Rao bán tràn lan Bộ kit test nhanh Covid-19: Bộ Y tế và Tổng cục QLTT cùng lên tiếng

Đại diện Bộ Y tế và đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã lên tiếng cảnh báo cũng như khuyến cáo người dân không nên liên hệ, trao đổi, mua bán mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế, đặc biệt là Bộ kit test nhanh Covid-19 hiện đang rao bán tràn lan trên thị trường.
Việt Nam sẽ có gần 125 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: “Chiến lược 5 bước tiếp tục được triển khai nhất quán” Thủ tướng: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết

Ngày 10/5, Tổng cục QLTT có Công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong công văn, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương; Đồng thời, tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; Chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân đang rao bán những bộ kit test nhanh Covid-19. Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 dụng cụ thử, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có giá bán từ 550.000 - 1.100.000 đồng/bộ.

Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 dụng cụ thử, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có giá bán từ 550.000 - 1.100.000 đồng/bộ.
Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 dụng cụ thử, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có giá bán từ 550.000 - 1.100.000 đồng/bộ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), khuyến cáo, người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), khuyến cáo, người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm
Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), khuyến cáo người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm

Theo ông Nguyễn Đình Anh, các bộ kit xét nghiệm này chưa biết có hiệu quả trong việc xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa. Nguy hiểm hơn là nếu các kit xét nghiệm này là giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót.

Trước thực trạng trên Tạp chí điện tử Thương hiệu & Sản phẩm đã có phản ánh tới Lãnh đạo Tổng cục QLTT và được ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường trả lời cuộc phỏng vấn như sau:

PV: Thưa ông, với vai trò là Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, ông cho biết mặt hàng kit test nhanh hiện quan trọng thiết yếu như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Lê: Mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt đến các Cục QLTT trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra kiểm soát nhất là tại các thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

PV: Hiện đã có phản ánh trên các nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử nói chung và qua mạng xã hội nói riêng đang bán các bộ kit này, Tổng cục QLTT sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn và xử lý ra sao, thưa ông ?

Ông Nguyễn Đức Lê: Về việc này, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các Cục QLTT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin. Trường hợp phát hiện ra các vi phạm, Tổng cục QLTT sẽ kiên quyết xử lý triệt để để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT trả lời phỏng vấn
Ông Nguyễn Đức Lê - Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT trả lời phỏng vấn

Đại diện Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo thêm, những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép. Chính vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Hiện các phòng ban nghiệp vụ Tổng cục QLTT đang truy xét và kết hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng các cá nhân, đơn vị mua bán kit test trái quy định này.

Gia An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, giả mạo nhãn hiệu

Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, giả mạo nhãn hiệu

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ 2.255 sản phẩm các loại mỹ phẩm và các loại hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Gucci, Boss, Levis, Chanel.
Tây Ninh: Tạm giữ lô hàng hóa nhập khẩu không khai báo hải quan

Tây Ninh: Tạm giữ lô hàng hóa nhập khẩu không khai báo hải quan

Lực lượng Hải quan trực thuộc Chi cục Hải quan Khu Công nghiệp Trảng Bàng (Tây Ninh) vừa phát hiện lô hàng hóa nhập khẩu không khai báo hải quan.
Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất

Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất

Ngày 10/6, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 762/UBND-KT về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất.
Đà Nẵng: Triệt phá kho hàng “khủng” với hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng: Triệt phá kho hàng “khủng” với hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vừa phát hiện kho hàng tập kết lượng lớn sản phẩm hàng hoá gồm: 1.240 sản phẩm hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng các loại có xuất xứ ngoại nhập, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Gia Lai: Thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả mạo nhãn hiệu Biogly 88.8SP

Gia Lai: Thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả mạo nhãn hiệu Biogly 88.8SP

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật vì đã có hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động