khó. Trước hết, măng sau khi lấy về sẽ được người dân bóc vỏ rồi luộc sơ qua và ngâm với nước muối. Nếu muốn ăn bạn cần luộc thêm một đến vài lần để làm mất vị nhẫn của măng rồi chế biến tùy theo khẩu vị của mỗi người như chấm mắm tôm, xào, nấu canh,…

Bạn có thể loại thực phẩm này tại chợ Tam Đảo. Giá bán với măng măng sặt khoảng 30.000 VNĐ - 50.000 VNĐ/ kg, măng nứa khoản 30.000 VNĐ/kg, còn giá măng đã ngâm sẽ vào khoảng 65.000 VNĐ/lọ.

10. Lê Rừng Tam Đảo

Review Tam Đảo: Top 10 đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà
Lê rừng Tam Đảo
Lê Rừng Tam Đảo là một sự lựa chọn tuyệt vời để mua về làm quà cho người thân, bàn bè của bạn. Lê rừng ở đây có vẻ ngoài nhì giống với lê Nam Phi nhưng quả tròn, vỏ căn bóng màu đỏ vàng tươi và đặc biệt khi ăn rất thơm ngon.

Đây là loại quả không phải ở đâu cũng có, vì thế nếu có cơ hội bạn hãy thử tìm một ít mang về nhé! Giá của lê rừng cũng chỉ khoảng 25K/kg.

Một số lưu ý khi chọn đặc sản Tam Đảo về làm quà:

Với những đặc sản Tam Đảo là thực phẩm, rau xanh như: ngọn su su, măng rừng, thịt bò tía kiến đốt, lợn mán, gà đồi,… thường không thể bảo quản được lâu. Do đó, nếu bạn ở xa quá thì đây không phải là những gợi ý lý tưởng để mua về làm quà. Thay vào đó bạn có thể chọn mua rượu chít hoặc vài món đồ lưu niệm sẽ phù hợp hơn nhiều.

Khi đi chợ bạn sẽ mua được nhiều mặt hàng cùng mức giá rẻ hơn so với các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, khi mua hàng ở chợ bạn cũng có thể mặc cả giá với người bán hàng hoặc dạo quang một vòng ở nhiều cửa hàng khác nhau để có thể chọn mưa được các món đồ ưng ý nhé!

Vĩnh phúc không chỉ có Khu du lịch Tam Đảo mà còn rất nhiều địa điểm du lịch đáng để du khách đến tham quan. Trong số đó Tây Thiên cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vĩnh Phúc.

Tây Thiên Tam Đảo không chỉ hấp dẫn bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp, núi non trùng điệp thơ mộng hữu tình mà còn là điểm tâm linh thiêng ở miền Bắc. Nếu bạn đang có dự định ghé thăm các khu danh thắng đẹp nhất của tỉnh Vĩnh Phúc thì đừng bỏ qua địa điểm Tây Thiên Tam Đảo nhé!

Lễ hội Tây Thiên - Về miền văn hóa tâm linh Lễ hội Tây Thiên - Về miền văn hóa tâm linh
Review Tây Thiên: Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Tây Thiên Review Tây Thiên: Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Tây Thiên
Review Tây Thiên: Điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Vĩnh Phúc Review Tây Thiên: Điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Vĩnh Phúc
Thanh Mai

Bài viết cùng chủ đề

Review Tam Đảo

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sa Pa mùa thu “bỏ bùa” du khách

Sa Pa mùa thu “bỏ bùa” du khách

Tháng 9 về, Sa Pa đẹp nao lòng, ruộng bậc thang chuyển màu kỳ diệu, óng ánh như kim sa, những triền hoa rực rỡ sắc màu, trải dài từ chân núi lên tới đỉnh Fansipan trong mùa mây bồng huyền ảo. Người đam mê dịch chuyển lại nhớ da diết những chuyến đi ngày không có dịch bệnh.
Top 10 khách sạn tốt nhất ở Hòa Bình

Top 10 khách sạn tốt nhất ở Hòa Bình

Khi chọn Hòa Bình cho chuyến du lịch, du khách có thể hoàn toàn yên tâm về khu nghỉ dưỡng nơi đây. Hòa Bình không chỉ có nhà sàn truyền thống mà còn những khách sạn chất lượng tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu du khách. Với địa thế hình dạng thung lũng nên Hòa Bình có khá nhiều suối nước nóng, những thung lũng hoang sơ huyền bí như: suối nước khoáng nóng Kim Bôi, thung lũng Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn,…
Hòa mình vào thiên nhiên với thác Thăng Thiên

Hòa mình vào thiên nhiên với thác Thăng Thiên

Thiên nhiên đã ban tặng cho Hòa Bình vô vàn phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, những thung lũng quanh năm mây mờ che phủ, những hang động kì bí, những ngọn thác bình lặng chảy ngày chảy đêm.... trong đó không thể không kể đến Thác Thăng Thiên. Ngọn thác Thăng Thiên nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh với rất nhiều loài động thực vật phong phú sẽ tạo cho du khách một cảm giác kỳ bí của vùng núi non Tây Bắc.
Khám phá "Tây Thiên đệ nhất động"

Khám phá "Tây Thiên đệ nhất động"

Đến với Mộc Châu du khách đừng quên tham quan thắng cảnh động Mộc Hương hay còng gọi là Hang Dơi. Nơi đây được ví như “Tây Thiên đệ nhất động” là một trong những hang động đẹp nhất tỉnh Sơn La. Động Mộc Hương được ví như một tác phẩm nghệ thuật, một thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu.
Hạ Long mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ

Hạ Long mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ

Hạ Long mở lại một số hoạt động trên địa bàn toàn thành phố, gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịnh vụ, hoạt động thể thao và các hoạt động vui tết trung thu.
Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ Bạch Mộc Lương Tử – chốn thần tiên vùng Tây Bắc

Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ Bạch Mộc Lương Tử – chốn thần tiên vùng Tây Bắc

Đỉnh Kỳ Quan San (hay còn được gọi là Bạch Mộc Lương Tử) được xếp ở vị trí thứ 4 trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Đỉnh núi này không chỉ sở hửu vẻ đẹp hoang sơ hấp dẫn của vùng Tây Bắc mà còn được mệnh danh là “thiên đường của những biển mây”, được các phượt thủ đặc biệt yêu thích.
Hoàng Su Phì - Niềm tự hào của người dân Hà Giang

Hoàng Su Phì - Niềm tự hào của người dân Hà Giang

Với điều kiện khí hậu, thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, những cánh rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang trải dài, nương chè Shan tuyết cổ thụ, đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi cao trên 2.400m so với mực nước biển; nhiều di tích, di sản được xếp hạng… đây là những tiềm năng, lợi thế rất lớn để Hoàng Su Phì phát triển du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, văn hoá cộng đồng.
Bảo tồn và phát triển văn hóa Huế - con người Huế

Bảo tồn và phát triển văn hóa Huế - con người Huế

Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Văn hóa Huế-Con người Huế: Bảo tồn và phát triển”.
Chiêm ngưỡng bản Sín Chải thơ mộng

Chiêm ngưỡng bản Sín Chải thơ mộng

Hầu hết các bản làng tại Sapa đều giữ được nguyên vẹn nét mộc mạc, giản dị. Trong đó phải kể đến bản Sín Chải, đây là một trong những bản còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nhuốm màu thời gian của những bản làng cổ ở Sapa.
Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng - Đỉnh núi cao hiểm trở bậc nhất Việt Nam

Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng - Đỉnh núi cao hiểm trở bậc nhất Việt Nam

Đỉnh núi Pu Ta Leng với độ cao 3049m thuộc địa phận tỉnh Lai Châu. Đến với đỉnh núi cao thứ ba Việt Nam (sau đỉnh Fansipan và đỉnh Pu Si Lung), du khách sẽ bị choáng ngợp trước cảnh núi rừng đẹp hùng vĩ pha chút huyền ảo. Khu vực xung quanh núi có địa hình dốc, đầy nguy hiểm giúp hành trình chinh phục đỉnh núi của du khách thêm nhiều trải nghiệm khó quên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động