Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Về việc Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs đã có những hành động quảng cáo sai sự thật, quá lố trong các buổi livestream bán hàng. Các luật sư cho rằng, cá nhân quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa! Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược" Từ vụ lùm xùm kẹo rau củ Kera, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo gì?
Hằng Du Mục quảng cáo hũ yến sào 70ml có 30g yến; Quang Linh Vlogs quảng cáo 1 viên kẹo tương đương 1 đĩa rau
Hằng Du Mục quảng cáo hũ yến sào 70ml có 30g yến; Quang Linh Vlogs quảng cáo 1 viên kẹo tương đương 1 đĩa rau

Trong phiên livestream ngày 15/12/2024, Hằng Du Mục giới thiệu hũ yến sào 70ml "chứa 30g yến tươi" và khẳng định sản phẩm là yến tổ A5, không phải yến vụn. Tuy nhiên, khi bị người trong ngành phản ứng, cô đã thừa nhận sự nhầm lẫn và gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

Tương tự, Quang Linh Vlogs quảng bá một loại kẹo với tuyên bố: "Một viên kẹo tương đương một đĩa rau" dành cho những người "không ăn được rau". Khi bị dư luận chỉ trích, anh đã xin lỗi và điều chỉnh nội dung quảng cáo trong các buổi livestream sau.

Cùng với đó, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cũng bị "réo tên" vì từng quảng cáo sản phẩm kẹo rau củ. Ban đầu, cô chọn im lặng và lặng lẽ xóa bài viết, nhưng sau đó đã chính thức lên tiếng xin lỗi và giải thích. Theo cô, việc hợp tác quảng bá dựa trên việc cá nhân đã trải nghiệm và tin tưởng chất lượng sản phẩm, tuy nhiên, cô cũng cam kết sẽ xử lý thích đáng nếu có sự sai lầm.

Những vụ việc trên khiến nhiều người lo ngại về tình trạng quảng cáo không trung thực trên mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của người tiêu dùng.

Vậy hành vi quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Trả lời Tạp chí Du lịch TPHCM, Luật sư Nguyễn Hùng Quân (Thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) nhấn mạnh rằng, việc người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật không chỉ gây mất uy tín cá nhân mà còn vi phạm pháp luật.

Hiện nay, quảng cáo bán hàng qua mạng xã hội thông qua người nổi tiếng như KOL, KOC, Influencer ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quảng cáo sai sự thật về chất lượng, công dụng, xuất xứ sản phẩm, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Dù có thể được nhà sản xuất cung cấp giấy tờ chứng nhận, nếu sau này xác định là giả, người nổi tiếng vẫn phải chịu trách nhiệm do ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Ngoài mất uy tín, họ còn có nguy cơ bị xử phạt hành chính từ 60 - 80 triệu đồng (theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP) và buộc khắc phục hậu quả như gỡ bỏ quảng cáo, xin lỗi, thu hồi sản phẩm. Nếu vi phạm nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 197 BLHS 2015, với mức phạt từ 10 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm”, luật sư Quân thông tin.

Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và Hoa hậu Thùy Tiên trong một phiên livestream. (Ảnh: FBNV)
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và Hoa hậu Thùy Tiên trong một phiên livestream. Ảnh: FBNV

Theo VietnamNet, Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, hiện có nhiều văn bản pháp luật quy định về việc này nhằm bảo vệ người tiêu dùng, như Nghị định 72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, Luật Quảng cáo (2024), Luật An ninh mạng (2015), quy tắc hành xử trên mạng xã hội và không gian mạng.

Đối với các hành vi quảng cáo sai sự thật là vi phạm pháp luật, bị cấm theo khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại 2005 và khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Theo đó, hành vi của Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs, căn cứ theo khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021, cá nhân quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt từ 60-80 triệu đồng.

Đồng thời, áp dụng các hình phạt bổ sung như buộc gỡ bỏ, xóa các nội dung quảng cáo sai sự thật; buộc cải chính thông tin và xin lỗi công khai; cấm tham gia hoạt động quảng cáo từ 1 đến 3 năm khi thuộc trường hợp nghiêm trọng hoặc tái phạm.

Ngoài ra, theo ông Tuấn Anh, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi nêu trên.

Theo Điều 197 Bộ luật hình sự 2015, nếu hành vi quảng cáo gian dối gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Đồng thời, áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

“Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ và xử lý kịp thời, chế tài này khó đạt được hiệu quả mong muốn. Người quảng cáo sai sự thật nên bị cấm phát sóng, hoặc cấm tham gia quảng cáo theo quy định của pháp luật và chính sách của các nền tảng mạng xã hội.

Việc “ngáo” quyền lực trên mạng ảo có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực với xã hội. Hành động, việc làm của những TikToker nổi tiếng, có lượng theo dõi lớn, từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu người, còn ảnh hưởng đến hành vi của giới trẻ. Vì vậy, việc thực thi nghiêm minh các biện pháp này là cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo môi trường quảng cáo lành mạnh”, luật sư Trần Tuấn Anh nói.

Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn
Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra nơi sản xuất kẹo Kera. Đáng chú ý, sản phẩm kẹo này có liên quan đến Hoa hậu Thùy Tiên cùng team “Chị Em Rọt” gồm Tiktoker Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs.
Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Để tránh bị lừa bởi những quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét sản phẩm có được chứng nhận lưu hành của các cơ quan chức năng hay không...
Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó, y bác sĩ chỉ được kê thuốc sau khi đã có kết quả khám và chẩn đoán bệnh; đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.
Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Khoá Đào tạo Tâm Lý Trẻ Em Bộ Y tế 2025", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế; đăng tải các nội dung giả mạo Bộ Y tế tuyển sinh khoá học.
Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa tiến hành xử phạt đối với Công ty TNHH Elite Beauty Asia (Vietnam) số tiền 70 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm không đạt chuẩn. Sản phẩm bị thu hồi là sữa tắm gội toàn thân trẻ em Bzu Bzu, phát hiện chứa chất gây kích ứng.
Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định thực phẩm bổ sung chỉ được công bố thành phần bổ sung mà không được ghi khuyến cáo sức khỏe, tác dụng, tránh tình trạng phóng đại sữa phát triển chiều cao, điều trị xương khớp...
Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Vào mùa lễ hội, dịch vụ ăn uống mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp, và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, vì vậy việc tuân thủ các quy định của pháp luật là cần thiết.
Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành huyện Gia Lâm đã kiểm tra phát hiện 14 cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 121 triệu đồng.
Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu

Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc kháng virus điều trị cúm mùa, đặc biệt là cúm A, với trọng tâm là các vi phạm về quản lý giá thuốc.
Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 7 tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô tải và phát hiện, thu giữ 2.800 vịt con giống không rõ nguồn gốc.
Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Từ tháng 10 đến tháng 12/2024, cơ sở sản xuất giá đỗ của Nguyễn Văn Đạt đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 30.000kg giá đỗ sử dụng hóa chất cấm ra thị trường, thu về khoảng 180 triệu đồng.
Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Người dân có thể sử dụng mục Tin tức trên ứng dụng VNeID hoặc truy cập vào trang thông tin tinnhiemmang.vn để thực hiện tra cứu thông tin các tên miền độc hại, lừa đảo nhằm bảo vệ an ninh, an toàn trên không gian mạng.
Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đề nghị tăng cường công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), trong dịp Tết năm 2025 toàn Thành phố đã thành lập 681 đoàn kiểm tra và xử phạt với tổng số tiền phạt là hơn 4,8 tỷ đồng.
Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Đội Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị phát hiện và tạm giữ ô tô tải vận chuyển 4.500 kg đường cát trắng do Thái Lan sản xuất nhưng không rõ nguồn gốc.
Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 hộp kẹo táo đỏ không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 hộp kẹo táo đỏ không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ 2.304 hộp kẹo táo đỏ sữa lạc đà nhân hạt điều không có thông tin thể hiện nguồn gốc, xuất xứ.
Hà Nội ra quân “ngăn” thực phẩm bẩn dịp cận Tết

Hà Nội ra quân “ngăn” thực phẩm bẩn dịp cận Tết

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn “tràn” vào thị trường, gây ra nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng. Do đó đòi hỏi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Phát hiện gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu tại Quảng Bình

Phát hiện gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu tại Quảng Bình

Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện và thu giữ 950kg bánh các loại không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.
Nhiều mỹ phẩm không đạt chất lượng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Nhiều mỹ phẩm không đạt chất lượng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 04 sản phẩm mỹ phẩm dưỡng trắng da ngăn ngừa nám không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Nội: Tạm giữ gần 13 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ gần 13 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 thành phố Hà Nội phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện một lượng lớn nội tạng động vật bốc mùi.
Thu giữ hơn 13 tấn thực phẩm bán cho trẻ em không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Thu giữ hơn 13 tấn thực phẩm bán cho trẻ em không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Đội Quản lý thị trường số 17 thuộc thành phố Hà Nội phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện và thu giữ hơn 13 tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa phát hiện gần 1,8 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trước Tết

Thanh Hóa phát hiện gần 1,8 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trước Tết

Đội Quản lý thị trường số 10 tỉnh Thanh Hóa phối hợp lực lượng chức năng đã liên tiếp kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.
Hà Nội: Xử phạt cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh 40 triệu đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Nội: Xử phạt cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh 40 triệu đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì mắc phải 4 lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh đã bị UBND quận Ba Đình phạt 40 triệu đồng.
5 ngư dân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc, 1 người không qua khỏi

5 ngư dân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc, 1 người không qua khỏi

Sau bữa ăn có cá nóc, 5 ngư dân ở Bình Thuận đã phải nhập viện do ngộ độc. Hiện tại, một nạn nhân đã không thể qua khỏi.
Vì sao bánh cốm Nguyên Ninh bị đình chỉ hoạt động?

Vì sao bánh cốm Nguyên Ninh bị đình chỉ hoạt động?

Tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh nổi tiếng ở 11 Hàng Than (Hà Nội), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.
Bách Hoá Xanh hoàn tiền cho khách mua giá đỗ nhiễm hoá chất kèm điều kiện

Bách Hoá Xanh hoàn tiền cho khách mua giá đỗ nhiễm hoá chất kèm điều kiện

Chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh vừa cam kết hoàn tiền hoặc đổi sang sản phẩm khác cho khách hàng đã mua giá đỗ ủ chất cấm của nhà cung cấp Lâm Đạo tại các cửa hàng ở Đắk Lắk.
Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều protein cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu thể hiện bạn đang thừa protein.
Gia Lai: Đình chỉ 3 nha khoa do hoạt động "chui"

Gia Lai: Đình chỉ 3 nha khoa do hoạt động "chui"

Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa xử lý 15 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng và đình chỉ 18 tháng đối với 3 cơ sở nha khoa vi phạm.
Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược với tổng số tiền 312 triệu đồng

Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược với tổng số tiền 312 triệu đồng

Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo 389, vừa ban hành quyết định xử phạt 9 cơ sở hành nghề y, dược với tổng số tiền phạt lên đến 312 triệu đồng. Các vi phạm này liên quan đến việc không tuân thủ quy định pháp luật trong kinh doanh và hành nghề y tế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động